ทริปนี้พาลุย สุดอลังการสวนทุเรียน-อะโวคาโดที่ปากช่อง..งานนี้อิ่มไม่อั้น

  •  
  •  
  •  
  •  

ทริปนี้พาลุย สุดอลังการสวนทุเรียน-อะโวคาโดที่ปากช่อง..งานนี้อิ่มไม่อั้น

โดย …ดลมนัส กาเจ

ต้องยอมรับว่า ทุกวันนี้กระแสการบริโภคทุเรียนมาแรงมาก ไม่เฉพาะคนไทยเราที่ชอบบริโภคทุเรียน แต่นิยมกันเกือบทั่วโลกโดยเฉพาะคนจีนชอบมาก ไม่ผิดเลยที่มีการยกย่องว่า “ทุเรียนราชาผลไม้เมืองร้อน”

เมื่อก่อนการปลูกทุเรียนส่วนใหญ่เราคิดว่าเป็นผลไม้ที่ปลูกได้ดีที่ภาคตะวันออกและภาคใต้ที่มีความชื้นสูง แต่ทุกวันนี้พิสูจน์ให้เห็นว่า ทุเรียนปลูกได้ทุกภาค บางพื้นที่อร่อยกว่า ด้วย

อย่างที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมาก็อีกแห่งหนึ่งที่มีการปลูกทุเรียนได้ดี อย่างที่ “ไร่มหาลาภ” เป็นสวนทุเรียนขนาดใหญ่ของปากช่อง ปลูกทุเรียนนับหมื่นต้น ให้ผลผลิตแล้วกว่า 2,000 ต้น

เขาปลูกได้อย่างไร ดูแลกันแบบไหน ถ้าสนใจทางชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทย..ซึ่งเป็นกลุ่มที่สื่อมวลเกษตรออนไลน์ จัดดกิจกรรมทริป ตะลุยสวนเกษตรที่ปากช่องในวันที่ 18 สิงหาคม 2561 ครับ

แน่นอน “ไร่มหาลาภ” เราจัดเป็นสถานที่ต้นๆในทริปนี้ เพื่อให้ผู้ที่สนใจปลูกทะเรียนไปเรียนกัน และที่สำคัญช่วงนี้ใกล้ถึงปลายฤดูของทุเรียนกันแล้ว ก่อนสิ้นฤดูกาลนี้เราไปกินทุเรียนปากช่องดูว่า รสชาติอย่างไร สู่ทางภาคใต้และตะวันออกได้หรือไม่ แต่ที่แน่ทีมสำรวจยืนยันว่าอร่อยมาก เนื้อแน่น รสหวานมัน ราคาจึงแพงกว่าที่ภาคใต้ และตะวันออกเล็กน้อย

ที่นี่ถือเป็นสวนทุเรียนที่มีระบบการจัดการที่ทันสมัย เราจะพาไปดูการจัดการสวนด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ทุกต้นมีคิวอาร์โค้ดบอกถึงประวัติการดูแลทั้งการปลูก การใส่ปุ๋ย การให้น้ำ การพ่นสารกำจัดโรค-แมลงและอื่นๆ ขนาดออกผลผลิตเพียง 20 % แต่ผลผลิตกันแล้วต่อปีกว่า 70 ตัน

ที่นี้นอกจากทุเรียนแล้ว เราจะไปลุยสงยอะโวคาโด นี่ก็สวนขนาดใหญ่ ปลูกเป็นการค้ารายแรกๆของปากช่อง พื้นที่ปลูกเกือบ 100 ไร่ มีอะโวกาโดหลากหลายสายพันธุ์ ต้นชุดแรกอายุ 15 ปี ให้ผลผลิตต่อต้นเกิน 200 กก. ชุดรองลงมาอายุ 10 ปี 7 ปี 5 ปีและ 1 ปี

เป็นไปได้อย่างไรว่าบ้านเราปลูกอะโวคาโด เพื่อการค้าได้อย่างไร ในต่อเมื่ออะโวคาโดเป็นไม้ผลเมืองนอก ที่ปลูกสภาพอากาศหนาว และต้องกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางหลายร้อยเมตร แต่ที่ปากช่องปลูกได้ดีครับ

อะโวคาโด เป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจครับ เพราะแทบจะไม่ต้องมีการดูแล ต้นทุนการดูแลต่ำมากๆ ต่อให้อนาคตผลผลิตจะมีราคาถูกลงก็ยังคุ้มทุน ขณะที่ตลาดอะโวกาโดขยายตัวมากขึ้นอะโวคาโด มีคุณประโยชน์ร่างกายมากมาย

งานวิจัยพบว่าในอะโวคาโด จะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ อาทิเช่น วิตามินอี ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ ช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด มีสารต้านริ้วรอยและเพิ่มความอ่อนเยาว์แก่ใบหน้า ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง และในอะโวคาโดยังจะมีโพแทสเซียมและโฟเลท ช่วยในการลดความดันโลหิต ได้ดีที่ดียว

นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ เบต้าแคโรทีนที่ช่วยในการบำรุงสายตา ป้องกันโรคปากนกกระจอก วิตามินซีช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ดีต่อผู้ป่วยเบาหวาน มีปริมาณน้ำตาลต่ำ คอเลสเตอรอลต่ำ และไม่มีโซเดียม ดีต่อผู้มีความเสี่ยงโรคหัวใจ มีกรดไขมันดี ช่วยลดไขมันเลว รวมถึงลดไตรกลีเซอร์ไรด์ ป้องกันโรคหัวใจ และช่วยลดไขมันในเลือดอีกด้วย

ยังไม่พอครับ ทริปนี้จะพาแวะสวนน้อยหน่าปากช่องด้วย ซึ่งเป็น พืชเศรษฐกิจทำเงินให้ชาวปากช่องมายาวนาน และเป็นพืชที่มองข้ามรายได้ไม่ได้เลย เพราะลงทุนไม่มาก ดูแลไม่เยอะ ขายง่าย

อิ่มเอบกับผลไม้ก่อนไปดูสิ่งสวยให้จรรโลงลูกตา แวะสวนเบญจมาศที่ “สวนบิ๊กเต้”  ธุรกิจของเด็กรุ่นใหม่ อายุน้อยที่ประสบความสำเร็จอย่างน่าทึ่ง ทั้งที่ไม่เคยทำการเกษตรมาก่อน แต่สามารถสร้างอาณาจักรเบญจมาศให้ยิ่งใหญ่ส่งขายทั่วภาคอีสานและกรุงเทพ เราไปดูกันว่าเขาบริหารจัดการอย่างไร

[adrotate banner=”3"]

           สนใจร่วมทริป ติดต่อได้ที่ 0897835887(หนึ่ง)Id line:nung0897835887 หรือ 0936971456(เป้)ทริปนี้ทุกอย่างทั้งกินทุเรียน อาหารเช้า อาหารเที่ยง อะโวคาโด ค่าลงทะเบียนเพียง 1,800 บาท โอนเงินเข้าบัญชีกสิกรไทย เลขบัญชี 002-8-345933 มนธีร์ กรกำแหงครับ

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ