ตะลุย“สวนแสวงหา”(ของผมเอง) สัมผัสวิถีชีวิตแบบบ้านๆ(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

                อีกคราที่ได้พารถฟอร์เรนเจอร์ แกร่งทุกงานเกษตร หวนกลับไปตะลุย “สวนแสวงหา” ซึ่งเป็นสวนเล๊กๆของผมเอง ที่บ้านดอนกระเบื้อง ต.สีบัวทอง อ.แสวงหา จ.อ่างทอง หลังจากที่ไม่ได้ไปหลายเดือน (รถซ่อม) ไปใช้ชีวิตในห้วงเวลาสั้น ๆ ท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่นภายใต้เงาไม้ที่หลากหลายทั้งไม้ยืนต้น ไม้ผล พืชผักสวนครัว พืชสมุนไพร ที่ปลูกรอบๆบ้านและรอบสระน้ำ อยู่ท่ามกลางอ้อมโอบของทุ่งนาเขียวขจี

                กว่า 30 ปีบนเส้นทางอาชีพของความเป็นนักข่าวอาชีพ ที่ผ่านมรสุ่มของสนามข่าวมาทั้งข่าวการเมือง บันเทิง เศรษฐกิจ มาดูข่าวภูมิภาค และจบด้วยข่าวเกษตร ทั้งหนังสือพิมพ์ จัดรายการทีวี และมาจบที่ว็ปไซต์ตัวเอง “เกษตรทำกิน” ล้วนแต่เขียนข่าวคนอื่นมาตลอด และวันนี้ “สีสันโลกเกษตร” เว็ปไซต์ “เกษตรทำกิน” ขอเสนอเรื่องราวของตัวเอง ที่ทดลองหันทำสวนเกษตรเล็กๆที่บ้านดอนกระเบื้องแห่งนี้

                “สวนแสวงหา” ได้เป็นที่นาเก่า มาแปรสภาพเป็นสวนเกษตรผสมผสาน มีสระน้ำราว 1 งานไว้กักเก็บน้ำที่มีตลอดปี ภายในบ่อปล่อยปลาที่หลากหลาย และทุกครั้งที่หวนกลับไป ก็จะตกปลา หรือทอดแหนำปลาสดๆมาทำเป็นอาหาร  ดุจเดียวกับครั้งนี้ก็ให้น้องๆทอดแหมาทำกับข้าวทั้งปลาบึก ปลาดุก และปลาตะเบียน โดยมีกุ๊กพิเศษ “อ.วโรชา  จันทร์โชติ” เจ้าของสวนมะนาว “วโรชา” ที่ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง มาทำกับข้าวสำหรับมื้อแรกที่ไปถึง

[adrotate banner=”3"]

                นับจากวันแรกที่ลงมือมาทำ “สวนแสวงหา” เกือบจะบรรจบครบปีในเดือนสิงหาคมนี้ ภายในส่วนขุดร่องน้ำขนาดกว้าง 2 เมตรบ้าง และ 3 เมตรบ้าง ลึก 2 เมตร ขนาดระหว่างร่องน้ำที่ใช้พื้นที่เพาะปลูกกว้าง 6 เมตร ปัจจุบันลงมะพร้าวน้ำหอมจากบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ราว 100 ต้น กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง กล้วยหอมคาเวนดิช รวมแล้วราว 70-80 ต้น กำลังจะลงมะนาว 60 ต้น ตามร่องสวนจะปล่อยปลาดุกอุยนาซึ่งปัจจุบันหายากแล้ว 8,000  ตัว ที่เหลือมีไม้ผลสารพัดอย่างละต้นสองต้น ทั้งมะม่วง ขนุน ฝรั่ง มะเฟือง ทุเรียนเทศ ล่าสุดทอลองลงราชาทุเรียนมาเลเซีย “มูซังคิง” (ขออภัยในคลิปพูดผิดว่าทุเรียนคาเวนดิชที่จริงมูซังคิง)

                ล้อมรอบของ”สวนแสวงหา” ยังเต็มไปด้วยทุ่งนาที่เขียวขจี ทำให้มีลมพัดเย็นสบาย ชาวบ้านใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย หลังทำนาหาปลา ซึ่งปัจจุบันจากการรณรงค์ให้เกษตรกรลดใช้สารเคมีได้ผลในระดับหนึ่ง ทำให้ในหนองน้ำกลับอุดมสมบูรณ์ด้วยสัตว์ที่หลากทั้งปลา ปูนา หอยขม และกุ้งฝอย ที่พอจะหามารับประทานได้ตลอดปี เนื่องจากเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ด้วยแหล่งน้ำที่มีตลอดทั้งปีนั่นเองครับ (รายละเอียดตามคลิป)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ