เลี้ยงควาย ไม่จมปลัก โรงเรือนแบบประณีต

  •  
  •  
  •  
  •  

“เดิมเลี้ยงควายเพื่อส่งประกวด จึงต้องเลี้ยงในโรงเรือนสะอาด เพื่อให้ได้พ่อแม่พันธุ์ที่สมบูรณ์สวยงาม ปี 2560 ได้เห็นต่างประเทศรีดน้ำนมควายมูราห์มาดื่มและะแปรรูปเป็นเนย เส้นพาสตา และพิซซ่า เลยทดลองรีดนมควายใน ฟาร์มของเราดูบ้าง พบว่ารสชาติอร่อย เข้มข้น จึงศึกษาเพิ่มเติมถึงได้รู้นมควายมีคุณค่าทางอาหารสูงกวาสูงกว่านมสัตว์ชนิดอื่น เหมาะกับคนแพ้โปรตีนนมวัว จึงพัฒนาการเลี้ยงมาจนปัจจุบัน

”พรหมพิริยะ สอนศิริ นายกสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย เจ้าของ “สอนศิริฟาร์มควายไทย” เล่าถึงที่มาของการเริ่มต้นเลี้ยงควายขายนมในโรงเรือนแบบประณีต เน้นความสะอาด ไม่มีกลิ่นเหม็น แยกคอกชัดเจน พ่อ แม่ ลูก ควายขุน ในคอกมีถังน้ำดื่ม ช่องใส่อาหาร มีที่นอนฟองน้ำปูรองป้องกันควายเป็นแผลจากการคุกเข่าเวลาลุกขึ้นยืนติดตั้งระบบพ่นน้ำทั่วโรงเรือน ช่วยคลายร้อน และลดความเครียดให้ควาย

 “เลี้ยงควายระบบนี้ง่ายกว่าเลี้ยงวัว เพราะควายเป็นสัตว์พื้นถิ่น เชื่อง และคุ้นชินกับสภาพแวดล้อมบ้านเราอยู่แล้ว ยิ่งเลี้ยงแบบสะอาด ยิ่งแทบไม่เจอปัญหาเรืองเจ็บป่วยที่สำคัญถ้าบำรุงด้วยอาหารวัวขุนวันละ 3-4 กก. ร่วมกับหญ้าหรือฟางจะอ้วนสมบูรณ์เร็วมาก เพราะในกระเพาะควายไทยมีจุลินทรีย์มีประโยชน์ที่เปลี่ยนอาหารคุณภาพต่ำ โปรตีนน้อย มาเป็นเนื้อได้ดีกว่าวัวถึง 4 เท่า ทำให้ในนม ควายมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ปนออกมาด้วย”

พรหมพิริยะ อธิบายเพิ่มเติมถึงวิธีการเลี้ยงควายขายนม…แม่ควายควรเป็นแม่ท้อง 2 หรือ 3 เพราะให้นมลูกเป็นแล้ว จึงสามารถผลิตน้ำนมได้เต็มที่ แม่ควาย 1 ตัว 1 ตัว ให้น้ำนมได้วันละ 5-6 กก. แต่จะรีดเอามา แค่ 3 กก. ที่เหลือให้แม่ควายเก็บไว้เลี้ยงลูกโดยจะเริ่มรีดนมหลังแม่ควายคลอดได้ 15 วัน วันละครั้ง จนครบ 6 เดือนจึงจะถึงระยะหมดน้ำนม…ก่อนรีดจะอาบน้ำทำความสะอาด จากนั้นนำแม่ควายเข้าซองรีด เอาเชือกมัดขาหลัง 2 ข้างกับหลัก ป้องกันการดิ้นและดีดตัว พร้อมกับสเปรย์น้ำเพื่อคลายเครียดให้ควาย

จากนั้นประคบเต้าด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น กระตุ้นให้นมออกมาง่ายขึ้น แล้วรีดด้วยเครื่องรีดนมอัตโนมัติ ใช้เวลา 30 นาที จะได้น้ำนมดิบ 3 กก. นำมากรองด้วยผ้าขาวบางก่อนนำไปพาสเจอไรซ์ด้วยการนึ่งที่อุณหภูมิ 75 C นาน 1 นาที แล้วกรอกใส่ขวดแก้วขนาด 180 ซีซี ขายขวดละ 50 บาท อีกส่วนจะนำไปทำโยเกิร์ตขายกระปุกละ 30 บาท…ทัน…..ทั้งสองผลิตภัณฑ์สามารถเก็บไว้รับประทานได้ 1 เดือน ถือเป็นนมควายไทยเจ้าแรกของประเทศ

ปัจจุบันฟาร์มแห่งนี้มีควายไทยกว่า 200 ตัว เป็นแม่ควายพร้อมรีดนม 10 ตัวให้ผลผลิตนมควายไทยพร้อมดื่มเดือนละ 2,800 ขวด และโยเกิร์ต 2,800 กระปุก ซึ่งไม่เพียงพอต่อความ ต้องการของผู้บริโภค สนใจสอบถามได้ที่ 06-1287-1545.

 ที่มา :  ไทยรัฐ  : อ่านเพิ่มเติม : https://www.thairath.co.th/content/1328011

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ