สีสันวันครบรอบ 3 ปี”เกษตรก้าวไกล”รับน้อง”เกษตรโว้ย”

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

        ผ่านไปด้วยดีสำหรับวันฉลองครบรอบ 3 เว็ปไซต์ “เกษตรก้าวไกล” และแนะนำตัวเว็ปฯน้องใหม่ ”เกษตรโว้ย” พร้อมๆกับเปิดตัวโครงการเกษตรคือประเทศไทยฯ “เกษตรกรอยู่ที่ไหน เราอยู่ที่นั่น” ณ บริเวณด้านหน้าอาคารสารนิเทศ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กรุงเทพ เมื่อ วันที่ 19 มิถุนายน 2561 ท่ามกลางผู้ที่มาแสดงความยินดีอย่างคับคั่งทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน นักวิชาการและสื่อมวลชน

         นายพรศักดิ์ พงศาปาน หรือ ลุงพร สอนอาชีพ บรรณาธิการผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ข่าวเกษตรก้าวไกล บอกว่า จุดเริ่มต้นของโครงการเกษตรคือประเทศไทยฯ มาจากแรงบันดาลใจสำคัญสูงสุด อันเนื่องมาจากพระราชดำรัสของหระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล ในหลวงรัชกาลที่ 9 ดังที่ว่า

         “เศรษฐกิจของเราขึ้นอยู่กับการเกษตรมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว รายได้ของประเทศที่ได้มาใช้สร้างความเจริญด้านต่างๆ เป็นรายได้จากการเกษตรเป็นส่วนใหญ่ จึงอาจกล่าวได้ว่าความเจริญของประเทศต้องอาศัยความเจริญของการเกษตรเป็นสำคัญ และงานทุกๆ ฝ่ายจะดำเนินก้าวหน้าไปได้ก็เพราะการเกษตรของเราเจริญ…”

[adrotate banner=”3"]

           กระทั่งต่อมารัฐบาลทุกยุคทุกสมัยได้มีนโยบายที่จะพัฒนาภาคเกษตรมาตลอด โดยเฉพาะรัฐบาลปัจจุบัน ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา ได้มีนโยบายที่จะพัฒนาภายใต้โครงการต่างๆมากมาย ส่วนแนวคิดของโครงการเกษตรคือประเทศไทยฯ คือ การจัดตั้ง “กองบรรณาธิการเคลื่อนที่” (Mobile editorial) เพื่อออกเดินทางไปยังพื้นที่เกษตรทั่วประเทศ “เกษตรกรอยู่ที่ไหน เราอยู่ที่นั่น” เมื่อไปถึงจุดไหนพื้นที่ใดก็จะรายงานข่าวผ่านเครือข่ายระบบสื่อสารสมัยใหม่ (Live) รวมทั้งการจัดเก็บข้อมูลข่าว ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว เพื่อนำเสนอผ่านสื่อในเครือข่ายเกษตรก้าวไกลดอทคอม (Google Youtube และ Facebook)โครงการนี้ได้กำหนดการเดินทางไว้ทั้งหมด 7 เส้นทาง ครอบคลุมพื้นที่ 77 จังหวัด ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 99 วัน และสัมภาษณ์เกษตรกรประมาณ 210 คน

          “ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องทำเรื่องการเกษตรให้เป็นเรื่องของทุกคน ไม่ใช่เป็นเรื่องของเกษตรกรเพียงอย่างเดียว หรือกระทรวงเกษตรฯเพียงอย่างเดียว เราในฐานะสื่อมวลชนเกษตร ก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ตั้งใจว่าการออกพื้นที่เกษตรคราวนี้จะถ่ายทอดรายงานข่าวให้ทุกคนรับรู้ให้มากที่สุด” นายพรศักดิ์  กล่าว

            ด้านนายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดงานว่ารู้สึกดีใจที่สื่อมวลชนเกษตรได้มีเจตนารมย์อันแน่วแน่ที่จะทำสิ่งสำคัญต่อประเทศนี้ ซึ่งเป็นประเทศเกษตรกรรม ถือว่าเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มาก และเมื่อได้ฟังว่ามีผู้สนับสนุนที่เป็นบริษัทขนาดใหญ่หลายรายผมก็ขอชื่นชมยินดีที่ท่านทั้งหลายเห็นความสำคัญต่อภาคการเกษตร ซึ่งโดยปกติแล้วนโยบายของทุกรัฐบาลที่ผ่านมาได้ให้ความสำคัญต่อ ภาคการเกษตร ซึ่งเป็นภาคเศรษฐกิจหลักของประเทศ

          โดยเฉพาะรัฐบาลปัจจุบันได้บูรณาการทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องมาเติมเต็มให้กับภาคการเกษตร ไม่ว่าภาครัฐหรือภาคเอกชน อย่างเช่น โครงการประชารัฐ กล่าวเฉพาะ ในส่วนงานด้านนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่มี ท่านกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีการขับเคลื่อนนโยบายที่เข้มข้นมาก  ไม่ว่าจะเป็นโครงการไทยนิยมยั่งยืน ที่ให้ความสำคัญกับเกษตรกรทุกภาคส่วนผ่านโครงการต่างๆ มากมาย

        ทั้งนี้ทางกรมส่งเสริมการเกษตร เราได้ใช้ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) ที่มีจำนวน 882 ศูนย์ทั่วประเทศ เป็นแกนกลาง จึงขออวยพรให้การดำเนินงานในโครงการเกษตรคือประเทศไทย ก้าวไกล…ไปด้วยกันทั้งประเทศ ประสบความสำเร็จตามความมุ่งมั่น…นำข้อมูลจากพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่มาเผยแพร่ให้รับรู้อย่างกว้างขวางต่อไป

         นับเป็นงานที่อบอุ่นอีกหนึ่งที่ทุกภาคส่วนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ