ไอเดียเจ๋ง! ผลิต’ไข่เค็มใบเตยกะทิสด’ หอมนุ่ม-อร่อยที่ต้องลองชิม

  •  
  •  
  •  
  •  

นางจิรา ทองศรีนวล นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรจังหวัดสงขลา วัย 51 ปี ได้ประสบความสำเร็จในการคิดสูตร”ไข่เค็มใบเตยกะทิสด”ที่คิดสูตรขึ้นมาเอง ทำการผลิต”ไข่เค็มใบเตยกะทิสด”นำร่องเพื่อเป็นต้นแบบให้เกษตรกรในพื้นที่ทำเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ ในขณะนี้ในพื้นที่อำเภอเมืองสงขลาเริ่มเป็นที่รู้จัก”ไข่เค็มใบเตยกะทิสด” จากการขายสินค้าออนไลน์ทางเฟสทางไลน์ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม เนื่องจาก”ไข่เค็มใบเตยกะทิสด” มีจุดเด่นที่เป็นจุดขายมีความหอมทั้งหอมกะทิ หอมใบเตย อีกทั้งไข่ขาวจะนุ่มฟู สามารถกินได้เลยไม่เค็มมาก เป็นความอร่อยที่ต้องลองชิม

นางจิรา ฯ กล่าวว่า ปกติก็สอนเกษตรกรทำเศรษฐกิจพอเพียงในพื้นที่รับผิดชอบในตำบลพะวง อำเภอเมืองสงขลา ช่วงนี้เกษตรกรที่เลี้ยงเป็ดประสบปัญหาราคาไข่เป็ดตกต่ำ ก็เลยคิดถึงเรื่องการแปรรูปการทำไข่เค็ม ในเรื่องของปัญหาไข่เค็มที่ขายในตลาด ส่วนใหญ่จะไม่มีใครกินไข่ขาวจะกินแต่ไข่แดง แล้วเอาไข่ขาวไปทิ้ง จึงได้คิดสูตรว่าจะทำอย่างไรที่จะให้ไข่ขาวมันนิ่ม และสูตรที่คิดมาจะใช้วัตถุดิบที่อยู่ในท้องถิ่นอยู่แล้วก็นำมาปรับใช้ ทั้งใบเตย มะพร้าว โดยเปิดอินเตอร์เนทดูและใช้หลักวิชาการที่ได้เรียนมาคิดค้นสูตร การใช้เกลือเป็นสูตรผสมจะเป็นการดึงน้ำออกจากไข่ ซึ่งเมื่อดึงน้ำออกจากไข่แล้วน้ำเกลือเข้าไปแทนที่ อีกอย่างหนึ่งการใช้น้ำธรรมดาไข่ขาวมันจะเค็มมากแล้วก็จะแข็ง  ก็คิดสูตรต่อไปอีก โดยมีแรงบันดาลใจว่า ปัจจุบันนี้อะไรๆก็จะใส่กะทิสด  ถ้าเปลี่ยนจากน้ำเป็นกะทิสดมันน่าจะช่วยให้ดีกว่าใส่น้ำ จึงได้ทดลองทำ”ไข่เค็มใบเตยกะทิสด” สูตรที่คิดค้นขึ้นมา โดยใช้สูตรนี้สอนให้กลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ตำบลพะวงที่รับผิดชอบอยู่ทำดู

นางจิรา ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผลจากการทดลองทำดูตามสูตร”ไข่เค็มใบเตยกะทิสด” พบว่า ระยะเวลาจะเร็วขึ้น ปรกติไข่เค็มน้ำเกลือธรรมดาจะใช้ระยะเวลา 8 -10 วัน จะเป็นไข่ดาว และถ้าเป็นไข่เค็ม 20 วัน อันนี้มันนานเกินไป  แต่ถ้าเป็น”ไข่เค็มใบเตยกะทิสด” สูตรนี้ใช้เวลาเพียง 5 วัน ก็จะเป็นไข่ดาวและประมาณ 12 วันก็จะเป็นไข่เค็มแต่มันจะเค็มไม่มาก ที่สำคัญมันจะมีความหอมมาก ทั้งหอมกะทิหอมใบเตย อีกทั้งไข่ขาวจะนุ่มฟู สามารถกินได้เลยไม่เค็มมาก

ปกติไข่เค็มทั่วไปเขาจะพอกด้วยแกลบสีดำ ดินจอมปลวกหรือดินขาว มือจะเลอะเวลาล้างไข่ที่พอกออก ทำให้ไม่อยากล้าง แต่สูตรนี้พอกด้วยดินสอพองล้างง่ายรูดปืดออกได้เลย มือก็จะนุ่มมากเพราะใช้ดินสอพอง แต่อาจะแพงไปนิดสำหรับดินสอพอง  แต่มันเป็นจุดเด่นจุดขายว่า สินค้าเราไม่เหมือนเพื่อน เพราะถ้าเราทำเหมือนไข่เค็มทั่วไปไม่มีจุดเด่นไม่มีจุดขายของเกษตรกร แต่ก็โดนถามกลับมาว่าทำแล้วไปขายที่ไหน

ตรงนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ต้องลงมือทำเองตามสูตรที่ได้คิดค้นขึ้นมาเอง เพื่อนำร่องและเป็นตัวอย่างให้เกษตรได้เห็นว่า เมื่อของเรามีจุดเด่นจุดขาย ทำแล้วต้องขายได้แน่นอน ขณะนี้ผลิต”ไข่เค็มใบเตยกะทิสด”วันละ 300 ฟอง ขายทางไลน์ขายทางเฟสบุ๊ค ส่วนใหญ่เพื่อนๆจะสั่งกันแล้วจะไปส่งให้ในจังหวัดสงขลาเราจะไปส่งทุกที่ หากผู้ใดสนใจจะสั่งซื้อไปชิมดูก็ติดต่อทางโทรศัพท์ 092-2625172 โดยราคาแพ๊คละ 25 บาท 3 ฟอง รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

ที่มา  : แนวหน้า