“อ่อมแซบ” มาปลูกผักพื้นบ้านกันเถอะ…พลิกวิกฤติ โควิด-19 ให้เป็นโอกาส

  •  
  •  
  •  
  •  

มาปลูกผักพื้นบ้านกันเถอะ…พลิกวิกฤติโควิด-19 ให้เป็นโอกาส

ผักอ่อมแซบ..เป็นผักพื้นบ้าน หรือเป็นวัชพืชในสวนตามบ้านที่มีประโยชน์มากมายก็ว่าได้ เรามาทำความรู้จักกับเจ้าผักชนิดนี้มันมีหน้าตาเป็นอย่างไร “อ่อมแซบ” หรือที่มีชื่อเรียก ตามแต่ละท้องถิ่น เบญจรงค์ หรือ หรือเบญจรงค์ ๕ สี ( สีขาวนวล สีม่วง สีเหลืองอ่อน ชมพู ม่วงปนขาว ) ตำลึงหวาน หรือ บุษบาริมทางหรือย่าหยา ลืมผัว

การการปลูกที่ง่ายมาก  นำเพียงต้นมาปักชำในกระถางแล้วรดน้ำ ไปเจอต้นอ่อมแซบที่ไหน หรือใครเขาปลูกไว้ ขอตัดกิ่งยาวสักคืบ มาปักชำลงกระถาง ได้กินเร็วทันใจกว่าเพาะเมล็ด  มันลักษณะวัชพืชที่เกิดง่าย บางครั้งเราอาจมองเป็นวัชพืชที่รกบ้านก็ได้ แต่มันมีประโยชน์ สามารถให้เรามีออกซิเจนมากขึ้นในบริเวณบ้านเราก็ได้ ทำให้อากาศบริสุทธิ์ยิ่งขึ้น ช่วยลดโลกร้อนได้   แม้ว่าจะเป็นเพียงไม้เล็กๆ แต่พืชผักชนิดนี้ก็มีคุณค่าในตัวของมันเอง   รวมถึงแบ่งปันประโยชน์ ที่ทำให้คนเรามีสุขภาพแข็งแรง

 เป็นโอกาสดีที่เจอวิกฤติโควิด ช่วยให้คนเราได้หันกลับมาคืนมา ปลูกผัก ปลูกต้นไม้ อยู่กับบ้าน   ปลูกไว้ทานได้ให้คุณค่าทางอาหาร และทางยา  และอยากให้ทุกคนรู้จักนำเอาพืชผักปลูกง่ายตายยาก ปลูกไว้เพื่อกิน พืชผักที่ปลอดภัยสาเคมี และเพิ่มพลังให้กับชีวิตสูงขึ้น ยังเป็นการสร้างพื้นที่สีเขียวได้ดีทีเดียว

เรียบเรียง : fasai jomjai