เตรียมลุยอาณาจักร”มูซังคิง”กินให้อิ่ม ชิมให้ได้ทุกสวนที่เบตง

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

            ช่วงนี้ทุเรียนจากภาคตะวันออกขอลไทยเริ่มจะซาลงแล้ว แต่ทางภาคใต้กำลังจะเริ่มออกสู่ตลาดจนถึงกรกฎาคม หากในช่วงปลายด้ามขวาน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ราชาทุเรียนของมาเลเซีย”มูซังคิง”(Musangking)ที่คนมาเลเซียเชื้อสายจีนเรียกว่า “เหมา ซาน หวาง”บ้างก็ว่า ”เหมา ซาน หว่อง” เช็คมาแล้วผลผลิตจะออกสู่ตลาดราวต้นเดือนกรกฎาคม

            เว็บไซต์ “เกษตรทำกิน” ซึ่งเสนอเรื่องราวข่าวสารด้านการเกษตร อาชีพ ธุรกิจเอสเอ็มอี และสัตว์เลี้ยง ได้รับการสอบถามจากผู้ที่ติดตามจำนวนมากว่า จะซื้อผลทุเรียน”มูซังคิง” ที่ไหน ซึ่งในความเป็นจริงทุเรียนมูซังคิงในประเทศไทยเรามีปลูกมากที่สุด และแห่งแรกของประเทศไทยคือปลายสุดของด้ามขวาน หรือสุดใต้แดนสยาม อ.เบตง จ.ยะลา ประมาณการณ์ว่าปัจจุบันมีราว 1 หมื่นต้นที่ออกผลผลิตแล้ว ในภาคกลางมีรายเดียวที่ออกผลผลิตแล้วมีรายเดียว ที่ อ.เขาคิชกุฏ จ.จันทบุรี แต่ยังสวนที่ค่อนปิด ผลผลิตส่งไปสิงคโปร์ทั้งหมด  

            ปัจจุบันต้องยอมรับว่า ทุเรียนสายพันธุ์”มูซังคิง”(Musangking) ราชาทุเรียนของมาเลเซีย หลังจากที่รัฐบาลมาเลเซียน ทำตลาดในประเทศจีนเมื่อ 8-9  ปีที่แล้ว(ทุเรียนแช่แข็ง) ทำให้ทุเรียนสายพันธุ์นี้กำลังได้รับความนิยมสุดๆในประเทศจีน เมื่อเดือนธันวาคม 2560 มาเลเซีย จัดโรดโชว์ที่จีนอีกครั้ง สร้างความฮือฮาให้ผู้บริโภค ถึงขนาดนายดาโต๊ะ ซรี อาหมัด ชาเบรี ชีค (H.E. Dato’Sri Ahmad Shabery Cheek) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรมาเลเซียสมัยนั้น  ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนในมาเลเซียในเชิงขำๆว่า ปัจจุบันในประเทศจีน คนรุ่นใหม่พูดอยู่ 2 เรื่อง คือเรื่องแรกโทรศัพท์ไอโฟน เอ็กซ์ หรือไอโฟน 10 กับอีกเรื่องคือทุเรียน “มูซังคิง”

            ในประเทศไทย ทุเรียนมูซังคิง มีปลูกที่ อ.เบตง จ.ยะลา มานานกว่า 20 ปีแล้ว แต่ดูเหมือนว่าคนเกือบจะหมดสิทธ์ได้บริโภค เพราะพ่อค้ามารับชนิดที่ไม่อั้นส่งไปมาเลเซีย และสิงคโปร์แบบเหมาทั้งสวนในราคา กก.ละ 500 บาท จนเป็นที่สนใจของของเกษตรกร เพราะช่องทางตลาดที่ชัดเจน

            เมื่อ 2 ปีก่อน ได้มีไปตะลุยสวนทุเรียนมูซังคิงในแดนมาเลเซีย เป็นของคนไทยเชื้อสายมาเลย์ ชื่อ “ชาติ  รถกระบะ”  ที่บ้านเขาไหล ต.สิ เขตเมืองอลอสตาร์ รัฐเคดาห์ หรือเคดะห์  ประเทศมาเลเซีย จึงทราบว่าชาวมาเลเซียนิยมบริโภคทุเรียน “มูซังคิง” ที่สุกจากต้นล่นลงมา ถ้าเป็นทุเรียนบ้านเราก็คงเป็นทุเรียนปลาร้า แต่ด้วยทุเรียนมูซังคิง ซึ่งถือว่าสุดยอดของทุเรียนโลกในขณะนี้มีเนื้อละเอีย แน่น เมล็ดเล็ก ขนาดผลทุเรียนสุกค้นแตกมา 3 วันแล้วยังประรับประทานได้ ไม่และมาก

         ออกจากมาเลเซีย เราไปสวนของโกผอม ที่ ต.ตาเนาะแมเร๊าะ อ.เบตง จ.ยะลา พบว่าคุณภาพทุเรียนมูซังคิงดีกว่า รสชาตอร่อย เพราะตัดมาจากต้นไม่รอให้ร่วงล่นเองเหมือนที่มาเลเซีย และตอนนี้ได้เช็คแล้วว่า ทุเรียนมูซังคิงที่เบตงนั้น จะออกผลผลิตสู่ตลาดต้นเดือนกรกฎาคมนี้ ผมและคณะจะเดินทางไปลุยถึงที่และเก็บข้อมความจริงของ “มูซังคิง” ตามไปกินถึงที่เลยครับ รอเพียงสักนิดจะนำเรื่องราวมาเล่าสู่กันอีกครั้ง(รายละเอียในคลิป)

                     สนใจต้นกล้าอยากปลูก “มูซังคิง” สอบถามได้ที่ 081-554-6816 ครับ!

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ