ดูของจริงปลูกทุเรียน“มูซังคิง”ระยะชิดไร่ละ 50 ต้น

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

                ปัจจุบันกระแสนิยมการบริโภคสุดยอดทุเรียนมาเลเซียสายพันธุ์ “มูซังคิง” ทั้งในประเทศจีน มาเลเซียเอง และสงคโปร์ รวมถึงประเทศไทยก็กำลังมาแรง จนทำให้ผลผลิตทุเรียน ณ วินาทีราคาแพงที่สุดในจีน  ทำให้วงการทุเรียนในประเทศไทยมีการตื่นตัว และหันมาปลูกทุเรียนมูซังคิงเพิ่มขึ้น แต่กระนั้นยังถือว่าน้อย หากเทียบกับความต้องการของตลาดในขณะนี้ โดยเฉพาะในยุคที่รัฐบาลไทยจับมือ “อลีบาบา กรุ๊ป” ขายทุเรียนผ่านเว็บไซต์ TMall.com ทำให้ความต้องการทุเรียนพุ่งขึ้น และราคาแพงเป็นประวัติการณ์

                หลังจากที่ บริษัท โกเด้น แพลนท์ กำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ บริษัท โกเด้น ออกปาล์ม จำกัดผู้ผลิตและจำหน่ายต้นกล้าปาล์มน้ำมัน ที่แตกไลน์หันมาผลิตต้นและจำหน่ายกล้าทุเรียนสายพันธุ์ “มูซังคิง” หรือมูซานคิง ซึ่งถือว่าราชาทุเรียนที่มีต้นกำเนิดของมาเลเซียในนาม “โกลด์เด้นคิง” และเปิดตัวตั้งแต่กลางปี 2560 ที่ผ่านมา ปรากฏว่ารับได้รับความสนใจจากเกษตรกรเป็นอย่างมาก และบางคนถามว่า จะปลูกอย่างไร ขนาดระยะหว่างเท่าไรมาเป็นระยะ

[adrotate banner=”3″]

           “สีสันโลกเกษตร” เว็บไซต์” สำหรับคนไทยหัวใจเกษตร “เกษตรทำกิน”  จะพาท่านให้รู้จักทุเรียนมูซังคิงมากขึ้น และ ดูว่าการปลูกอย่างไร ให้เหมาะ และได้ดูตัวอย่างจริงของการปลูกทุเรียนมูซังคิง ในแปลงของ บริษัท โกเด้น แพลนท์ กำกัด ที่ อ.เขาสมิง จ.ตราด ที่ได้นำระบบการปลูกทุเรียนแบบใหม่ระยะประชิด มีช่องระยะห่าง 8×4 เมตร ทำให้ปลูกทุเรียนมูซังคิงได้ไร่ละถึง 50 ต้น จากเดิมที่ปลูกกันมีช่องระยะห่าง 8×8 เมตรที่ได้ไร่ละ 22-25 ต้น

         “อนวัช  สะเดาทอง”  รองกรรมการผู้จัดการบริษัท โกเด้น ออกปาล์ม จำกัด ซึ่งมาดูแลธุรกิจการผลิตและจำหน่ายต้นกล้าทุเรียนมูซังคิงใน บริษัท โกเด้น แพลนท์ กำกัด บอกว่า เดิมทีการปลูกทุเรียนที่นิยมกันมาช้านานคือขนาด 8×8 เมตร แต่ตอนหลังทางกรมวิชาการเกษตร ได้ทำการวิจัยพบว่าการปลูกทุเรียนสามารถปลูกได้ขนาด 7×4 เมตร ทางบริษัทจึงมาประยุกต์ขนาด 8×4 เมตร ปลูกมากว่า 1 ปีแล้วพบมีการเจริญงอกงามดี คาดว่าปีที่ 4 คงจะให้ผลผลิตแล้ว

         “เรามีแปลงปลูกหลายแปลง ทั้งที่ใน จ.ตราด จันทบุรี นครศีธรรมราช และชุมพร สำหรับแปลงตรงนี้ชุดแรกปลูกแล้วกว่า 500 ต้น กำลังปลูกเพิ่มอีก 1,000 ต้น ซึ่งการปลูกระยะประชิดข้อดีคือสามารถปลูกได้หลายต้น ทำให้ผลผลิตได้มากขึ้น แต่ต้องมั่นขยันตัดแต่งกิ่งอย่าให้ซ้อนกันเท่านั้น” อนวัช กล่าว (รายละเอียดในคลิป)

          ก็นับเป็นนวัตกรรมใหม่ในการปลูกทุเรียนแบบระยะชิด ที่ได้รับการยืนยันจากกรมวิชาการเกษตรแล้วสามารถปลูกได้เหมือนกับการปลูกติดั่งเดิม เพียงแต่ให้ดูแลตัดตัดแต่งกิ่งให้มากขึ้นเท่านั้นเอง สนใจต้นกล้า ราชาทุเรียนมาเลเซีย สอบถามได้ที่โทร.081-554-6816