“ข้าวไรซ์เบอรี่” ยาวิเศษ ป้องกันสารพัดโรค..บำรุงสุขภาพ

  •  
  •  
  •  
  •  

ข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากมาย เรามาทำความรู้จักกับ “ข้าวไรซ์เบอรี่” เป็นข้าวสีม่วงที่อุดมไปด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์มากมาย ด้วยคุณประโยชน์ที่มีอย่างมากมายนั้น ช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้อย่างทุเลาเบาบางอย่างเห็นได้ชัด  การบริโภคข้าวไรซ์เบอรี่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเพิ่มากขึ้น

ข้าวไรซ์เบอรี่ อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูง คุณประโยชน์ที่เด่นชัดที่สุดจะพบได้ในน้ำมันรำข้าว มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดี อุดมไปด้วย โฟเลจในปริมาณสูง สำหรับผู้หญิงวัย 30 ขึ้นไป หรือกำลังอยู่ในช่วงที่ตั้งครรภ์นี้ควรหันมากินข้าวไรซ์เบอร์รี่บ่อยๆ เพราะมีสารโฟเลตสูง ช่วยลดความเสี่ยงปากแหว่งเพดานโหวและป้องกันครรภ์เป็นพิษ
 มีส่วนช่วยสร้าง DNA (สารตั้งต้นการสร้างเซลล์ต่างๆ) ของลูกในครรภ์ได้ดี

ยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลายชนิด เช่นมีวิตามินอีสูง ซึ่งข้าวไรซ์เบอร์รี่มีวิตามินอีและสังกะสี  ช่วยสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวเด้งเต่งตึง  จึงช่วยคืนความอ่อนเยาว์
ให้สาววัย 30 กลับมาหน้าเด็กอีกครั้ง


สารสีม่วงชะลอความแก่  สีม่วงเข้มที่พบในข้าวไรซ์เบอรี่ เกิดขึ้นตามธรรมชาติเนื่องจากมีส่วนประกอบเป็น “สารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin)”ซึ่งก็คือรงค์วัตถุหรือสารสี สามารถละลายน้ำได้ดี และจัดอยู่ในกลุ่มของฟลาโวนอยด์ (flavonoid) หรือสาร “ต้านอนุมูลอิสระ” ที่มีประสิทธิภาพสูง  ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวหมองคล้ำ ป้องกันแดด
 โดยมีการวิจัยระบุว่า สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีสูงกว่าในผลไม้ทั่วไป

อีกทั้งยัง บำรุงเม็ดเลือด ป้องกันโลหิตจาง ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีสารช่วยบำรุงให้หัวใจแข็งแรง ช่วยฟื้นฟูเซลล์และกระตุ้นการผลิตเซลล์ใหม่ในร่างกาย มีสารอาหารจำเป็นสำหรับการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ป้องกันการเป็นโรคโลหิตจาง ป้องกันมะเร็งบางชนิด และลดภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย

ยังช่วยในการป้องกันสมองเสื่อม ในข้าวไรซ์เบอรี่ มีวิตามินและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น เบต้าแคโรทีน วิตามินอี วิตามินบี1โอเมก้า3 สังกะสี ธาตุเหล็ก และอื่นๆ   ซึ่งสารอาหารเหล่านี้เองที่จะช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงประสาท  นอกจากนั้นยังช่วยควบคุมน้ำหนักและขับถ่ายได้ดีที่เดียว

ผู้เรียบเรียง  : fasai jomjai 

ภาพ : กรมการข้าว ,tescolotus.com