ดื่ม”โกโก้” คุณประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…พิชญา พงศวกุล

วันนี้ขอแนะนำ การดื่มโกโก้ วันละแก้วช่วยคลาดเคลียด มีคุณประโยชน์ดีต่อสุขภาพ ในรูปของโกโก้ ใช้ชงเป็น็เครื่องดื่ม เกิดจากการสกัดเอาไขมันออกจากช็อกโกแลต ทำให้เหลือแต่เนื้อโกโก้ที่มีรสชาติเข้มข้น) ซึ่งประโยชน์ของโกโก็จริง ๆ ของมันมีอะไรบ้างตามเลยนะคะ

โกโก้นั้นมีสารอาหาร แคลเซียม แมกนีเซียม โซเดียม และยังมีสารโพลีฟีนอล (Polyphenol) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และฟลาโวนอย (Flavonoid)

โกโก้เมื่อถูกความร้อจะปล่อยสารต้านอนุมูลอิสระออกมามากขึ้น โดยจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยคอร์เนลพบว่า ในโกโก้ร้อนนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระเกือบเป็น 2 เท่าของไวน์แดง ซึ่งมีมากกว่าชาเขียว 2-3 เท่า และก็มากกว่าชาดำอีกหลายเท่าทีเดียว

สารฟลาโวนอยจะเป็นการกระตุ้นระบบการทำงานของไนตริกออกไซด์ให้ร่างกาย ช่วยขยายหลอดเลือดเป็นตัวเช่วยให้ระบบหมุนเวียนของเลือดดีขึ้น ลดความดันโลหิต นอกจากนี้ช่วยลดโอกาสที่จะเกิดลิ่มเลือด และลดระดับของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีอันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ ทำให้หัวใจทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

สารฟลาโวนอยยังถูกใช้ในการรักษาโรคเส้นเลือดในสมอง ภาวะแอลบูมินูเรีย (Albuminuria – ภาวะที่มีโปรตีนแอลบูมินในปัสสาวะ ซึ่งอาจเกิดจากไตอักเสบหรือมีความผิดปกติในกระเพาะปัสสาวะ) รวมทั้งโรคเบาหวาน และสารฟลาโวนอยช่วยให้เลือดลำเลียงออกซิเจนไปยังสมองได้ดีขึ้น

กลิ่นหอมของโกโก้ช่วยกระตุ้นสารสื่อประสาทในสมอง ทำให้เราได้กลิ่นที่รู้สึกพึงพอใจ แถมยังมีสารประกอบบางชนิดที่ทำให้ระดับของเอ็นดอร์ฟินและเซโรโทนินในสมองเพิ่มขึ้น ทำให้เราอารมณ์ดี ช่วยลดความเครียดได้ และโกโก้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยบำรุงเซลล์ผิว ใช้ผงโกโก้ผสมน้ำผึ้ง และโยเกิร์ต  วยลดริ้วรอยและทำให้ผิวชุ่มได้ดีทีเดียว

ที่มาข้อมูล :trueplookpanya.com

ผู้เรียบเรียง : Fasai Jomjai

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ