ท่องไพร-สัมผัสไม้ดอกงาม “แลนด์มาร์คแห่งสกลนคร” ณ วัดถ้ำผาแด่น(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส กาเจ

          ช่วงหยุดยาวในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ เป็นช่วงที่อากาศกำลังหนาวพอดี ได้ไม่ทราบจะไปไหน “วัดถ้ำผาแด่น” ก็อีกแห่งหนึ่งทีน่าสนใจ ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน บ้านดงน้อย ตำบลดงมะไฟ อ.เมือง จ.สกลนคร อยู่ห่างจากตัวจังหวัด ราว 22  กม. 

         “เกษตรทำกิน” ท่องถิ่นสวยงาม สัมผัสมหนาวชมแมกไม้นานาพรณ ที่ขึ้นเขียวขจีตลอดเส้นทางตั้งแต่ลานจอดรถ ยันถึงพระอุโบสถ ผ่านลานน้ำตกที่เป็นโขดหินขนาดใหญ่เห็นแล้วสวยงามมาก ระหว่างได้ชมพรรณไม้หายากตลอดแนวทาง สำหรับผู้ที่ศรัทธาในพุทธศาสนาแวะไหว้พระที่ถูกจัดตามริมทาง ส่วนคนที่นับถือศาสานาอื่นก็ไปสัมผัสความสวยงามและความร่มอย่างน่ามหัสจรรย์ได้

         ภายในวัดแห่งนี้ไม่เพียงแต่จะสวยด้วยพงไพรที่เขียวขจี และร่มรื่น หากแต่ยังมีโขดหินขนาดใหญ่ และงานแกะสลักบนหน้าผาหิน ที่มีเอกลักษณ์ด้านวิจิตรศิลป์ อย่างงดงาม ที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของพุทธประวัติ 

         ถือเป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งในจังหวัดสกลนคร มีความเป็นมานับร้อยปี โดยมีชื่อตามทะเบียนสำนักพระพุทธศาสนา แห่งชาติ เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2483 ด้วยสภาพธรรมชาติร่มรื่นมีต้นไม้ และและสวยงามเงียบสงบ เหมาะแก่การบำเพ็ญภาวนาเป็นอย่างยิ่ง

        ว่ากันว่าในอดีตได้มี พระเกจิอาจารย์ สายวิปัสสนาหลายองค์มาจำพรรษาปฏิบัติธรรม อาทิ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต มาจำพรรษาด้วย และเมื่อช่วงปี 2550 พระอาจารย์ปกรณ์ กนฺตวีโร เจ้าอาวาสคนปัจจุบัน ได้เข้ามาพัฒนาวัดให้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และพัฒนาเป็น สถานที่ท่องเที่ยว เชิงธรรมะ เพื่อดึงประชาชน และกลุ่มวัยรุ่นให้เข้าวัดมากขึ้น

        นี่จัดเป็น “แลนด์มาร์คแห่งสกลนคร” ที่นักท่องเที่ยวนิยมชมชอบท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ และเชิงธรรมของวัดแห่งนี้  ทั่วอณาบริเวณศาลาผาแดง ที่เต็มไปด้วยลานไม้ดอกอันสวยงาม มีฉากน้ำตก หากเดินเป็นหน้าผาสูงจะมองเห็นทิวทัศน์อันเป็นธรรมชาติที่สวยงาม อยู่เบื้องล่าง มองไกลลิบๆเห็นตัวเมืองสกลนครและทะเลสาบหนองหารได้ชัดเจน

       ภายในศาลาวัดและพระอุโบสถเต็มไปด้วยงานประติมากรรมแกะสลักหินทราย ประติมากรรมหินทรายขนาดใหญ่ และภาพแกะสลักหินทรายพระพุทธสีหไสยาสน์ ขนาดกว้าง 8 เมตร ยาว 19 เมตร เป็นที่กราบไหว้สักการะบูชาของผู้มาเยือน ประดิษฐาน ท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่น นับเป็นอีกหนึ่งจุดเด่น ของวัดถ้ำผาแด่นแห่งนี้

           ด้านข้างที่จะขึ้นสู่ยอดภูที่มีรอยพระพุทธบาท เจดีย์  จะมีบันได้ไต่ขึ้นกว่า 200 ขั้นลาดเอียง 45 องศา ที่หลายคนได้ขึ้นไปกราบไหว้บูชา แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยเช่นกันที่หมดวาสนาที่จะไปสัมผัสอันเนื่องจากความลาดชันของบัน ประกอบแขนขาไม่ดีและเป็นโรคกลัวความสูงนั่นเอง (ดูคลิปประกอบ)

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ