ตามไปดูศูนย์บ่มเพาะ “ยัง สมาร์ท ฟาร์มเมอร์เมืองสามหมอก” เขาทำอะไร? (คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

           ในระหว่างที่กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับสภาเกษตรกรแห่งชาติ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) สาขาแม่ฮ่องสอน นำโดยน.ส.บุณิกา แจ่มใส่ ผู้อำนวยการวำนักพัฒนาความพร้อมทางการค้า กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เป็นหัวหน้าทีม ลงพื้นที่ไปพบปะเกษตรกรจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมจัดสัมมนาให้ความรู้ด้านเอฟทีเอ เน้นเพิ่มคุณภาพสินค้าตลอดห่วงโซ่การผลิต สร้างแต้มต่อในการแข่งขัน ให้เกษตรกรในพื้นที่พร้อมสำหรับการส่งสินค้าเกษตรของไทยออกไปขายในตลาดโลกระหว่างวันที่ 6-8 กุมภาพันธ์ 2562 ณ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

         งานนี้มีนายประจวบ อาจารพงษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ให้การต้อนรับและร่วมขบวนไปพบชาวบ้านด้วย ซึ่งนอกจากจะไปสำรวจและพบปะเกษตรกรผู้ประกอบการแปรรูปสินค้าเกษตรแล้ว ยังถือโอกาสนี้ไปเยี่ยม ศูนย์บ่มเพาะเกษตรกรรุ่นใหม่จังหวัดแม่ฮ่องสอน หรือถ้าจะพูดกันง่ายๆคือศูนย์บ่มเพาะ “ยัง สมาร์ท ฟาร์มเมอร์  (Yang Smart Farmer)

 

                                                                            อมตะ สุขพันธ์

         เป็นศูนย์ที่รวบรวมคนรุ่นใหม่ที่สนใจอาชีพเกษตรแบบสมัยใหม่หรือ สมาร์ท ฟาร์มเมอร์ บนเนื้อที่กว่า 20 ไร่ ของหนุ่ม-สาว ยัง สมาร์ท ฟารเมอร์ “อมตะ สุขพันธ์ (วัน)-ณิสาพัฒน์ ทองประทุม (ออฟ)” อดีตมนุษย์เงินเดือนในเมืองกรุง ที่หลงไหลอาชีพเกษตร ไปปักหลักทำเกษตรบนดอยนาป่าแปก ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้าชนิดครบวงจร จนสร้างสามารถแบรนด์เอง ภายใต้เครื่องหมายการค้า “วัน ออฟ คอฟฟี่” นอกจากนี้ยังใช้พื้นที่สวนของตัวเอง เนรมิตเป็นศูนย์บ่มเพาะเกษตรกรรุ่นใหม่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ด้วย ภายในศูนย์มีอะไรบ้าง (รายละเอียดในคลิป)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ