ปลาย่าง เห็ดเสม็ด อาหารบ้านบ้านไปกินที่บ้านแม่

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

           “เกษตรทำกินพาไปกินอาหารบ้านบ้าน” ในวันหยุดวันนี้ เราไปกินอาหารพื้นบ้านที่บ้านของแม่ ที่หมู่ 4 ต.เกาสะบ้า อ.เทพา จ.สงขลา เพื่อย้อนนึกถึงอาหารที่คุ้นเคยกินกันเมื่อครั้งที่ยังเป็นเด็กและใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น

           ที่บ้านเท่าที่จำความได้ อาหารทุกมื้อที่ต้องมีตลอดและขาดไม่ได้เลยคือน้ำพริก แต่เนื่องจากที่บ้านติดชายทะเล ชาวบ้านมีการช้อนกุ้งเคย ทำกะกินกินเอง น้ำพริกหลักๆมักจะเป็นน้ำพริกปะกินั่นเอง

           สำหรับการกินอาหารบ้านบ้านที่บ้านแม่ใครั้งนี้มีปลาหางแข็งย่าง จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ด ปลาตาโตย่างเกลือขมิ้น ต้มส้มปลาตาโต แกงขี้เหล็ก ที่พิเศษสุดเห็ดเสม็ด เพราะเป็นช่วงที่เห็ดเสม็ดออกดอกพอดี

           เห็ดเสม็ดที่ว่านี้ ทางภาคอรสานจะเรียนว่า เห็ดยูคาฯ ซึ่งความจริงเห็ดชนิดนี้เป็นเห็ดประจำถิ่นของภาคใต้มายาวนานตั้งบรรพบุรุษ มักจะขึ้นตามป่าเสม็ด ซึ่งสมัยนั้นยังไม่เคยเห็นต้นยูคาลิปตัส แต่ต้นเสม็ดจัดเป็นไม้ตระกูลเดียวกับยูคาลิปตัส

           เห็ดเสม็ดส่วนใหญ่นิยมต้มกินกับน้ำจิ้มมะพร้าวคั่ว เมื่อต้มแล้วจะมีเมือกเล็กน้อย  รสชาติออกขมนิดๆอร่อยมาก  ส่วนน้ำจิ้มของเห็ดเสม็ดจะนิยมกินกับน้ำบูดู คือตำพริกเกลิอ สอยหอมแดง บีบมะนาว ที่ขาดไม่ได้คือมะพนร้าวคั่ว จะเข้ากับเห็ดเสม็ดได้เป็นอย่างดีครับ!

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ