“มะพร้าวน้ำหอม” ราคาพุ่งสูง หลังถูกกว้านซื้อส่งออกจีน

  •  
  •  
  •  
  •  

"มะพร้าวน้ำหอม" ราคาพุ่งสูง หลังถูกกว้านซื้อส่งออกจีน

ราคามะพร้าวแพงที่สุดในรอบหลายปี หลังนักธุรกิจชาวจีนเข้ามากว้านซื้อผลไม้ในไทย ทำต้นทุนสูง ยอดขายในไทยลดลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคามะพร้าวน้ำหอมที่ จ.เชียงใหม่ แพงสุดในรอบหลายปี โดยร้านขายส่งมะพร้าวน้ำหอม ย่านตลาดเมืองใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ ขายมะพร้าวน้ำหอมยกถุง 10 ลูก ราคาถุงละ 330-360 บาท นับว่าแพงเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้ยอดขายลดลงเกินร้อยละ 50

พนักงานในร้าน เผยว่า สั่งมะพร้าวมาจาก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี แหล่งปลูกมะพร้าวน้ำหอม แต่ราคาขยับขึ้นทุกสัปดาห์จากถุง 10 ลูก ราคา 190–200 บาท ล่าสุดถุงละ 330–360 บาท ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่า 100 บาท โดยปกติแล้ว จะขายได้ถึงวันละ 160 ถุง หรือ 1,600 ลูก แต่ด้วยราคาที่แพงขึ้น ทำให้ยอดขายลดลงเหลือเพียง 500 ลูกต่อวัน เนื่องจากพ่อค้าแม่ค้าที่ซื้อไปขายปลีกต้องใช้ต้นทุนสูง ทำให้ต้องลดปริมาณการซื้อลงตามต้นทุนที่มีอยู่

สาเหตุที่มะพร้าวน้ำหอมมีราคาสูงขึ้นต่อเนื่อง เชื่อว่ามาจากการที่นักลงทุนจีนมาเหมาซื้อยกสวนส่งออกไปประเทศจีน อีกทั้งยังมีการนำไปแปรรูป ทำให้ราคาหน้าสวนขยับขึ้นตามไปด้วย ส่งผลทำให้คนไทยและนักท่องเที่ยวในประเทศต้องบริโภคมะพร้าวแพงตามไปด้วย โดยในอดีตราคาหน้าสวนลูกละไม่ถึง 5 บาท ปัจจุบันขยับขึ้นหลายเท่าตัว หากพ่อค้าแม่ค้าซื้อไปขายปลีก จะขายที่ราคาลูกละ 40–50 บาท

ที่มา  :  Sanook.com