ขึ้นสกายวอร์คไม้ไผ่ ฝ่าดงสวนส้มปลอดสาร..ที่นี่พิเศษขายยกต้น 5,000 บาท (คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

  “ตอนนี้มีการเสนอขายให้ผู้สนใจเป็นเจ้าของได้ 1 ฤดกาลของผลผลิต คือขายยกต้นในราคาต้นละ 5,000 บาท จะเป็นต้นส้มที่มีอายุกว่า 15 ปี การันตีที่ผลผลิตไม่น้อยกว่า 100 กก.ล่าสุดมีมีครอบครัวนักร้องชื่อดัง ติ๊ก ชีโร่ “มนัสวิน นัทเสน” จองไป 10 ต้น”

         วันสุดท้ายในการที่กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับสภาเกษตรกรแห่งชาติ ยกทีมลงลุยพื้นที่จังหวัดสุโขทัย เพื่อพบปะหารือเกษตรกรกลุ่มภาคเหนือตอนล่าง พร้อมแนะนำแนวทางหาโอกาสขยายตลาดสินค้าเกษตรไทยสู่ตลาดโลกด้วยเอฟทีเอ ในระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2562 นั้น เราไปดูการปลูกส้มเขียวหวานของ “กลุ่มแม่สินพัฒนา” ที่ ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโททัยด้วย

         คณะไปถึงที่ทำการกลุ่ม ที่บ้านปากสิน ราวๆ เวลา 09.00 น.โดยมีประธานกลุ่ม “สมพงษ์ ปลาป็อก” ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 12  ต.แม่สิน ซึ่งเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ หรือ “ยัง สมาร์ท ฟาร์มเมอร์” ให้การต้อนรับพร้อมกับบรรยายสรุป และพาชมขั้นตอนในการคัดส้ม

 

         จังหวัดสุโขทัยนั้น ถือเป็นแหล่งปลูกส้มเขียวหวานสีทองแหล่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีพื้นที่ปลูก แหล่งปลูกที่สำคัญอยู่ที่ อ.ศรีสัชนาลัย ซึ่งเป็นอำเภอเหนือสุดของ จ.สุโขทัย มีรอยตะเข็บติดต่อกับ อ.วังชิ้น จ.แพร่ ซึ่งก็มีพื้นที่ปลูกส้มเขียวหวานสีทองมากเช่นกัน

        สมพงษ์ เล่าถึงที่มาของสวนส้มเขียวหวานสีทองของ ต.แม่สินว่า มีต้นกำเนิดจริงๆเป็นส้มบางมด ที่มีคนมาปลูกเมื่อปี 2495 หรือ 67 ปีก่อน แต่ด้วยสภาพภูมิอากาศ พื้นที่ และวิธีการดูแลที่ต่างกันคือเกษตรกรไม่ค่อยใช้สารเคมี ทำให้ส้มที่ปลูกใน ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย กลายเป็นสีทอง รสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆจึงเรียกกันว่า “ส้มสีทอง”

       “กลุ่มของเราจะเน้นการปลูกส้มปลอดสาร เฉพาะพื้นที่ ต.แม่สิน มีการปลูกส้มเขียวหวานกว่า 2 หมื่นไร่ สร้างรายปีละนับพันล้านบาท ส่วนใหญ่จะไม่ใช้สารเคมี แต่ยังใช้บ้างกรณีจำเป็นแต่อยู่ในการที่ควบคุม ทำให้เปลือกส้มของเราอาจไม่สวย แต่ปลอดภัย เพราะเราได้มาตรฐาน จีเอพี (GAP) และเป้าหมายต่อไปคือสวนส้มอินทรีย์ “ สมพงษ์ กล่าว

        หลังจากที่ฟังบรรยายสรุปแล้ว คณะทั้งหมดลงไปสัมผัสสวนส้ม ซึ่งทางกลุ่มแม่สินพัฒนาได้พัฒนาสวนส้มให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีการสร้างสกายวอร์คด้วยไม่ไผ่ ผ่ากลางสวนเพื่อให้ชมทัศนียภาพอันงดงามของสวนส้มที่มองเห็นลิบๆสุดลูกตา มีการบริการที่พักทั้งที่เป็นบ้านพักและกางเต้นท์ด้วย

        

        ที่พิเศษสุดของสวนส้มแห่งนี้ สมพงษ์ บอกว่า นอกจากที่ผลผลิตได้มาส่งให้พ่อค้าทั้งตลาดไท สี่มุมเมือง ไอยรา และตลาดกลางในจังหวัดต่างๆแล้ว ตอนนี้มีการเสนอขายให้ผู้สนใจเป็นเจ้าของได้ 1 ฤดกาลของผลผลิต คือขายยกต้นในราคาต้นละ 5,000 บาท จะเป็นต้นส้มที่มีอายุกว่า 15 ปี การันตีที่ผลผลิตไม่น้อยกว่า 100 กก.ล่าสุดมีมีครอบครัวนักร้องชื่อดัง ติ๊ก ชีโร่ “มนัสวิน นัทเสน” จองไป 10 ต้น

 

            “ต้นที่เราขายเป็นยกต้น เสมือนหนึ่งว่า คนซื้อเป็นเจ้าของตลอดฤดูกาลผลิต เขาจะมาดูแลเอง หรือให้เราดูแลให้ก็ได้ เรารายงานส่งผ่านไลน์ส่วนตัวว่า เราได้ทำอะไรบ้าง แจ้งให้ทราบทุกระยะ” สมพงษ์ กล่าวพร้อมฝากบอกว่า หากสวนใจท่องเที่ยวเชิงเกษตรสัมผัสสวนสมปลอดสารแปลงใหญ่ของกลุ่มแม่สินพัฒนา สอบถามได้ที่โทรศัพท์ (087) 840-0372 (รายละเอียดในคลิป)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ