บุกสวนนักข่าวเกษตร แอบไปทำสวนที่เขาคิชฌกูฎ สนุกสนานกว่าจะได้กิน “มะพร้าวกะทิ”ที่สวนพี่หนุ่ย

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส กาเจ

                ตะวันเตี้ยลงอยู่เหนือทิวไม้บนยอดเขาคิชฌกูฏของจังหวัดจันทบุรี ขณะที่กำลัดเลาะตามร่องสวนไม้ผล จุดหมายปลายทางที่สวนของ บก.ใหญ่แห่งค่ายมติชน ที่น้องๆนักข่าวสายเกษตรเรียนจนติดปากว่าพี่หนุ่ย “พาณิชย์ ยศปัญญา” บรรณาธิการบริหารนิตยสาร “เทคโนโลยีชาวบ้าน” ที่แอบไปทำสวนที่ อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี มา 6 ปีแล้ว

                พี่หนุ่ยกำลังกุลีกุจออยู่บทบาทของเกษตรกรเต็มขั้น ไปตัดทลาย และปอกมะพร้าวกะทิ สำหรับเป็นเมนูเด็ดในการต้อนรับของพากเรา หากใครและใครไปพบในบริบทของพี่หนุ่ย ณ วันเวลานั้น มองผิดเผินใช่เลยเกษตรกรมืออาชีพ เพราะลีลาการปอกมะพร้าวแบบโบราณด้วยการใช้มีดพร้า สลับกับการใช้มือปอกมะพร้าวอย่างชำนาญ

            กระนั้นกว่าจะได้กินมะพร้าวกะทิได้ปอกแล้วปอกอีกเกือบหมดทลายกว่าจะเจอมะพร้าวที่เป็นกะทิ เพราะพี่หนุยว่า มะพร้าวกะทิ 1 ตนจะมีมะพร้าวที่เป็นมะพร้าวกะทิที่สมบูรณ์กินสดๆได้นั้นเพียง 20-25% เท่านั้น ที่เหลือเป็นมะพร้าวกะทิสำหรับแกงเท่านั้น


                สวนของพี่หนุ่ยอยู่บนพื้นที 28 ไร่ ที่ซื้อมาราว 6-7 ที่แล้ว ที่พี่หนุ่ยบอกว่าชั่วชีวิต 29 ปีแห่งการเป็นนักข่าวสายเกษตรในค่ายมติชนได้เก็บหอม รอมริบตั้งใจจะซื้อที่ทำการเกษตรสักแปลงหนึ่งไว้ใช้ชีวิตยามแก่เฒ่า เพราะเป็นคนชอบอาชีพเกษตร จนเงินไว้จำนวนหนึ่ง ที่ได้มาทั้งจากเงินเดือน โบนัส แม้แต่ทองที่ทำงานครบ 5 ปี 10 ปี 15 ปี และ 20 ปี งัดเอาขายหมดหวังได้เงินเกือบ 4 ล้านบาทซื้อสวนแห่งนี้  

                พี่หนุ่ยได้ศึกษามาหลายด้านๆในช่วงที่ทำข่าวเกษตรในพื้นที่ต่างๆ ในที่สุดตัดสินใจทำสวนแบบผสมผสาน ปลูกทุเรียน 400 ต้นทั้งหมอนทอง ชะนี กระดุม พวงมณี หลง-หลินลับแล และล่าสุดมูซังคิง นอกจากนั้นมีสละกว่า 200 ก่อ มะพร้าวกะทิกว่า 200 ต้น มังคุด โดยพีหนุ่ยใช้เวลาวันหยุดไปอยู่กับสวน และบอกว่า หลังเกษียณอายุจากอาชีพประจำอีกไม่กี่ปีข้างหน้าคงจะไปปักหลักอยู่สวนแห่งนี้และเป้าหมายปลายทางคือการแปรรูปและจำหน่ายเองตามรูปแบบเกษตรสมัยใหม่ หรือสมาร์มฟาร์มเมอร์นั่นเอง(ดูคลิป)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ