คอนเฟิร์มแล้ว ใช้ “สเปย์กาว”ผสมฟีโรโมน กำจัดแมลงวันทองดีที่สุด

  •  
  •  
  •  
  •  

บังดล คนเดิม

      “แมลงวันทอง” sinv Bactrocera  dorsalis  (Hendel) นับเป็นวายร้ายสำหรับเกษตรกรโดยเฉพาะชาวสวนผลไม้ เพราะเป็นศัตรูพืชที่สำคัญที่คอยทำลายทั้งพืชผักผลไม้ ตั้งแต่ส่วนที่เป็นดอก ใบ ลำต้น รวมทั้งราก ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดคือในผลไม้ที่มีเปลือกบาง หรืออ่อนนุ่ม  ไม่ว่าจะเป็นพุดทรา ชมพู่     ชมพู่  มะม่วง  กระท้อน มะเฟือง มังคุด น้อยหน่า และผลไม้ชนิดอื่น 50 ชนิด

      การจู่โจมแมลงวันทองในผลไม้ คือเพศเมียจะใช้อวัยวะวางไข่ แทงเข้าไปในผล และชอนไชอยู่ภายใน ทำให้ผลเน่าเสีย และมีน้ำไหลเยิ้มออกทางรูที่หนอนเจาะ ทำให้มีโรคและแมลงชนิดอื่น ๆ เข้าทำลายซ้ำ ส่งผลให้ประเทศคู่ค้าผลไม้ของไทยต้องกำชับในเรื่องของการกำจัดแมลงทอง ไม่ให้เล็ดลอดเข้าประเทศของเขาอย่างเด็ดขาดโดยเฉพาะญี่ปุ่นที่ให้ไทยต้องอบมังคุดเพื่อฆ่าตัวอ่อน และไข่ก่อนส่งออก

       ประมาณการณ์ว่า ในเขตภาคพื้นทวีปเอเชีย ที่กระจัดกระจายอยู่ในเขตหนาว เขตอบอุ่น และเขตร้อน มีอยู่มากกว่า 800 ชนิดที่ทำลายทุกส่วนของพืช แต่กระนั้นในสวนของทับทิมอินเดียพันธุ์ “บังวา” ที่สวน “ประเสริฐสุข” ที่บ้านหนองขาว ต.หนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ของ “อนุรักษ์ บุญลือ” อดีตวิศวกรกรหนุ่มที่ทิ้งเงินเดือนหลักแสนมาทำเกษตร ปลูกอินทผาลัมและทับทิมอินเดียสายพันธุ์บังวา ก็ประสบปัญหากับแมลงวันทองเช่นกัน

       กระนั้น อนุรักษ์ บอกว่า จากการที่หาแนวทางในการเอาชนะแมลงวันทองที่เข้าทำลายผลทับทิมอินเดียที่ดีที่สุดคือ สเปรย์กาวดักแมลงทอง” ที่ผสมฟีโรโมนล่อแมลงในตัว มีขายทั่วไทย ขนาด 600 cc มาฉีดพ่นรอบๆขวดพลาสติกใส่น้ำให้เต็มเพื่อถ่วงน้ำหนัก แขวนไว้ในสวน หรือหรือแผ่นกระดาษดักก็ได้ ใช้ง่าย ไม่มีสารเคมีฆ่าแมลง (ดูคลิปประกอบ)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ