ต้มปลาร้าทรงเครื่องใส่เห็ดเผาะ อร่อย มีประโยชน์อนันต์

  •  
  •  
  •  
  •  

        ช่วงกำลังอยู่ในช่วงหน้าฝน หลายๆ พื้นที่มีกาหา “เห็ดเผาะ” หรือ “เห็ดถอบ” มาเป็นอาหาร “เกษตรทำกินพาไปกินอาหารบ้านๆ” วันหยุดประจำสัปดาห์นี้ มาทำอาหารกินเอง “ต้มปลาร้าทรงเครื่องใส่เห็ดเผาะ”

        “เห็ดเผาะ”เป็นเห็ดพื้นบ้านที่จะขึ้นเองตามธรรมชาติในบางพื้นที่ทั่วประเทศ แต่จะพบมากที่สุดในเขตภาคเหนือและภาคอีสาน ซึ่งชาวบ้านไปหามาปรุงทำเป็นอาหารได้หลายอย่าง อาทิ แกงเห็ดเผาะใส่ไข่มดแดง แกงเปลอะ แกงคัว  แกงออม น้ำพริกเห็ดเผาะ ต้มเค็มใบชะมวง  ผัดใส่กุ้ง เนื้อ ไก่   แกงผักรวมเป็นต้น แต่สำหรับเมนู “เกษตรทำกินพาไปกินอาหารบ้านน้าน” เป็นต้มปลาร้าทรงเครื่องใส่เห็ดเผาะ (รายละเอียดในคลิป)

“เห็ดเผาะ”มีสรรพคุณมหาศาล ชะลอความแก่ ยังยั้งเซลล์มะเร็ง

            เห็ดเผาะ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า : Astraeus hygrometricus) เป็นเห็ดราชนิดหนึ่งในวงศ์ Diplocystaceae เห็ดอ่อนและดอกยังไม่เปิดมีลักษณะคล้ายเห็ดราในหมวด Basidiomycota รูปทรงกลมสีนวล พอเริมแก่เป็นเห็ดชนิดไมคอไรซา  รูปทรงกลมมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 1.5-3.5 ซม. เติบโตร่วมกับต้นไม้หลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในดินร่วนปนทรายผิวสีเข้มเป็นน้ำตาลหรืออาจถึงดำ ด้านในเป็นเนื้อเยื่อ เปลือกนอกเป็นสปอโรคาร์ป

       มีประโยชน์ทางสมุนไพรหลายอย่าง อาทิ ช่วยบำรุงร่างกาย ชูกำลัง เป็นยากระตุ้นการหลั่งเอ็นไซม์ ช่วยให้ร่างกายหลั่งอินซูลินได้อย่างดี ลดน้ำตาลในเม็ดเลือด  ลดอาการร้อนใน เนื่องจากมีฤทธิ์เย็น แก้ชำใน ช่วยสมานแผล ลดอาการอักเสบ และบวม แก้ไข้ตัวร้อน ช่วยทำให้เลือดแข็งตัวได้เร็วขึ้น ช่วยห้ามเลือด ทำให้เลือดหยุดไหลได้ง่าย บรรเทาอาการคันตามร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยบำรุงเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย และยังมีส่วนช่วยยับยั้งยับยั้งเนื้อร้าย ต้านเซลล์มะเร็งด้วย

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ