ไป “ศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ”ต้องกินส้มคว้านไส้-ข้าวจี่ญี่ปุ่นเครือบชาเขียวที่เกียวโต(คลิ

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส  กาเจ

       เสี้ยวเวลาหนึ่งที่เราเดินทางไปกับ “ทริปยันมาร์”  เพื่อทำข่าว ”ยันม่าร์ โชว์เทคโนโลยีสุดล้ำในญี่ปุ่น และโครงการเพื่อสังคมเพื่อสร้างสรรค์อนาคตที่ยั่งยืนทั่วโลก” ระหว่างวันที่ 25-29 กันยายน 2562 ที่ประเทศญี่ปุ่น คณะของเราได้มีเวลาผักผ่อนไปท่องเที่ยวในแหล่งเที่ยวสำคัญของ จ.เกียวโต หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า จ.เกียวโตะ นั่นคือ “ศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ”  ศาลเจ้าเสาโทริอิพันต้นแห่งเกียวโต (Fushimi Inari Shrine, Kyoto) อยู่ใกล้เมืองเกียวโต(Kyoto) ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ หากใครไปที่เกียวโตแล้วต้องแวะศาลเจ้าแห่งนี้

                                                                                  เสาโทริอิ

       ถ้าเราขึ้นด้านหน้า ก่อนจะถึง “ศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ” จะผ่านเส้นที่เต็มไปด้วย เสาโทริอิ (Senbon Torii) มีความหมายว่า เสาโทริอิพันต้น แต่ละต้นมีสีส้มแดงชาด บ้างก็ว่า มีมากกว่าหมื่นต้นที่เรียงรายเป็นทางยาว สู่งศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ ตั้งอยู่บนภูเขาอินาริ เป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร หรือเดินเท้า 2 ชั่วโมง หากเราไปถึงบนยอดเขา มองเห็นวิวเกียวโตได้ชัดเจน แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ มักจะเดินแค่ช่วงต้นๆ เท่านั้น

                                                                                บริเวณศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ

      ปัจจุบัน“ศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ” เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเกียวโต  ไปแล้ว บางคนเรียกศาลเจ้านี้ว่า ศาลเจ้าเสาแดง ศาลเจ้าสุนัขจิ้งจอก เป็นศาลเจ้าศาสนาชินโต สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเทพเจ้า Inari เทพเจ้าแห่งการเพาะปลูก (the Shinto god of rice)

       ตามประวัติระบุว่า สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 711 พร้อมกับเมืองเกียวโต ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกียวโต บริเวณเขาอินาริ ที่นี่เป็นหนึ่งในที่เที่ยวยอดฮิตของเกียวโต เพราะการเดินทางสะดวกด้วยรถไปซึ่งมีไฟมาลงที่สถานี Inari ออกจากสถานีก็เจอกับศาลเจ้าทัน

                                                                                  บังโกะ

    ถ้าเรามาทางสถานีรถไปจะมีทางขึ้นอีกเส้นทางหนึ่ง จะไม่ผ่านเส้นทางที่มี เสาโทริอิ เรียงราย แต่เราขึ้นไปด้านข้าง และเส้นทางนี้เองเต็มไปด้วยของฝากทั้งของที่ระลึก ของกิน  อาหารชนิดต่างๆวางขายเรียงรายทั้งสองฝากฝังทางทั้งสองด้านเป็นแนวยาว แต่ละอย่างจะเสนอราคาที่ 500 เยน

                                                                               ส้มคว้านไส้  

      ในบรรดาสินค้าที่จำหน่ายตลอดแนวทางนั้น ที่น่าสนใจ ที่ไม่เคยเห็นในบ้านเราคือส้มคว้านไสร้ ดูแล้วน่าจะเป็นส้มซันควิก ใช้เครื่องคว้านไส้ให้เป็นน้ำ แล้วใช้หลอดดูดกินขายลูกละ 500 เยน หรือประมาณ 140 บาท ขายดีมาก และอีกอย่างหนึ่งคือ “ข้าวจี่ญี่ปุ่น” หรือ “ดังโกะ” (Danggo) เป็นข้าวปั้นแล้วมาย่าง บางไม้เครือบชาเขียวด้วย เห็นแล้วน่ากินมาก ราคาไม้ละ 500  เยน เช่นกัน (ดูรายละเอียดในคลิป)   

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ