อั๊ยยะ…มันหมูเนี่ยนะเป็นอาหารสุขภาพ อันดับ 8 ของโลก!

  •  
  •  
  •  
  •  
อั๊ยยะ…มันหมูเนี่ยนะเป็นอาหารสุขภาพ อันดับ 8 ของโลก!
ใครจะไปเชื่อว่าเจ้ามันหมูเยิ้มๆ ที่เราชอบกินนักกินหนา แล้วก็ทำให้อ้วนหลังกินเสร็จทำให้น้ำหนักขึ้นได้  ถือเป็นอาหารสุขภาพกับเขาด้วย หนำซ้ำยังเป็นถึง TOP 10 อาหารสุขภาพที่ดีที่สุดในโลกอีกด้วย มันหมูเป็นอาหารสุขภาพอันดับ 8 ของโลก ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ เพราะมันหมูได้ถูกจัดอันดับ ให้เป็นอาหารสุขภาพที่ดีที่สุดในโลก ลำดับที่ 8 จริง โดยสำนักข่าวบีบซี ได้ทำการจัดอันดับ 100 The world’s Most Nutritious Foods หรือ 100 อาหารที่มีโภชนาการดีที่สุดในโลก

มันหมู1

โดยมีวิจัยอาหารกว่า 1,000 ชนิด เพื่อให้ได้ 100 อาหารที่ดีที่สุดในโลก ซึ่ง 10 อันดับแรก ได้แก่ อัลมอนด์ (Almonds),น้อยหน่า (Cherimoya), ปลาเพิร์ช (Ocean Perch),ปลาซีกเดียว (Flatfish, เมล็ดเจีย (Chia Seeds), เมล็ดฟักทอง (Pumpkin Seeds), ผักสวิสชาร์ด (Swiss Chard), มันหมู (Pork Fat), บีทกรีน (Beet Greens), ปลากะพงแดง (Snapper)

มันหมูเป็นอาหารที่ อุดมไปด้วยวิตามินบี และแร่ธาตุหลากหลายชนิด โดยมันหมูนั้น เป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัวและเป็นไขมันที่มีประโยชน์มากกว่าไขมันในเนื้อวัวหรือเนื้อแกะอีกนะคะ มันหมูนั้น ประกอบด้วยไขมันเชิงเดี่ยวถึง 60% และยังมี กรดโอเลอิค (Oleic) ซึ่งเป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย ทำให้การบริโภคมันหมูดีต่อหลอดเลือดหัวใจ และยังช่วยบำรุงผิวอีกด้วย และยังมีประโยชน์ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายอีกด้วย

น้ำมันหมู (Lard) อีกหนึ่งอาหารสุขภาพที่ถูกมองข้าม ถ้าย้อนกลับไปในสมัยก่อน น้ำมันหมูถือเป็นน้ำมันที่คนนิยมนำมาประกอบอาหารมากที่สุด แต่ในปัจจุบันน้ำมันหมูมักจะถูกเข้าใจว่า เป็นไขมันอิ่มตัว คอเลสเตอรอลสูงทำให้คนส่วนใหญ่หันไปใช้น้ำมันพืชกันมากกว่า

สำหรบในปัจจุบันที่เมืองนอกเขาเริ่มกลับมาฮิตน้ำมันหมู (Lard)กันมากขึ้น เนื่องจากมีงานวิจัยจากหลากหลายสำนักยืนยันว่า น้ำมันหมูเป็นไขมันที่ได้มาธรรมชาติ ซึ่งเป็นไขมันชนิดอิ่มตัว ที่ช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลและลดระดับคอเลสเตอรอลดได้ ทำให้เลือดไม่เหนียวข้น ซึ่งถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการใช้น้ำมันพืชหรือเนยประกอบอาหาร

มันหมู2

คุณประโยชน์ของ น้ำมันหมู ที่คุณอาจยังไม่รู้ น้ำมันหมูมีกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เทียบเท่าน้ำนมแม่น้ำนมแม่ ถือเป็นอาหารที่รวบรวมทุกคุณประโยชน์ที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการของทารกไว้ในหนึ่งเดียวเลยนะคะ ซึ่งเมื่อเราโตขึ้น มันก็คงจะยากที่เราจะหาอาหารที่มีประโยชน์เทียบเท่านมแม่ได้ ซึ่งน้ำมันหมูนี้แหละค่ะ ที่มีกรดไขมันที่มีประโยชน์เทียบเท่ากับน้ำนมแม่เลยทีเดียวสามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ อุดมไปด้วย วิตามิน D ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายวิตามิน D ทำหน้าที่หลักในการช่วยดูดซึมแคลเซียมและเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง ซึ่งการทานน้ำมันหมูเพียงหนึ่งช้อนโต๊ะ ให้วิตามิน D มากถึง 1,000 หน่วย เลยที่เดียว

น้ำมันหมู เหมาะกับการทอดอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูง  ซึ่งทนความร้อนและสามารถเดือดได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การใช้น้ำมันหมูประกอบอาหารนั้น ช่วยให้อาหารกรอบและน่าทานมากขึ้น รสชาติดีกว่า แถมปลอดภัย และยังสามารถป้องกันการเปลี่ยนตัวเป็นไขมันทรานและ ป้องกันโรคมะเร็ง ได้อีกด้วย แถมยังได้กากหมูมาทานเล่นๆเป็นของแถมด้ว

มันหมู3

มันหมูเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง ถ้ารับประทานในปริมาณที่มากเกินไป อาจจะทำให้เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้เหมือนกัน การทานมันหมูให้มันดีต่อสุขภาพเนี่ย ควรจะทานคู่กับผักหรืออาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ โดยควรจะใช้วิธีต้มหรือผัด แทนการย่างหรือทอดถึงแม้มันหมูจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่เราควรบริโภคแต่พอดี และเลือกทานอาหารสุขภาพอย่างอื่นควบคู่ไปกับการออกำลังกายด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีของเราเอง

ที่มา  :  rabbitfinance.com : อ่านเพิ่มเติม : https://rabbitfinance.com/blog/pork-fat-8-healthiest-food

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ