ไปดูมาแล้วสวนกล้วยหอมทองร้อยล้าน -มะละกอฮอนแลนด์ปลูก 10 ได้ 3.2 ล้าน(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส กาเจ

            ผ่านไปด้วยดีสำหรับทริปท่องโลกเกษตร ไปยังอาณาจักรกล้วยหอมทองร้อยล้านของ  บริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด นัมเบอร์ 1 วงการกล้วยหอมทองในบ้านเรา

           การไปเยี่ยมสวนกล้วยหอมของ ของ  บริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด มีสองสามีภรรยาเจ้าของบริษัท “เกรียงศักดิ์-เสาวณี วิเลปนะ” มาต้อนรับและบรรยายเองอย่างเป็นกันเองที่ อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ท่ามกลางผู้สนใจรวมเดินทางในทริปนี้กว่า 40 ชีวิต เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา จัดโดยชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทย

       เกรียงศักดิ์ และเสาวณี  เล่าให้คณะเราฟังว่า ทั้งคู่เรียนจบด้านการเกษตรที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตบางพระ อ.บางพระ จ.ชลบุรี แต่ด้วยที่ทั้งคู่เกิดมาในครอบครัวที่มีอาชีพเกษตรกร คือ เกรียงศักดิ์ เป็นลูกชาวสวน ครอบครัวทำสวนส้มอยู่ในย่าน อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี เขาจึงเลือกทางเดินตามรอยของครอบครัว ปลูกกล้วยหอมทองในสวนส้มร้างในทุ่งรังสิต เริ่มจาก 30 ไร่

            กว่าจะถึงวันนี้ได้ เขาบอกว่า เริ่มแรกเต็มไปด้วยอุปสรรคที่ต้องสู้ในลักษณะล้มลุกคลุกคลานกว่าจะถึงวันนี้ได้ใช้เวลากว่า 20 ปีซึ่งเริมตั้งแต่ปี 2539 แต่วันนี้ขยายพื้นที่ปลูกเป็นของตัวเองกว่า 3,000 ไร่ มีของลูกไร่อีกกว่า 1,000 ไร่ที่เขาเป็นผู้รับซื้อเองป้อนตลาดบนแทบห้างโมเดิร์นเทรดชั้นนำภายในประเทศ สายการบิน ร้านสะดวกซื้อและตลาดล่าง

            คล้อยบ่ายแก่ๆเราไปสวนมะละกอฮอนแลนด์ของหนุ่มกำแพงเพชร “คำรณ  อินคำ” ที่บ้านหนองช้างงาม ต.วังหามเห จ.ทาณุวรลักษณ์บุรี จงกำแพงเพชร เป็นสวนมะละฮอลแลนด์ในพื้นที่10 ไร่

คำรณ เล่าว่ามีสวนมะละกอฮอลแลนด์หลายแปลง อย่างแปลงแรกในพื้นที่ 10 ไร่เช่น เก็บผลผลิตมามา 11 เดือน ได้เงินมา 3.2 ล้านบาท ยังเก็บไม่หมด แปลงที่ว่านี้ลงทุนไปเกือบ 1 ล้านบาท ได้กำไรกว่า 2 ล้านบาท (ตามในคลิป)

            อย่าลืมครับกิจกรรมต่อไปของชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีกไทยสัมมนาฟรี “การจัดการปุ๋ย-โรค-แมลง-วัชพืช” วันที่ 1 ธันวาคม 2561 ณ อาคารสารนอเทศน์ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรรศาตร์.บางเขน สนใจสอบถามได้ที่โทร. 089-783-5887

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ