“กินไข่วันละฟอง ชะลอความแก่”

  •  
  •  
  •  
  •  

          คำขวัญที่ว่า “กินไข่วันละฟอง ไม่ต้องไปหาหมอ” ของ หลวงสุวรรณวาจกกสิกิจ อดีตอธิบดีกรมเกษตรและกรมประมงยังคงเป็นคำขวัญที่ใช้ได้ตลอดกาลไม่ว่าจะยุคใด เพราะไข่ไก่มีคุณค่าทางโภชนาการทางด้านโปรตีนสูง แถมยังปรุงเป็นเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย

จากงานวิจัยยังพบอีกว่า สามารถกินไข่ได้วันละ 1 ฟอง จะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแล้วและไม่ก่อโรคใดๆกับร่างกายแล้ว ไข่นั้นยังช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ หรือโรคสมองเสื่อมได้อีกด้วย ซึ่งไข่ไก่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย อาทิ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายโดยเฉพาะผู้หญิง จะช่วยในเรื่องของผิวพรรณผุดผ่อง “ช่วยชะลอความแก่”  ได้อีกด้วย

/data/content/2014/10/26079/cms/e_abjkmnstvx18.jpg

ในไข่น้้นมีทั้งวิตามินบีที่ช่วยเรื่องของกล้ามเนื้อป้องกันโรคเหน็บชาได้ และโดยเฉพาะไขมันไม่อิ่มตัว ที่ช่วยลดผลกระทบจากคอเลสเตอรอลที่สำคัญจะมีสักกี่คนที่รู้ว่าในไข่ไก่ฟองเล็กๆ จะบรรจุโคลีน (Choline) ไว้ในระดับสูง โคลีน เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเซลสมอง เริ่มตั้งแต่เป็นทารกอยู่ในครรภ์เรื่อยไปจนกว่าจะสิ้นอายุขัย และยังทำหน้าที่เป็นสารสื่อนำประสาทช่วยให้การทำงานของสมอง มีประสิทธิภาพช่วยชะลอการสูญเสียความทรงจำในผู้สูงอายุเป็นส่วนสำคัญในการช่วยลดการเสื่อมของเซลสมอง สาเหตุของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer) ซึ่งหลายงานวิจัยสรุปผลเช่นเดียวกันว่า ไข่แดงของไข่ไก่ จัดเป็นอาหารที่ให้โคลีนมากที่สุดชนิดหนึ่ง

การกินไข่จึงไม่ก่อผลเสียต่อร่างกายของคนซึ่งมีแต่ผลดีอย่างหลากหลายต่อร่างกาย  การกินไขไก่ ไม่ต้องกลัวอีกต่อไปจะทำให้เกิดโรคและมีผลเสียต่อร่างกาย ถือว่าเป็นความคิดที่ล้าสมัย ในทางกลับกันการถ้าคนเราจำกัดการกินไข่หรือกินน้อยอาจมีผลต่อสุขภาพแแและสมองมากกว่าในระยะยาว

เรามาสร้างความเข้าใจกับผู้บริโภคไข่ไม่ได้ร้ายอย่างที่คิด และต้องกระตุ้นการบริโภคอย่างจริงจัง ซึ่งจะเป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยผลักดันให้สุขภาพอนามัยของประชาชนคนไทยพัฒนาขึ้น ที่สำคัญทุกคนต้องเริ่มต้นนำเอาคำขวัญ “กินไข่วันละฟอง ไม่ต้องไปหาหมอ” กินไข่แล้วหรือยัง”

                /data/content/2014/10/26079/cms/e_abcekmptx127.jpg

              ด้วยประโยชน์ที่มากมายของ “ไข่ไก่” หลายฝ่ายจึงออกมากระตุ้นให้ ผู้บริโภคทานไข่ไก่กันวันละฟอง เพื่อส่งเสริมสุขภาพอนามัยของคนไทยให้ดียิ่งขึ้น วันนี้ คำขวัญที่ว่า “กินไข่วันละฟอง ไม่ต้องไปหาหมอ” เพื่อสุขภาพที่ดีปราศจากโรคภย “มากินไข่กันเถอะ”

 

ที่มา :  สสส.

ภาพ : คมชัดลึก,kaset1009

ผู้เรียบเรียง  :  fasai jomjai