กลิ่นหอมดอกไม้.. บำบัดผ่อนคลายอารมณ์..ช่วยนอนหลับ

  •  
  •  
  •  
  •  

ปัจจุบันคนเรามักจะใช้เวลาไปกับการหน้าจอมือถือและหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นซะส่วนใหญ่  ทำให้เกิดความเครียด เราจะทำอย่างไรให้ได้มีการผ่อนคลาย เพื่อให้อารมณ์ดี และมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น เราก็สามารถนั่งทำงานและได้รับการผ่อนคลายไปบ้าง …

วันนี้เรามาแนะนำเคล็ดลับการใช้ธรรมชชาติบำบัด โดยใช้กลิ่นของดอกไม้เพื่อบำบัดผ่อนคลายอารมณ์ และความเครียดในระหว่างทำกิจกรรมหรือทำงานอยู่ให้สบายอารมณ์ได้โดยง่ายๆ  ด้วยตัวเองด้วยการใช้กลิ่นหอมของดอกไม้มากมายที่หาได้ง่ายในรอบๆตัวเรา จากผลวิจัยของมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์พบว่ากลิ่นของลาเวนเดอร์จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายความเครียด และช่วยให้นอนหลับได้ง่ายและดีขึ้น และภายในมุมบ้านเพื่อให้ได้ผ่อนคลายได้ดีที่เดียว มารู้ทำความรู้จักกับดอกไม้ที่ให้กลิ่นหอมมีอะไรบ้าง

กลิ่นของกาแฟ

กลิ่นของกาแฟ มีกลิ่นหอมละมุนประโยชน์ของกาแฟมีมากมายมหาศาล ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับความสมดุลกับความพอดี การได้ดมกลิ่นของกาแฟ  ก็สามารถช่วยกระตุ้นให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่าผ่านทางสารพันธุกรรม โดยการใช้กลิ่นของกาแฟบำบัด  รวมไปถึงจะช่วยในเรื่องของการลดอัตราการหายใจและอัตราความดันเลือด นำมาวางไว้ภายในมุมบ้านเพื่อให้ได้ผ่อนคลายได้ดีที่เดียว 

กลิ่นดอกกุหลาบ

กลิ่นดอกกุหลาบ  เป็นไม้ดอกที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ดอกสวนให้ความหอมทั้งดอกสด และแห้ง กลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกกุหลาบนั้นมีประสิทธิภาพช่วยในการลดความรู้สึก เหนื่อยล้าคลายความกังวลเซื่องซึมช่วยลดความเคลียด เพิ่มความรู้สึกให้ความอบอุ่น สงบมั่นใจ กลิ่นหอมช่วยในการปรับสมดุลให้นอนหลับสบายได้ดีที่เดียว


กลิ่นของดอกมะลิ  เป็นไม้ดอกที่ให้กลิ่นหอมละมุลหาได้ง่ายตามรอบๆตัวเรานี่เอง ะ ลองหามาวางไว้ตามมุมบ้านมุมห้องหรือไม่ว่าจะเป็นห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น บอกได้เลยว่าช่วยทำให้บรรยากาศสดชื่น  และคลายเครียดปรับสมดุลได้เป็นอย่างดี  

กลิ่นของดอกลาเวนเดอร์ 

กลิ่นของดอกลาเวนเดอร์  จะช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต ช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและหลับสบาย ทำให้การนอนหลับดีขึ้น ฉะนั้นถ้าอยากให้หลับสบายแล้วล่ะก็  เพียงนำดอกลาเวนเดอร์แห้งหรือสด ลงในแจกันแล้วตั้งไว้ที่มุมห้องหรือมุมบ้าน   ดอกลาเวนเดอร์จะทำให้คุณนอนหลับได้อย่างมีควาสุข และผ่อนคลายได้ดีที่เดียวนะ 

ผู้เรียบเรียง  : Fasai Jomjai