บุกถึงชายแดนไปกิน 2 สุดยอดทุเรียนมาเลย์“มูซังคิง-โอฉี”คอนเฟิร์ม”อร่อยจริง”

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

          คณะของเรารวมตัวกันที่สนามบินนานาชาติหาดใหญ่ จ.สงขลา ในยามเข้า ก่อนเดินทางต่อไปยังสุดใต้แดนสยามที่บ้านบิ่น้ำร้อน ต.ตาเนาะแม่เราะ อ.เบตง จ.ยะลา เป้าไปพิสูจน์ความอร่อยของราชาทุเรียนมาเลเซีย “มูซังคิง” หรือ “เหมาน ซาน หวาง “ และราชินีของทุเรียนมาเลเซีย ที่กำลังเห่อ “โอฉี” (Ochee) หรือ “หนามดำ” (Black  Thorn) ที่ปลูกกันมากที่สุดในประเทศที่ อ.เบตงนั่นเอง

   

          หลังจากอาหารเที่ยงแบบเรียบง่ายกับ”หมี่เบตง“ ที่บ้านบ่อนน้ำร้อนแล้ว เราเดินสำรวจดูตลาดบริเวนนั้นพบว่า มีร้านขายผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียนเพราะกำลังเนเข้าสู่ฤดูกาล จึงทำให้มีทุเรียบนหลากหลายสายพันธุ์ มีทั้งหมอนทอง มูซังคิง โอฉี พวงมณี และมีทุเรียนพื้นเมืองอีกมากหมาย

 

        คล้อยบ่าย เราจึงเข้าไปในสวนของ “ธีวัฒน์ เดชมณีนิล” เจ้าของสวนทุเรียนที่บ้านบ่อน้ำร้อน ต.นาเนาะแมเราะ อ.เบตง ซึ่งมีพื้นที่ปลูกเรียนทั้งหมดกว่า 60 ไร่ ได้เก็บผลผลิตแล้วกว่า 10 ไร่ และที่นั่นเราได้ชิมทั้งทุเรียนมูซังคิง และโอฉี ดั่งที่ตั้งใจไว้ จากนั้นไปสวนของเครือข่ายโก”ปลา ศิวะพรประสงค์” ซึ่งเป็นสวนทุเรียน มูซังคิง ที่มีผลทุเรียนสุกคาต้นร่วงหล่นลงสู่พื้นเป็นระยะๆ และสวนแห่งนี้ได้ขายแบบยกสวนให้กับพ่อค้าคนไทยและมาเลเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 320 ต้น ขายผลผลิตล่วงหน้าไป 10 ปี ในราคา 6 ล้านบาท

         และแล้วตณะของเขาไปจบที่สวน “ศักดิ์ศรี สง่าราศรี” ที่เน้นเป็นสวนทุเรียนมูซังคิงล้วนๆ ขายผ่านออนไลน์ ส่งขายผ่านไปรษณีย์ ขายกันในราคา กก.ละ 650 บาท (ฟังคลิป)

       สนใจต้นกล้า ราชาทุเรียนมาเลเซีย “มูซังคิง” สอบถามได้ที่โทร.081-554-6816    

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ