สัมผัส“สวนลุงเกษตร”แปลงเกษตรปลอดภัย สลับ“ฝรั่งไส้แดงไต้หวัน”

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย …ดลมนัส  กาเจ

              “ตอนนี้ผมมองว่า ฝรั่งไส้แดงไต้หวัน มีอนาคตครับ ตลาดต้องการสูง เพราะเป็นที่นิยมทั่วโลก มีเนื้อแดงทั้งผล กลิ่นหอมเฉพาะตัว รสชาติหวาน กรอบนาน ออกผลผลิตดกตลอดทั้งปี”

                ฟ้าปิดในวันสายฝนโปรยบางๆ ขณะที่เรากำลังมุ่งหน้าสู่คลองสิบสอง ถนนสายรังสิต-นครนายก เป้าหมายปลาย สวนลุงเกษตร” ย่านคลอง 12 ต.บึงน้ำรักษ์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานีนั่น  หลังจากทราบว่า เจ้าของสวน “ศุภชัย แสงดี ที่ล้มลุกคลุกคลานในแวดวงอาชีพเกษตรมาหลายตลบ ทั้งที่เคยรุ่งเรือง และร่วงโรยมาครั้งแล้วครั้งเล่า ล่าสุดผันชีวิตเอาดีด้านการขยายพันธุ์ฝรั่งไส้แดงไต้หวัน “หงซิน ปาล่า” ที่เขาเอาต้นแม่พันธุ์ปลูกสลับพืชผักอินทรีย์ที่เขาปลูกมาก่อนหน้าแล้ว

                “สวนลุงเกษตร” มีพื้นที่กว่า 2 ไร่ อยู่หัวมุมระหว่างด้านหนึ่งเกือบติดถนนสายรังสิต-นครนายก อีกส่วนหนึ่งด้านสวนติดคลองสิบสอง ทำให้แปลงเกษตรน้อยๆของเขาอุดมไปด้วยแหล่งน้ำตลอดทั้งปี ภายในสวนเขาแบ่งพื้นที่ชัดเจนอย่างลงตัว  ด้านหากเลี้ยวเข้าในสวนแล้ว ขวามือจะเป็นโรงจอดรถกว้างขวางของสหกรร์ด้านการเกษตาแห่งหนึ่ง ด้านขวาเป็นโรงเรือนขนาดย่อม หรือเพิงสุดแต่จะบัญญัติ ภายในโรงเรือนด้านหน้าเป็นโต๊ะสำหรับผู้ที่มาเรียนรู้เกษตร ที่เขาเบนชีวิตมาสู่เกษตรปลอดภัยอย่างเต็มตัวและเป็นวิทยากรด้วย

              ถัดไปเป็นที่เก็บของใช้ภายในสวน และเป็นที่วางกะละมังเลี้ยงไส้เดือน เพื่อนำมูล และน้ำเมือกชีวภาพใช้สำหรับพืชผลทางการเกษตรภายในสวน เหลือแบ่งขายบ้างราวกว่า 100 กะละมัง รอบๆด้านติดถนนเลียบคลองสิบสองเป็นแปลงพืชผักขนาดย่อมที่เขาปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก และขยายทุกอย่างที่ลูกค้าต้องการซื้อ

            ข้างๆโรงเรือนรอบในเป็นแม่พันธุ์ฝรั่งไส้แดงไต้หวันปลูกในกระถางเรียงราย แต่ละต้นจะมีผลดอก และมีถุงตอนติดกับกิ่งด้านบนเป็นมัดๆ  ซึ่ง ศุภชัย บอกว่า ต้นฝรั่งไส้แดงไต้หวันของเขา อายุกว่า 1 ปีนิดๆ คือภายในต้นเดียวทั้งปล่อยให้ติดผล และตอนกิ่งเพื่อขยายพันธุ์ด้วย นอกจากนั้นยังมีฝรั่งไต้หวันสายพันธุ์ “สุ่ยมี” และฝรั่งไทยอีกหลายสายพันธุ์

            ระหว่างร่องของต้นแม่พันธุ์ฝรั่งไส้แดงไต้หวันมีวงท่อซิเมนต์วางเรียงราย สำหรับการเลี้ยงปลาดุกรัสเซีย ที่ ศุภชัย เอาเศษผัก จอกแหน สาหร่าย ข้าวเหลือเป็นอาหาร อาจให้หัวอาหารเพียงเล็กน้อย เขาปล่อยปลาดุกรัสเซียวงท่อละ 100 ตัว เวลาเปลี่ยนน้ำ เอาน้ำรดต้นไม้ ทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตและสวยงาม เนื่องจากมีมูลปลาดุจเป็นปุ๋ยไนโตรเจนเป็นอย่างดี ส่วนปลาดุกรัสเซียที่เลี้ยงพออายุ 6 เดือนจับมานำมาแปรรูปทำเป็นปลาดุกแดดเดียวขาย ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างดี

   

           ตรงกันข้ามแปลงแม่พันธุ์ฝรั่งไส้แดงไต้หวันที่ปลูกในกระถางชุดแรก เป็นโรงเรือนสำหรับเป็นพื้นที่งานปฏิมากรรมดีไซน์เหมือนจริง ซึ่งเป็นหนึ่งในอาชีพเก่าแก่ของครอบครัวเขา ที่ฝ่ายแม่บ้านเป็นคนดูแล ปลายสุดของสวนเป็นแปลงแม่พันธุ์ฝรั่งไส้แดงไต้หวัน ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์หงซิน ปาล่า มีชุดใหม่กว่า 60 ต้น นอกจากนี้ยังมีไม้ผลอย่างปะปนกันประปราย อาทิ มัลเบอร์รี่ เป็นต้น

            “ตอนนี้ผมมองว่า ฝรั่งไส้แดงไต้หวัน มีอนาคตครับ ตลาดต้องการสูง เพราะเป็นที่นิยมทั่วโลก มีเนื้อแดงทั้งผล กลิ่นหอมเฉพาะตัว รสชาติหวาน กรอบนาน ออกผลผลิตดกตลอดทั้งปี ที่สำคัญปลูกได้ทุกสภาพดิน มีพื้นที่น้อยปลูกในกระถางได้ หรือลงดินก็ดี  ปลูกเพียง 6 เดือนติดผลแล้ว ตอนนี้ผมตอนกิ่งชุดแรกได้มา 300 ต้น ในเดือนมิถุนายนนี้ ผมขายกิ่งละเริ่มต้นที่ 300 บาท ส่วนผลผมเก็บขายทุกวัน กก.ละ 100 บาท” ศุภชัย ยืนยัน

                                                 ก่อนหน้านั้นเคยเป็นแหล่งขยายพันธุ์มะนาว

           ย้อนอดีตเมื่อทศวรรษก่อน สวนลุงเกษตรแห่งนี้ ศุภชัย ทำกิจการ หลายอย่างทั้งการเพาะขยายพันธุ์พืชหลายชนิด ที่สร้างรายได้คือขยายพันธุ์มะนาว ด้านนอกติดถนนใหญ่ เขาเปิดเป็นร้านขายต้นไม้ มีกระถางเคลือบสีสันสวยงาม ที่เขาทำเอง ที่อาชีพหลักคือผลิตดินปุ๋ยอินทรีย์ตรา “ต้นไม้ยิ้ม” ธุรกิจที่หล่อเลี้ยงครอบครัว และกระถางขนาดใหญ่ที่เป็นปฏิมากรรมดีไซน์เหมือนจริง

                                      ผลงานปฏิมากรรมดีไชน์เหมือนจริงของ ศุภชัย  แสงดี

           ในปี 2554  กิจการของเขา จมหายไปกับกระแสน้ำ เมื่อครั้งที่เกิดอุทกภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ ทำให้เขาเกือบล่มจม ลูกน้องต้องแยกย้ายกลับประเทศ เขาต้องไปลงทุน ทำแปลงเกษตแห่งใหม่ทั้งที่ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี และที่ จ.เพชรบุรี สุดท้ายต้องกลับมาที่เดิมทำเกษตรอินทรีย์ และล่าสุดมาจับงานด้านการขยายพันธุ์ฝรั่งไส้แดงใต้หวัน ที่เขาหวังว่าจะชุบชีวิตของเขาผงาดในวงการอาซีพเกษตรอีกครั้งเหมือนที่เคยรุ่งเรืองมา เพราะเขาเป็นเกษตรกรที่ไม่เคยหยุดนิ่ง มีฝีมองหลายอย่างรวมถึงการจัดสวนขนาดใหญ่ได้อีกด้วย

[adrotate banner=”3"]

          หลายชั่วโมงกับการสัมผัสภายในสวนลุงเกษตร ก็เก็บข้อมูลมาได้ระดับหนึ่ง ในฐานะที่เป็นคนรู้จักมักคุ้นเคยมายาวนาน และคงไม่กี่วันนี้จะหวนกลับไปอีกครา สนใจชมสวนลุงเกษตร ปรึกษาได้ที่ โทร.092-864-7963 ครับ!

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ