ประโยชน์จาก “โกโก้พันธุ์ไทย” มีดีมากกว่าความอร่อย

  •  
  •  
  •  
  •  

ประโยชน์จาก “โกโก้พันธุ์ไทย” มีดีมากกว่าความอร่อย

วันนี้เรานำเรื่องราวดี ๆ ของ “โกโก้พันธ์ุไทย” มาฝากกัน   “โกโก้” เป็นพืชดั้งเดิมที่ชนเผ่ามายา และชาวแอชเทคส์ (ประเทศเม็กซิโก) ได้มีการปลูก และนำมาประกอบอาหารเป็นชนชาติแรกๆ   “โกโก้” เป็นผลผลิตที่ประเทศไทยสามารถปลูกเองได้ ทั้งรสชาติและคุณภาพก็อร่อยไม่แพ้โกโก้จากแหล่งอื่น โดยต้นกำเนิดเจ้าโกโก้ก็มาจากพรรณไม้พื้นเมืองของประเทศเม็กซิโก ปลูกกันทั่วไปในเขตร้อน ส่วนใหญบ้านเราปลูกทางภาคใต้ของประเทศไทยเป็นหลัก โกโก้เป็นพืชไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีความสูงไม่เกิน 10 – 13 เมตร ชอบที่ที่มีความชื้นสูง ฝนตกชุกและอากาศร้อนชื่น
ประโยชน์ของโกโก้ ก็มีอยู่มากมายเป็นที่น่าสนใจ  เมล็ดโกโก้ มีผลวิจัยมาว่าเจ้าเมล็ดโกโก้นี่แหละ ที่มีผลในการช่วยกระตุ้นประสาท บรรเทาภาวะโรคเครียด โดยเฉพาะกลิ่นหอมของโกโก้นั้น ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สมองโล่งขึ้น
โกโก้หากดิ่มเป็นประจำ จะช่วยบรรเทาอาการเครียดลงได้ ช่วยให้หัวใจแข็งแรง  เพราะในโกโก้นั้นประกอบไปด้วยสาร  “ฟลาโวนอยด์” ซึ่งเป็นสารที่มีผลต่อระบบหัวใจไปช่วยลดความดันโลหิต ช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียนของร่างกาย รวมทั้งลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้อีกด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจ  “โกโก้”นั้นยังช่วยบำรุงผิวทำให้ผิวดี สดใส ซึ่งในผงโกโก้ที่ถูกนำใช้ในการบำรุงผิวมาตั้งแต่สมัยโบราณ  เพราะว่าในผลของโกโก้นั้นมีสารที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงเซลล์ของผิวหนัง ให้มีความชุ่มชื่น ไม่แพ้ครีมประทินผิวชนิดอื่น ๆ

 ที่มา: tescolotus.com /google/พืชเกษตรดอทคอม

ผู้เรียบเรียง : Fasai Jomjai