ขยายพันธุ์ดาวเรืองสไตล์“วโรชาฟาร์มสเตย์” ใช้ 1 เมล็ดได้ 50 ต้น (คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

      “ต้นดาวเรืองที่ปลูกจากการเพาะเมล็ด 1 ต้น พอแตกกิ่งก้านและต้นสมบูรณ์ จะสามารถเด็ดหรือตัดกิ่งยอดมาปักชำได้ ได้ถึง 50 ต้น”

            ช่วงสงกรานต์ปีนี้ (ปี 2562)ได้มีโอกาสหวนไปที่ “วโรชาฟาร์มสเตย์” ของ  วโรชา จันทโชติ เจ้าของสวนมะนาววโรชา ที่ ต.ไผ่จำศิล อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทองอีกครั้ง เพื่อสัมสีสันใหม่ๆ หลังจากที่เปิดเป็นฟาร์มสเตย์อย่างสมบูรณ์แบบ ในพื้นที่ 5 ไร่ 2 งาน หลังวัดม่วง ซึ่งปัจจุบันก็เป็นศูนย์เรียนรู้การเกษตรแบบสมัยใหม่ ที่เน้นด้านนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ผสมผสานกับภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้กันอย่างลงตัว

           ภายใน“วโรชา ฟาร์มสเตย์” จะแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน ประกอบด้วย สระน้ำขนาดใหญ่  3 ไร่ สระน้ำขนาดเล็ก 2 งาน มีบ้านที่อยู่อาศัย 1 หลัง เป็นบ้านทรงไทยสวยงาม ด้านล่างเป็นศูนย์เรียนรู้ นอกจากนี้มีเรือนพักสำหรับผู้มาศึกษาดูงานอีก 1 หลัง สามารถพักได้ประมาณ 30 คน ที่สำคัญปัจจุบันใน”วโรชาฟาร์มสเตย์” กลายเป็นภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นขนาดย่อมอยู่กลางสวน ที่รสชาติไม่แพ้ภัตตาคารใหญ่ แต่ราคาบ้านๆ สวนอาณาบริเวณสวนเป็นแปลงมะนาว พืชผักสวนครัว และพืชสมุนไพรชนิดต่างๆ กว่า 50 ชนิด

         ที่น่าสนใจปัจจุบันมีแปลงดาวงเรืองที่มาจากการขยายพันธุ์แบบใหม่ “สโตล์วโรชา จันทโชติ“ ด้วยวิธี “วิธีเด็ดชำ” หรือฉีกชำ ตัดชำ ก็ได้ คือเด็ดกิ่งยอดมาปักชำนั่นเอง  เพื่อให้ออกดอกบานสะพรั่งในช่วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรในหลวงรัชกาลที่ 10 พอดี ซึ่งดาวเรืองเหล่านี้ส่วนหนึ่งมีลูกค้าสั่งจองมาแล้วจำนวนมาก

         วโรชา บอกว่า การขยายพันธุ์ด้วยเด็ดหรือตัดยอดมาปักชำต้นกล้าดาวเรืองนั้น เกิดมาจากก่อนที่มีพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ได้ดอกดาวเรืองบานสะพรั่งทั้งแผ่นดิน เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองพระเกียรติพระองค์ท่าน (ร.9) เพราะตอนนั้นเมล็ดพันธุ์หายากราคาสูง จึงหาวิธีแบบลองผิดลองถูกมาหลายวิธีรวมถึงการเด็ดกิ่งมาปักชำด้วย ปรากฏว่า วิธีเด็ดกิ่งยอดมาเพาะชำ ต้นดาวเรื่องออกราก และเติบโดได้ดีด้วยจึงใช้วิธีนี้มาตลอด

            กระนั้น วโรชา บอกว่า การที่จะเด็ดหรือตัดกิ่งยอดดาวเรืองเพื่อนำมาปักชำนั้น ถ้าจะให้ดีต้องเป็นต้นที่ปลูกด้วยเพาะเมล็ด เพราะเป็นต้นมีความสมบูรณ์ ต้นดาวเรืองที่ปลูกจากการเพาะเมล็ด 1 ต้น พอแตกกิ่งก้านและต้นสมบูรณ์ จะสามารถเด็ดหรือตัดกิ่งยอดมาปักชำได้ ได้ถึง 50 ต้น

          วิธีการปักชำง่ายๆคือให้เลือกยอดที่ปักชำจากต้นแม่ที่เป็นไม้ใหญ่แล้ว อายุอย่างน้อย 20 วัน มีความสูงต้องไม่ต่ำกว่า 10 ซม. การเลือกกิ่งหรือยอดที่จะเด็ดมาปักชำนั้น ต้องเป็นยอดที่ยาวไม่ต่ำกว่า 2 นิ้ว และมีใบเลี้ยง 2 ใบ ขึ้นไป

          เมื่อเลือกยอดได้แล้วใช้มีดคมตัดให้ขาดทีเดียว อย่าให้กิ่งหรือยอดช้ำ มาตัดเป็นท่อนๆ ระหว่างกิ่งที่มีใบเลี้ยง 2 ใบ ขึ้นไปไป เมื่อตัดเสร็จแล้วนำไปปักชำในพีทมอส หรือดินละเอียดที่ผ่านการฆ่าเชื้อบรรจุถุงดำ ให้ลึกลงไปราว 1 ซม. ต้องไว้ในร่มเท่านั้น เพื่อไม่ให้ต้นรับแสง เพราะหากถูกแสงรากจะงอกยากขึ้น ระหว่างนั้นให้ใช้ยาฆ่าเชื้อราสเปรย์โคนต้นด้วย เพื่อป้องกันต้นเน่า พอเวลาผ่านไป 1 อาทิตย์ รากจะงอก สามารถนำไปปลูกกลางแจ้งได้เลย (รายละเอียดตามในคลิป)

         ส่วนการดูแลการบำต้นนั้น วโรชา แนะนำว่า ให้บำรุงต้นแม่ด้วยปุ๋ยสูตร 25-7-7 หรือ 29-7-7 เน้นไนโตรเจน เพื่อบำรุงต้น และกระตุ้นให้แตกแขนงใหม่ หากต้นดาวเรืองปักชำออกดอกเร็วให้เด็ดทิ้ง เพื่อให้ปุ๋ยไปเลี้ยงต้นให้สมบูรณ์ก่อน และวิธีการนี้ สามารถนำไปปรับใช้กับพริก มะเขือ มะเขือเทศ โหระพาได้อีกด้วย

         สำหรับสูตรเร่งดอก ให้ใช้ปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 หรือ 16-16-16 อาทิตย์ละครั้งจนกว่าจะออกดอก แต่ถ้าลงดินให้ใช้สูตร 13-13-21 อาทิตย์ละครั้งเช่นกัน ภายใน 1 เดือน จะเห็นดอกดาวเรืองบานสะพรั่ง ซึ่งชุดนี้ที่กำลังเพาะชำในปัจจุบันจะบายสะพรั่งตั้งแต่ช่วงวันที่ 25 เมษายน 2562 และจะบานนานกว่า 15 วัน ซึ่งตรงพอดีกับช่วงพระราชพิธีสำคัญของประเทศไทยคือพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวงรัชกาลที่ 10 พอดี

 

         สนใจรายละเอียด หรือไปดูงาน สอบถามได้ที่โทรศัพท์: 086 765 6845

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ