“เล้งวัว”เมนูแนะนำที่“เรือนแพพิชชิ่งปาร์ค” ริมทะเลสาบน้อยๆ ณ ชานกรุง

  •  
  •  
  •  
  •  

อาหมัด เบ็ญอาหวัง

            เที่ยงวัน ! ฟ้าปิด ฝนพร่ำ ลมกระโชก เราใช้สายกวาดรอบๆตลิ่งริมบึง และจ้องไปยังเบื้องไกล เห็นเวิ้งน้ำของทะเลสาบน้อยๆทอดยาวไกลลิบๆสุดลูกตาราวกับติดชิดขอบฟ้าฝั่งกระโน้น

           ปลานานาชนิดว่ายว่อน โต้คลื่นน้อย ท่ามกลางเสียงคลื่นน้อยนั้น สาดกระทบเรือนแพดังแผวเบาเป็นระยะๆ และยาวนาน ขณะที่ผู้คนเริ่มทะยอยมาราวกับนัดหมายมาบรรจล ณ จุดเดียวกัน

        

          “ครัวเรือนแพพิชชิ่งปาร์ค” เราทบทวน และแล้วภาพแห่งจินตการในมโนสำนึกเหตุการณ์เมื่อครั้งเก่าก่อนราวๆเกือบสองทศวรรษที่ผ่านมา ได้บรรเจิดจ้าขึ้นในห้วงแห่งความคิดในทันทีทันใด

        “พิชชิ่งเวิร์ลด์” ใช่!เราทวน “พิชชิ่งเวิร์ลด์”เก่าจริงๆด้วย พิชชิ่งเวิร์ลด์ ที่เป็นบ่อตกปลาขนาดใหญ่ที่สุดในเอเซียในอดีต หรือเป็นบ่อตกปลาที่ใหญ่ที่สุดของโลกก็ว่าได้ มันเป็นเวิ้งน้ำลึกในพื้นที่กว่า 1,300 ไร่ ในซอยมิตรไมตรี 28 ถนนประชาร่วมใจ คู้ฝั่งเหนือ เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร เล่ากันว่า เป็นบ่อขุดหน้าดินในอดีต

          วันนี้คุ้งน้ำแห่งนี้ กลายเป็นร้านอาหารในทะเลสาบ ที่มีบรรยาสดชื่น ร่มเย็นด้วยสายลมที่พัดพาไอน้ำในทะเลสาบน้อยๆแห่งนี้มาสัมผัสกายตลอดเวลา ยิ่งเข้าสู่ช่วงวสันตฤดูในยามค่ำคืนสายลมค่อนข้างจะเย็นยะเยือก และเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าที่ไปใช้บริการ โดยเฉพาะนักดื่มที่ชอบและนิยมออกนอกบ้าน รอบๆเรือนแพจะมีปลาหลากหลายสายพันธุ์จำนวนมากวนว่ายน้ำ รอการให้อาหารจากผู้ใจบุญตลอดเวลา

        ณ เรือนแพพิชชิ่งปาร์ค มีอาหารที่หลากหลายทั้ง 4 ภาคจะเน้นอาหารไทยเป็นหลัก “เกษตรทำกินพาไปกินอาหารบ้าน” อาทิตย์ เราไปที่ “เรือนแพพิชชิ่งปาร์ค” แนะนำเมนูที่เพิ่งเห็นคือ “เล้งวัว”หม้อไป

        “เล้งวัว” หม้อไฟ เป็นต้มเนื้อวัวติดกระดูกอ่อน มีรสชาตกึ่งๆระหว่างซุปเนื้อกับต้มแซ่บ จะว่า ต้มยำก็ไม่ใช้ น้ำซุปจะเน้นโรยใบต้นหอมค่อนข้างจะเยอะ รสชาตอร่อย กลมกล่อม เหมาะสำหรับกับข้าว ที่มีขาวสวยร้อน หรือกับแกล้มของนักดื่มก็ได้ (รายละเอียดตามคลิป)  

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ