เลือกผลไม้มงคล ไหว้ตรุษจีน กินแล้วเฮง มีโชคชัยตลอดปี

  •  
  •  
  •  
  •  

ลองมาดูกันว่าการเลือกผลไม้มงคลชนิดต่างที่นำมาไหว้ตรุษจีน กินแแล้วเฮง กินแแล้วดี มีโชคมีชัยตลอดปี เป็นผลไม้อะไรบ้าง

         ประเพณีตรุษจีนเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน ซึ่งในปี   2563 หรือ  2020 นี้จะตรงกับวันที่ 25 มกราคม 2563 โดยชาวจีนทุกคนจะให้ความสำคัญกับวันตรุษจีนนี้เป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่และวจะมีการหยุดงานต่อเนื่องหลายวัน เพื่อกลับบ้านเกิดเพื่อไปเจอกับครอบครัวปีละครั้ง สำหรบผู้ที่ไปทำงานต่างถิ่น โดยเฉลี่ยจะหยุดกันประมาณ 3 – 4 วัน เพื่อเตรียมตัวและเตรียมข้าวของสำหรับจัดงานปีใหม่พร้อมหน้าพร้อมตากันในครอบครัว

    ผลไม้ไหว้ตรุษจีน างบ้านใช้ผลไม้ไหว้ 5  อย่าง ที่เรียกว่า โหงวก้วย แต่บางบ้านก็นิยมใช้ผลไม้ไหว้ 9 อย่างเป็นตัวเลขที่เป็นมงคล ส่วนใหญ่ผลไม้ที่ใช้ไหว้ตรุษจีน หรือสารทจีน จะนิยมเลือกผลไม้ที่มีสีเหลือง สีส้ม สีแดง ซึ่งแฝงไปด้วยความหมายดี ๆ ของผลไม้แต่ละชนิด อย่างเช่นผลไม้ 9 อย่าง ที่นำเสนอนี้ก็เป็นผลไม้ไหว้เจ้าที่ได้รับความนิยมเช่นกัน และนอกจากความหมายของผลไม้ไหว้เจ้าที่สุดแสนจะเป็นมงคลแล้ว ยังมีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย ลองมาดูกันว่าผลไม้ไหว้ตรุษจีน กับความหมายดี ๆ พร้อมประโยชน์ของผลไม้ไหว้เจ้า 9 ชนิดเป็นมงคลดีที่เดียว

ส้มสีทอง หมายถึง ความสวัสดีมหามงคล อีกทั้งส้มสีทองยังเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ร่ำรวยเงินทอง  ซึ่งในส้มนั้นก็อุดมไปด้วยวิตามินซี และเป็นวิตามินชนิดที่สำคัญต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเรา ที่สำคัญผลไม้ตระกูลส้มอย่างส้มสีทองยังมีไธอามีน และโฟเลต รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระชนิดฟลาโวนอยด์ ที่มีหน้าที่ปกป้องดูแลเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายได้อีกด้วย

กล้วยหอมทอง หมายถึง โชคลาภ มีลูกมีหลานสืบสกุล และมีบริวารที่ดี เปรียบเสมือนกล้วยที่มีกล้วยหลายลูก และหลายๆหวีในเครือเดียวกัน นอกจากความหมายดี ๆ 

ประโยชน์ของกล้วยหอมยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายอย่างธาตุโพแทสเซียม เป็นแร่ธาตุที่มีสำคัญต่อระบบประสาทและการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ โดยโพแทสเซียมจะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ทำให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ยังช่วยลดการเกิดตะคริว ในกล้วยหอมนั้นยังมีสารทริปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนทำหน้าที่ช่วยให้สมองหลั่งสารเมลาโทนินและเซโรโทนิน ซึ่งจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและยังช่วยให้นอนหลับสบายได้ดีอีกด้วย

สับปะรดในภาษาจีนจะเรียกว่า อั้งไล้ ซึ่งมีความหมายถึงโชคลาภที่จะได้มาประโยชน์ของสับปะรดมีจุดเด่นที่เอนไซม์ช่วยย่อย และสับปะรดยังเป็นผลไม้ที่มีปริมาณวิตามินซีค่อนข้างสูง ไฟเบอร์เยอะ จึงช่วยในกระบวนการย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี  

องุ่นเป็นผลไม้อีกชนิดที่นิยมนำมาไหว้เจ้าในวันตรุษจีนเช่นกัน คนเราส่วนใหญ่นิยมเลือกองุ่นแดงมากกว่าองุ่นสีอื่นๆ เพราะสีแดงเป็นสีแห่งความร่ำรวย โชคดี ทั้งนี้ความหมายขององุ่นก็หมายถึงความเพิ่มพูน ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เหมือนลักษณะองุ่นที่เป็นพวงนั่นเอง 

ลองมาดุประโยชน์ขององุ่นกันบ้าง องุ่นแดงเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง ซึ่งจัดเป็นผลไม้ที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 6 ไฟเบอร์  อีกมากมาย องุ่นจัดเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นยาระบายได้อย่างมี ประสิทธิภาพ ซึ่งในองุ่นนั้นประกอบด้วยไฟเบอร์ชนิดที่ไม่ละลายน้ำ ซึ่งมีผลต่อการทำงานของระบบขับถ่าย ทั้งยังมีเซลลูโลส น้ำตาลรวมกรดจากธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก โดยการปรับสภาพกล้ามเนื้อลำไส้และระบบย่อยอาหารให้ทำงานสัมพันธ์กันมากขึ้นด้วย

แก้วมังกร ผลไม้ที่มีความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ การมีโชคลาภ โดยแนะนำให้เลือกแก้วมังกรที่มีเนื้อด้านในเป็นสีม่วงออกแดง ซึ่งจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลยิ่ง ๆ ขึ้นไป สำหรับแก้วมังกรนั้นเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณอยู่เยอะค่ะ โดยเฉพาะในเรื่องระบบขับถ่าย หรือใครกำลังอยากลดน้ำหนักแก้วมังกรก็ช่วยได้ และยังมีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพอีกมากมาย

แอปเปิลแดง มีความหมายถึงสันติสุข สันติภาพ การเป็นอยู่ที่สงบสุข ไร้ความวุ่นวาย ไร้โรคภัยใด ๆ มาเบียดเบียน  ประโยชน์ของแอปเปิลสีแดงก็จัดว่าเป็นแอปเปิลสายพันธุ์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุดเลยล่ะ โดยสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในผิวแอปเปิลสีแดง ๆ มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระมากเทียบเท่ากับวิตามินซีถึง 1,500 มิลลิกรัม  ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้จะทำหน้าที่ขัดขวางการเติ­­­บโตของเซลล์มะเร็งในร่างกาย ทำให้ความเสี่ยงโรคมะเร็งลดลง รวมทั้งมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ และยังช่วยป้องกันไม่ให้ผิวพรรณเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้ดีอีกด้วย

สาลี่สีทอง หมายถึง ความมั่นคง การพบเจอโชคลาภและสิ่งดี ๆ ในชีวิต สำหรับประโยชน์ของสาลี่นั้น สาลี่เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง จัดเป็นผลไม้ฉ่ำน้ำอีกชนิดหนึ่ง  สาลี่จึงเป็นผลไม้ที่ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายของเราได้ นอกจากนี้สารโพลีฟีนอล ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในสาลี่ ช่วยในการลดความเสี่ยงการเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ และมะเร็งลำไส้ได้ด้วย

ลูกพลับ มีความหมายถึง ความยั่งยืน เนื่องจากพลับเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดใหญ่ มีความมั่นคง หนักแน่น สามารถผ่านพ้นอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้อย่างราบรื่น อีกทั้งลูกพลับที่มีสีเหลืองทอง ยังเป็นสีแห่งความรุ่งเรืองและความร่ำรวยอีกด้วย  ประโยชน์ของลูกพลับ คือ ช่วยลดอาการปวดท้องที่เกิดจากความเย็น เช่น ปวดประจำเดือน ปวดโรคบิด ทั้งยังแก้ไอหรือเจ็บคอได้ ทว่าไม่ควรจะกินลูกพลับตอนท้องว่าง เนื่องจากในลูกพลับจะมียางและสารแขวนลอย ที่เมื่อไปรวมตัวกับน้ำกรดในกระเพาะอาหารแล้ว อาจทำให้มีอาการคลื่นไส้ และเกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารได้   

ทับทิมเป็นผลไม้ที่มีเมล็ดสีแดงสด มีเมล็ดมาก การใช้ทับทิมเป็นผลไม้ไหว้ตรุษจีนจึงมีความหมายถึง การมีลูกชายมาก ๆ อีกทั้งชาวจีนยังมีความเชื่อกันว่า ทับทิมเป็นไม้มงคล ใบหรือกิ่งทับทิมก็มีอำนาจไล่ภูตผีปีศาจ จึงนิยมปลูกทับทิมไว้ในบริเวณบ้าน หรือพกใบทับทิมติดตัวไว้เพื่อเป็นเครื่องรางป้องกันภัย  สำหรับประโยชน์ของทับทิมเป็นได้ทั้งผลไม้เพื่อสุขภาพ และตำรับยารักษาโรคกัน

ส่วนผลไม้ที่ไม่นิยมนำมาไหว้เจ้า ผลไม้ที่มีสีเขียว หรือผลไม้ดิบ  ส่อถึงความไม่พร้อมสมบูรณ์ เช่น กล้วยดิบ มะม่วงดิบ กับผลไม้สีขาว เช่น ฝรั่ง ที่เป็นสีสำหรับใช้ในงานโศกเศร้า จึงไม่นิยมนำผลไม้ที่มีสีดังกล่าว มาไหว้เจ้าในวันมงคลนั่นเอง

ที่มาข้อมูล : sanook .com

ผู้เรียบเรียง : Fasai Jomjai