หอยแครง-หอยแมลงภู่ อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ตายนับ 100 ไร่ ชาวบ้านร้อง รง.จ่ายค่าเสียหาย 30 ล้าน

  •  
  •  
  •  
  •  
ประมงจังหวัดเพชรบุรี สำรวจความเสียหายแปลงหอยแครง และหอยแมลงภู่ที่ชาวประมง แม่น้ำแม่กลองยื่นหนังสือเรียกร้องค่าเสียหายต่อบริษัทแห่งหนึ่ง หลังพบมีการปล่อยสารเคมีลงแม่น้ำแม่กลอง  ประมงจังหวัดเพชรบุรี ลงพื้นตรวจสอบบริเวณแปลงหอยแครง – หอยแมลงภู่ กว่า 100 ไร่ ใน ต.บางตะบูน อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี พบหอยแครงและหอยแมลงภู่ตายกว่าร้อยละ 60 และได้นำซากหอยแครงจากแปลงเลี้ยงหอยแครงของชาวประมงไปตรวจสอบ

นายบุญมี สุวรรณเสถียร ชาวประมง ต.บางตะบูน อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี กล่าวว่า ทางกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงหอยแครงและหอยแมลงภู่ ได้ยื่นหนังสือเรียกร้องค่าเสียหายจากบริษัท ราชบุรีเอทานอล จำกัด ที่ปล่อยสารเคมีลงสู่ปากอ่าวแม่น้ำแม่กลองกว่า 30 ล้านบาท เนื่องจากชาวประมงที่ได้รับผลกระทบเชื่อว่า สาเหตุที่ทำให้หอยตายเกิดจากน้ำเสียที่ไหลมาจากแม่น้ำแม่กลอง

ขณะที่ นายประพันธ์ ลีปายะ คุณประมงจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า จะต้องตรวจสอบความเสียหายและสาเหตุการตายของหอย รวมถึงสำรวจตามรายชื่อของชาวประมงที่ได้มาแจ้งไว้ 33 รายชื่อ เพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือ สำนักงานประมงจังหวัดเพชรบุรีเตรียมส่งเรื่องไปยังบริษัท ราชบุรีเอทานอล จำกัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาในการชดเชยค่าเสียหายให้กับกลุ่มผู้ทำประมงดังกล่าว และจะดำเนินคดีตามกฎหมาย

ที่มา : news.thaipbs.or.th : อ่านเพิ่มเติม  :https://news.thaipbs.or.th/content/257219