กุหลาบ..นิรนาม โครงการหลวงผลิตตามสั่ง

พูดถึง…กุหลาบเป็นต้องคิดถึงโครงการหลวง เพราะเป็นแหล่งผลิตสารพัดพันธุ์กุหลาบที่ส่งต่อไปให้ชาวไทยภูเขาได้ปลูกตัดดอกส่งขายตลาดทั่วไทยมาช้านานและการปรับปรุงพันธุ์กุหลาบเพื่อให้ได้พันธุ์ใหม่ สีสันสวยงามแปลกตาของ สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ มูลนิธิโครงการหลวง ไม่ได้จำกัดจำเขี่ยอยู่แค่พันธุ์หลักดั้งเดิมเท่านั้น…วันนี้พัฒนาไปถึงขั้นทำพันธุ์กุหลาบตามสั่งกันแล้ว ชาวไทยภูเขาตัดดอกไปขาย ตลาดต้องการกุหลาบมีดอกสีสันแบบไหน จะส่งออเดอร์ผ่านชาวเขาถึงโครงการหลวง ที่จะมีทีมปรับปรุงพันธุ์รับช่วงงานต่อไปผลิตกุหลาบตามสั่ง…ไม่ต่างจากอาหารตามสั่งเลยทีเดียว

“เดิมกุหลาบที่เราผลิตให้ชาวไทยภูเขานำไปปลูกมักจะเป็นสายพันธุ์จากฮอลแลนด์ ฝรั่งเศส อย่าง อวาลาช (สีขาว), อีลิซ่า (สีชมพู), ไนซ์เดย์ (สีเหลือง), รอยัลบัคคาร่า กับรอยัลกลอรี่ (สีแดง) ซึ่งเป็นสายพันธุ์มาตรฐานที่ตลาดโลกต้องการ แต่เราไม่ได้หยุดแค่นั้น ได้พัฒนาพันธุ์ใหม่ๆที่ทนทานต่อโรคแมลงภูมิอากาศของบ้านเราและปรับปรุงเฉดสี เพื่อชิมลางตลาดว่าต้องการกุหลาบแบบไหน เพื่อสร้างรายได้เพิ่มให้เกษตรกร”

อนันต์ แสนใจเป็ง เจ้าหน้าที่ส่งเสริมไม้ดอก สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ บอกถึงวิธีการปรับปรุงพันธุ์กุหลาบว่า มี 2 วิธีการ 1.นำเกสรตัวผู้กับเกสรตัวเมียมาผสมกัน และ 2.นำต้นพันธุ์ไปฉายรังสีเอ็กซ์ ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก่อนจะนำมาเพาะเลี้ยงจะได้สีใหม่เช่นเดียวกัน


“การผสมกุหลาบให้ได้สีสันใหม่ๆขึ้นอยู่กับจินตนาการของนักปรับปรุงพันธุ์ ต้องจับคู่แม่พันธุ์และพ่อพันธุ์ มักใช้พ่อพันธุ์เป็นสีขาว แล้วนำเกสรตัวผู้ไปผสมกับแม่พันธุ์สีอื่นๆ ลูกผสมที่ได้ออกมาจะค่อนไปทางแม่พันธุ์มากกว่าพ่อ หากใช้แม่สีแดงเลือดนกผสมพ่อขาว จะได้สีออกมา แดงสดใส หรือใช้แม่สีแดงผสมกับพ่อสีส้ม อาจจะกลายเป็นสีทูโทน หรือสองสีในดอกเดียวกัน โดยสีแม่จะอยู่กลีบดอกด้านหน้า ส่วนสีพ่อจะอยู่กลีบหลัง”

การผสมพันธุ์แบบใช้เกสรนั้น อนันต์ บอกว่า การปรับปรุงพันธุ์ลูกผสมบางรุ่นอาจจะมีขาวประปราย แต่กลีบดอกมีสีอื่นๆขลิบอยู่ และอาจจะมีสีประแต้มตาม กลีบดอก แต่ลูกผสมพวกนี้ ส่วนใหญ่สีที่ออกมาก็จะไม่นิ่ง กลายเป็นสีขาวในที่สุด…หากเฉดสีไหนที่ผสมออกมาได้แล้วตลาดมีความต้องการ จะขยายพันธุ์ให้ชาวไทยภูเขานำไป ปลูกเลี้ยง เพื่อจำหน่ายดอกสร้างรายได้

กุหลาบลูกผสมพันธุ์ใหม่ๆที่ออกมาจะไม่มีการตั้งชื่อสายพันธุ์อย่างเป็นทางการ แต่จะให้ชาวไทยภูเขาไปตั้งชื่อเรียกขานกันเองเพื่อความสะดวกในการค้าขายส่วนพันธุ์ที่ได้รับความนิยมของตลาดในขณะนี้มีอยู่กัน 3 ลักษณะ อันดับ 1 ดอกใหญ่สีขาว มีขลิบปลายกลีบสีชมพู…รองลงไปสีทูโทน ดอกสีแดงเป็นหลักฐานดอกเจือขาว…ยอดนิยมอันดับ 3 ดอกใหญ่สีขาวฉาบสีเหลืองครึ่งดอก สนใจติดต่อได้ที่ 08-7193-4093.

 

ที่มา : ไทยรัฐ ..โดย..ไชยรัตน์ ส้มฉุน : อ่านเพิ่มเติม : https://www.thairath.co.th/content/1332974