สัมผัสลีลาชงกาแฟ“ดริป”ด้วยมือให้อร่อยจากมืออาชีพตัวจริง(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

     “หากพิธีพิตรองในการดื่มจะพบว่า กาแฟดริปจะมีรสชาติจะอ่อนกว่าเอสเพรสโซ่เล็กน้อย แต่จะแก่กว่าอเมริกาโน่ (แบล็คคอฟฟี่) รสชาติมุ่ม กลิ่นหอมกรุ่น ละมุมลิ้น” 

 

           ใครไปแม่ฮ่องสอน ต้องจิบ “กาแฟดริป” ที่มีขั้นตอนในการชงด้วยมือ (แมนนวล) ที่มีรสชาติกลมกล่อมและหอมกรุ่น แตะจมูกอย่างน่าดื่ม โดยเฉพาะที่ร้าน “นาป่าแปก คอฟฟี่” ของสองหนุ่ม-สาว ““อมตะ สุขพันธ์ (วัน)-ณิสาพัฒน์ ทองประทุม (ออฟ)” บนดอยนาป่าแปก ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นต้นตำหรับในการชงกาแฟดริปด้วยมือในทุกกระยวนการชง ตั้งแต่บดกาแฟ การชง การชัก ก่อนเทลงแก้วเสริฟให้ลูกค้า

            กาแฟดริป ส่วนใหญ่คอกาแฟตัวจริง จะต้องเป็นกาแฟร้อนที่ไม่ผสมน้ำตาล (ไม่เสมอไปแล้วแต่คนชอบ) หากพิธีพิตรองในการดื่มจะพบว่า กาแฟดริปจะมีรสชาติจะอ่อนกว่าเอสเพรสโซ่เล็กน้อย แต่จะแก่กว่าอเมริกาโน่ (แบล็คคอฟฟี่) รสชาติมุ่ม กลิ่นหอมกรุ่น ละมุมลิ้น ซึ่งจากการสังเกตุหลายท่านเวลาจิบกาแฟดริบแล้ว มักใช้มือเขย่าแก้วเบา  แล้วดมกลิ่นก่อนยกจิบเข้าปาก  

        ในระหว่างที่กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ที่ร่วมกับสภาเกษตรกรแห่งชาติ ลงพื้นที่ภาคเหนือที่ จ.แม่ฮ่องสอน ระหว่างวันที่ 6-8 กุมภาพันธ์ 2562 ตามโครงการ “เพิ่มศักยภาพเกษตรกรเพิ่มศักยภาพเกษตรกรไทย พร้อมรุกตลาดการค้าเสรี”  พร้อมจัดสัมมนา “การเพิ่มศักยภาพเกษตรกรในยุคการค้าเสรี”ทั้งที่ 3 เพื่อให้เกษตรกรเห็นโอกาสที่จะทำการค้ากับประเทศที่ลงนามว่าด้วยการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับไทย ได้มีโอกาสสัมผัสกระบวนการผลิตกาแฟสด   “วัน ออฟ คอฟฟี่” (One Off Coffee) ของ อมตะ และ ณิสาพัฒน์ เจ้าของร้านกาแฟสด 4 สาขา และเป็นผู้บุกเบิกในการชงกาแฟดริบ ในยุคแรกที่ทำในเชิงการค้าที่ จ.แม่ฮ่องสอนด้วย

        ในโอกาสนี้ทั้ง อมตะ และ ณิสาพัฒน์ มืออาชีพในการชงกาแฟ ดริปได้โชว์ลีลา ในการชงกาแฟดริป พร้อมสาธิตในทุกขั้นตอนให้ชม พร้อมให้คณะของเราได้มีส่วนร่วมด้วย (ตามคลิป)

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ