สิ้นปีนี้เปิดแน่“KUBOTA Faim”ศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตรแห่งอาเซียน(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส กาเจ

อีกไม่นานเกินรอ คงราวๆปลายปี 2561 จะได้เห็นพื้นที่กว่า 220 ไร่ ที่ อ.บ้านถึง จ.ชลบุรี ซึ่งจะไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก เราจะได้แลเห็นศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตรที่ครบวงจรจริงๆแห่งแรกของอาเซียน ที่ บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่ได้ดำเนินโครงการ KUBOTA Faim”  ที่เน้นการเรียนรู้ด้านการเกษตรที่ครบวงจร และเน้นการปฏิบัติจริง ดั่งที่สำนวนไทยว่า “สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่าลงมือทำเอง”นั่นเอง

สำหรับ “KUBOTA Faim” นั้น “สมศักดิ์ มาอุทธรณ์”  กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด เล่าว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาสยามคูโบต้าได้มีการพัฒนานวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตรมาอย่างต่อเนื่อง แต่ปัจจุบันโลกเปลี่ยน ภาคการเกษตรเปลี่ยนเข้าสู่ยุคการทำการเกษตรสมัยใหม่ที่มุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตรมากขึ้น

ดังนั้นสยามคูโบต้า จึงมีการวางแนวทางในการพัฒนาเครื่องจักรกลการเกษตรที่ล้ำสมัย เพื่อรองรับการทำเกษตรแม่นยำสูง (Precision Agriculture)สอดรับกับนโยบายรัฐบาลในการส่งเสริมภาคการเกษตรของไทยเข้าสู่เกษตร 4.0 ด้วยการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ การนำเอาระบบ GNSS (Global navigation satellite system)  เข้ามาใช้ร่วมกับเครื่องจักรกลการเกษตรของคูโบต้า รวมทั้งนำระบบดิจิตัลเทคโนโลยีมาใช้ในการวัดค่า เพื่อปรับปรุงการทำเกษตรให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยเฉพาะระบบการบริหารจัดการฟาร์ม (Farm Management; end to end solution)

“ยุคนี้อธิบาย การทดลองให้เห็น ซึ่งคูโบต้าเองก็มีการทดสอบ ทดลองในการปฏิบัติจริงมาตลอด แต่ยุคนี้มองว่าไม่เพียงพอ ต้องมีสนาม หรือพื้นที่จริงให้เกษตรกรมีส่วนร่วม ได้มาลองมาทำกับเราด้วยตนเอง ตอนนี้บริษัทฯ ได้ลงทุน 150 ล้านบาท ดำเนินโครง KUBOTA Farm บนพื้นที่ 220 ไร่ที่ อ.บ้นบึง จ.ชลบุรี เพื่อใช้เป็นพื้นที่สร้างประสบการณ์จริงในการเพาะปลูกพืชด้วยวิธีการเกษตรสมัยใหม่ และเป็นแหล่งรวบรวมองค์ความรู้ด้านการเกษตรแขนงต่างๆ เพื่อถ่ายทอดให้กับเกษตรกร ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาในเฟสแรก คาดว่าจะคาดว่าจะเปิดดำเนินการได้ภายในสิ้นปีนี้ ตั้งเป้าที่จะเป็นฟาร์มที่ให้ความรู้และเน้นการปฏิบัติจริงในการทำเกษตรเต็มรูปแบบแห่งแรกในอาเซียน ที่ดำเนินการโดยภาคเอกชน” สมศักดิ์ กล่าว

กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น บอกอีกว่า สำหรับ KUBOTA Farm ในเฟสแรกที่จะเปิดบริการปลายปี 2561 นี้มี 4 โซนก่อน คือ โซนการเกษตรรายได้สูง ,โซนทำน้อย แต่มีได้มาก  โซการปลูกถั่วเหลืองอย่างมืออาชีพ  และโซนเกษตรกรแม่นยำ ด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้ เบื้องต้นผู้ที่จะเข้าไปรวมกิจกรรมหรือฝีกอบรมนั้นจะเป็นในรูปแบบของสมาชิกก่อน แต่อนาคตจะเป็นศูนย์บริการประชาชนทั่วไปที่เป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านการเกษตรครบวงจร ที่เน้นปฏิบัติจริงของอาเซียนอีกด้วย สนใจสอบถามผ่านช่องทางลูกค้าสัมพันธ์ โทร.0-2909-1234

[adrotate banner=”3"]

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ พลันที่ สยามคูโบต้าครบรอบ 40 ปีที่ดำเนินกิจการในประเทศไทย ได้มีการดำเนินการโครงการKUBOTA (Agri) Solutions หรือ KAS คือการเกษตรครบวงจร ซึ่งเป็นระบบการจัดการด้านการเกษตร ที่จัดการด้วยเครื่องจักรกลการเกษตรเข้ามามีบทบาทในการทำเกษตรในแต่ละขั้นตอนให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่การเตรียมดิน การเพาะปลูก การบำรุงรักษา ไปจนถึงการเก็บเกี่ยว พร้อมทั้งยังให้ข้อมูลและเผยถึงผลการดำเนินงานไว้อย่างชัดเจน และ ยังช่วยลดการใช้สารเคมี และการเผาไหม้ ซึ่งเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมในชุมชนต่างจากวิธีปัจจุบัน ที่นอกจากจะได้ผลผลิตที่ไม่มีคุณภาพแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองเวลาและค่าใช้จ่ายให้มากขึ้นอีกด้วย

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ