ปลาหางแข็งเผา “ขมิ้น- กระเทียม-พริกไทย”อร่อยสุดๆ

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส กาเจ

                “เกษตรทำกิน” พาไปกินอาหารบ้านๆ วันอาทิตย์นี้ (13 ม.ค.61) ได้ปลาหางแข็งมา 4 ตัวกว่า 3 กก.ราคาถูกมาก กก.ละ 35 บาท เพราะคนกรุงเทพฯส่วนใหญ่กินไม่เป็น แต่ถ้าลูกชาวเลเห็นรีบซื้อเลย ผมเกิดมาชายทะเล เคยกินมาตั้งแต่เด็ก คือพอได้มา ผ่าหลังให้ลึกถึงหน้าท้อง  ตำเกลือ ขมิ้น กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียดยัดเข้าไปตามที่ผ่าและในท้อง รวมถึงทั้งตัวด้วย มาเผา หรือทอดใช้น้ำมันเยอะๆ อร่อยมากเพราะเนื้อแน่น ก้างน้อย

                วันนี้ได้มาเลือกวิธีย่างหรือเผา เพราะอายุเยอะแล้ว ไม่ต้องการเอาน้ำมันเข้าร่างกายมากนัก ส่วนหนึ่งก็เก็บกินเองในบ้าน อีกส่วนหนึ่งแบ่งให้เพื่อนบ้าน น้องๆที่ชอบรำสุรา อยู่ข้างนอก ส่วนของเราที่เก็บไว้กินกับข้าวและกินเล่นบ้าง น้องๆเหล่านี้ไม่เคยกินมาก่อน ต่างบอกว่า อร่อยครับ   

         ตามสารนุกรมเสรี “วิกิพีเดีย” ระบุว่า “ปลาหางแข็ง” หรือ ปลาแข้งไก่ (อังกฤษ: Torpedo scad, Hardtail scad, Finny scad, Finletted mackerel scad, Cordyla scad; ชื่อวิทยาศาสตร์: Megalaspis cordyla) เป็นปลาทะเลกระดูกแข็งชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาหางแข็ง (Carangidae)

         จัดเป็นเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Megalaspis มีลำตัวเรียวยาวคล้ายกระสวย หัวค่อนข้างแหลมตากลมโต ปากกว้าง หางยาวเรียวและคอด บริเวณโคนหางมีเกล็ดแข็งที่มีลักษณะคล้ายขาไก่ หรือแข้งไก่ อันเป็นที่มาของชื่อเรียก ครีบหลังและครีบก้นมีครีบฝอย ครีบหูเรียวโค้งคล้ายเคียว ลำตัวสีน้ำเงินปนเขียว ด้านหลังมีสีเขียวเข้ม

         มีความยาวเต็มที่ได้ถึง 80 เซนติเมตร และหนักได้ถึง 40 กิโลกรัม แต่ขนาดโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 20-30 เซนติเมตร มีพฤติกรรมอยู่รวมตัวกันเป็นฝูง หากินทั้งบริเวณกลางน้ำและผิวน้ำ โดยกินปลาขนาดเล็กและสัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ เป็นอาหาร

          มีการกระจายพันธุ์ในเขตร้อนและเขตอบอุ่นของมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดีย ตั้งแต่ชายฝั่งแอฟริกาตะวันออก, อ่าวเปอร์เซีย, ทะเลแดง, อ่าวเอเดน, หมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์, ทะเลอันดามัน, อ่าวไทย, ทะเลจีนใต้, ทะเลญี่ปุ่น, ทะเลตะวันออก จนถึงออสเตรเลีย

         จัดเป็นปลาเศรษฐกิจที่มีความสำคัญมากชนิดหนึ่ง โดยนิยมนำไปแปรรูปเป็นปลาแห้งและปลากระป๋อง

        หมายเหตุ:สำหรับคนไม่ชอบถึงอย่างไรก็ไม่อร่อย

 

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ