กระทรวงเกษตรฯ โชว์ความพร้อมจัดพืชสวนโลก AIPH ชื่นชมไทยสู่เจ้าภาพโคราช 2572

กระทรวงเกษตรฯ โชว์ความพร้อมจัดงาน “พืชสวนโลก” ทั้งที่จังหวัดอุดรธานี ในปี 2569 และมหกรรมพืชสวนโลก จังหวัดนครราชสีมา ปี 2572  ขณะที่ เลขาธิการ AIPH แนะนำ 4 ด้าน ในการจัดงานที่โคราช เน้น”เร่งจัดทำผังแม่บท กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างผู้บริหารโครงการ- ปรับปรุงระบบคมนาคมและการขนส่ง-เริ่มกระบวนการเชิญประเทศต่าง ๆ – จัดทำแผนพัฒนาพื้นที่หลังจบงาน” 

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หารือร่วมกับคณะกรรมการสมาคมพืชสวนระหว่างประเทศ หรือ AIPH ((The International Association of Horticultural Producers – AIPH)) นำโดย Mr. Leonardo Capitanio ประธาน AIPH โดยมี นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ผู้แทนสำนักงบประมาณ ผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศ และคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วม ณ ห้องประชุม 123 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

การเข้าพบของคณะผู้บริหาร AIPH ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามความก้าวหน้าในการเป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมพืชสวนโลก พ.ศ. 2572 และการเตรียมการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกจังหวัดอุดรธานี พ.ศ. 2569 ซึ่งคณะกรรมการ AIPH ได้มีการลงพื้นที่ประเมินความพร้อมของจังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 6-7 ธันวาคม 2568 ที่ผ่านมา

                                                                       ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า

ร้อยเอก ธรรมนัส ระบุว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการเร่งรัดความพร้อมในการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกจังหวัดอุดรธานี พ.ศ. 2569 ซึ่งเป็นเวทีสำคัญในการนำเสนอศักยภาพด้านนวัตกรรมพืชสวนและอุตสาหกรรมสีเขียวของประเทศสู่ระดับนานาชาติ อีกทั้งยังถือเป็นก้าวสำคัญในการเตรียมความพร้อมสู่การเป็นเจ้าภาพงานมหกรรมพืชสวนโลก จังหวัดนครราชสีมา พ.ศ. 2572 โดยไทยจะยื่นเอกสารต่อองค์การนิทรรศการนานาชาติ หรือ BIE (Bureau International des Expositions) รับรองเป็นเจ้าภาพในขั้นตอนต่อไป ซึ่งเป็นกลไกสร้างภาพลักษณ์ประเทศ ทั้งยังเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในภูมิภาค โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสานที่มีศักยภาพสูง

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.เกษตรฯ กล่าวอีกว่า  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะเร่งบูรณาการการทำงานร่วมกับทุกหน่วยงาน รวมทั้งภาคเอกชนและท้องถิ่น เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามกรอบเวลาที่ AIPH กำหนด พร้อมทั้งเดินหน้าพัฒนาพื้นที่จัดงาน ปรับปรุงระบบสาธารณูปโภค และสนับสนุนการพัฒนาองค์ความรู้ด้านพืชสวนให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมพืชสวนของไทยในระยะยาว

ทั้งนี้ ผู้แทน AIPH ได้นำเสนอผลการตรวจประเมินพื้นที่ การออกแบบ การบริหารจัดการงาน รวมถึงแนวคิดหลักของงานซึ่งเน้นความยั่งยืน นวัตกรรมสีเขียว การจัดภูมิทัศน์ตามเกณฑ์สากล และการใช้เทคโนโลยีด้านพืชสวนเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก พร้อมทั้งยืนยันความเชื่อมั่นว่าไทยมีความพร้อมทั้งด้านศักยภาพ บุคลากร งบประมาณ และโครงสร้างพื้นฐานสำหรับจัดงานระดับโลกได้อย่างสมบูรณ์

นอกจากนี้ คณะกรรมการ AIPH นำโดย Mr. Tim Briercliffe เลขาธิการ AIPH ได้เสนอข้อแนะนำสำคัญ 4 ด้าน ในการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกจังหวัดนครราชสีมา พ.ศ.2572 ได้แก่ 1. เร่งจัดทำผังแม่บท (Master Plan) และกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างผู้บริหารโครงการ (Organizer) 2. ปรับปรุงระบบคมนาคมและการขนส่ง ให้รองรับผู้เข้าชม ทั้งระบบถนน รถไฟ และสนามบิน 3. เริ่มกระบวนการเชิญประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมจัดแสดงในงานระดับนานาชาติ (Class A1) 4. จัดทำแผนพัฒนาพื้นที่หลังจบงาน (Legacy Plan) โดยให้เชิญผู้มีส่วนได้ส่วนเสียร่วมออกแบบตั้งแต่ต้น เพื่อความยั่งยืนของพื้นที่

โอกาสนี้ ผู้แทนจาก AIPH ได้กล่าวถึงความร่วมมือระหว่างไทยกับ AIPH ว่า ด้วยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดที่มีมาโดยตลอด เชื่อมั่นว่าไทยจะสามารถบรรลุวัตถุประสงค์ของการจัดงานได้อย่างแน่นอน พร้อมยืนยันความยินดีที่จะหารือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันยกระดับงานให้นำเสนอศักยภาพของประเทศไทยได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด พร้อมกล่าวขอบคุณกระทรวงเกษตรฯ สำหรับการประสานงานอย่างใกล้ชิด อันสะท้อนถึงความตั้งใจร่วมกันในการผลักดันงานสำคัญระดับโลกครั้งนี้