บุกถึงถิ่น ลุยถึงสวน อิ่มไม่อั้นกับราชินีทุเรียนมาเลย์”โอฉี”ที่เบตง (คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

         การเดินทางไปยัง อ.เบตง จ.ยะลา ช่วงฤดูกาลทุเรียนมาเลเซียทั้งราชาทุเรียนมาเลเซีย “มูซังคิง” หรือ “เหมาน ซาน หวาง “ และราชินีของทุเรียนมาเลเซีย ที่กำลังเห่อในขณะนี้ “โอฉี” (Ochee) หรือ “หนามดำ” (Black  Thorn) ที่ปลูกกันมากที่สุดในประเทศที่ อ.เบตง นั่นเอง

                                                               ด้านบนเป็นโอฉี ด้านล่างเป็นมูซังคิง   

     เป้าหมายสำคัญในการเดินทางในครั้งนี้ คือดูสถานการณ์การปลูกทุเรียนพันธุ์มูซังคิง มีแหล่งผลิตใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และกำลังออกผลผลิตจำนวนมากที่ อ.เบตง เพื่อนำความรู้และประสบการณ์ไว้ถ่ายทอดให้เกษตรกรที่สนใจในการที่จะปลูกทุเรียนมูซังคิง นั่นเอง

       ทว่า การเดินทางในครั้งพบว่า มีทุเรียนมาเลเซียอีกสายหนึ่งที่กำลังมาแรงและเห่อกันในหมู่บรรดาคอทุเรียนคือพันธุ์โอฉี หรือนำดำ เราจึงเสาะแสวงหาแหล่งที่ปลูกเพื่อไปดู ไปกินให้ถึงสวน ที่สวนของ “ธีวัฒน์ เดชมณีนิล เจ้าของสวนทุเรียนที่บ้านบ่อน้ำร้อน ต.นาเนาะแมเราะ อ.เบตง ซึ่งมีพื้นที่ปลูกเรียนทั้งหมดกว่า 60 ไร่ ได้เก็บผลผลิตแล้วกว่า 10 ไร่ และที่นั่นเราได้ชิมทั้งทุเรียนมูซังคิง และโอฉี ดั่งที่ตั้งใจไว้ จากนั้น (รายละเอียดในคลิป)

       สนใจต้นกล้าทุเรียน “มูซังคิง” หรือ “เหมา ซาน หว่าง” ของบริษัท โกเด้นคิง แพลนท์ จำกัดผู้สนับสนุนในการเดินทางในครั้งนี้ สอบถามได้ที่ 081-554-6816

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ