
บริษัทสยามคูโบต้าฯ ร่วมกับ กรมพัฒนาที่ดิน เดินหน้าลุย “โครงการส่งเสริมการจัดการน้ำ โดยใช้รถขุดคูโบต้า” หวังเร่งแก้ปัญหาน้ำในพื้นที่ การเกษตร ตามเป้าที่ปักหมุดไว้ 5 จังหวัด “อุบลราชธานี-ศรีสะเกษ-มหาสารคาม-เชียงใหม่-จันทบุรี ” นำร่องแล้ว 3 จังหวัด ล่าสุดเปิดโครงการที่อุบลฯ ภายในงานแต่ละที่จะมีเวทีเสวนาให้ความรู้และแบ่งปั นประสบการณ์โดยกลุ่มเกษตรกรต้ นแบบ ทั้งการบริหารจัดการดิ นและน้ำในแปลงเกษตร เทคนิคการใช้งานรถขุดคูโบต้ าจากผู้ใช้งานรถขุดตัวจริง องค์ความรู้ด้านการบริหารจั ดการน้ำตามแบบฉบับเกษตรอินโน และการบริหารจัดการพื้นที่ เกษตรกรรม Zoning by Agri-Map เพื่อวางแผนการทำเกษตรแบบบู รณาการ ดิน น้ำ และพืชในเดือนตุลาคมนี้พบกันที่เชียงใหม่และจันทบุรี
นายสุรชาติ มาลาศรี รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน กล่าวระเปิด “โครงการส่งเสริมการจัดการน้ำ โดยใช้รถขุดคูโบต้า” ที่อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานีว่า เป็นนิมิตรหมายที่ดี ที่บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด ร่วมกับ กรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดตัว “โครงการส่งเสริมการจัดการน้ำ โดยใช้รถขุดคูโบต้า” ซึ่งการร่วมมือในครั้งนี้จะเป็ นบทบาทสำคัญในการยกระดับการบริ หารจัดการดินและน้ำให้กั บเกษตรกรไทยอย่างมีประสิ ทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สุรชาติ มาลาศรี
โดยกรมพัฒนาที่ดินมีโครงการบริ หารจัดการพื้นที่เกษตรกรรม (Zoning by Agri-Map) ซึ่งสามารถวิเคราะห์ ความเหมาะสมของดิน น้ำ และสภาพแวดล้อมในแต่ละพื้นที่ เพื่อแนะนำการปลูกพืชให้สอดคล้ องกับศักยภาพของพื้นทที่อย่ างเหมาะสมที่สุด ช่วยลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร
นอกจากนี้ กรมฯ ยังพร้อมให้การสนับสนุนทั้งด้ านองค์ความรู้ทางเทคโนโลยีส ารสนเทศ การตรวจวิเคราะห์ดิน การใช้ผลิตภัณฑ์ พด. เมล็ดพันธุ์พื ชปุ๋ยสด (ปอเทือง) ตลอดจนการส่งบุคลากรผู้เชี่ ยวชาญลงพื้นที่เป้าหมายอย่างต ่อเนื่อง เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้ แก่เกษตรกรในระยะยาว

วราภรณ์ โอสถาพันธุ์
ด้าน นางวราภรณ์ โอสถาพันธุ์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า ภาคการเกษตรของไทยต้องเผชิญกั บความท้าทายด้านการจัดการน้ ำอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ นอกเขตชลประทาน ซึ่งครอบคลุมกว่า 80% ของพื้นที่เพาะปลูกทั้งหมด การพึ่งพาน้ำฝนเพียงอย่างเดี ยวไม่สามารถรองรับความต้องกา รในฤดูแล้งได้ ส่งผลให้พืชเศรษฐกิจสำคัญ อาทิ ข้าว อ้อย มันสำปะหลัง และผลไม้ ต้องเผชิญกับความเสี่ยงสู งจากความแห้งแล้ง
ทั้งนี้การขาดแคลนน้ำและระบบจั ดการน้ำที่ไม่เหมาะสมจึงไม่เพ ียงกระทบต่อผลผลิตเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อรายได้ ของเกษตรกรและความมั่นคงของเศร ษฐกิจโดยรวมเพื่อรับมือกับ ความท้าทายด้านน้ำในภาคเกษ ตรกรรมอย่างเป็นระบบ สยามคูโบต้าได้ริเริ่มโครงการ “เรื่องน้ำ เรื่องง่าย” เพื่อส่งเสริมให้ เกษตรกรสามารถบริหารจัดการน้ำ ในแปลงเพาะปลูกได้ด้วยตนเอ ง โดยใช้รถขุดคูโบต้าเป็นเครื่ องมือหลักในการพัฒนาแหล่งน้ำ ทั้งในรูปแบบการขุดร่องระบายน้ำ และขุดบ่อน้ำในพื้นที่ที่อยู่ นอกเขตชลประทาน

จากความสำเร็จในระดับชุมชน สยามคูโบต้าจึงต่อยอดสู่ “โครงการส่งเสริมการจัดการน้ำ โดยใช้รถขุดคูโบต้า” ร่วมกับ กรมพัฒนาที่ดิน เพื่อขยายผลการพัฒนาสู่ระดั บประเทศ นำร่อง 5 จุดนำร่องทั่วประเทศ ระหว่างเดือน กันยายน-ตุลาคม 2568 ในจังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดศรีสะเกษ จังหวัดมหาสารคาม จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดจันทบุรี เพื่อสร้างต้นแบบการจัดการน้ำที่ เหมาะสมกับสภาพพื้นที่จริง โดยบูรณาการองค์ความรู้ด้านดิน น้ำ และเครื่องจักรกลการเกษตรอย่ างครบวงจร เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิ ตและความมั่นคงของภาคเกษตรไท ยอย่างยั่งยืน
สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้ วยการเสวนาภายใต้หั วข้อ “การบริหารจัดการน้ำโดยใช้รถขุ ดคูโบต้า” การแบ่งปันประสบการณ์ด้านการบริ หารจัดการน้ำในแปลงเกษตรจ ากกลุ่มเกษตรกรต้นแบบ การถ่ายทอดเทคนิคการขุดร่ องระบายน้ำหรือขุดบ่อน้ำในพื้ นที่เกษตรจากผู้ใช้งานรถขุ ดคูโบต้า องค์ความรู้ด้านการบริหารจั ดการน้ำสำหรับการเกษตรอย่างยั ่งยืน

นางวราภรณ์ กล่าวอีกว่า บริษัท เกษตรอินโน จำกัด แนวคิดโครงการบริหารจัดการพื้ นที่เกษตรกรรม (Zoning by Agri-Map) จากกรมพัฒนาที่ดิน เพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้ างการผลิตตามแผนที่เกษตรโดยบู รณาการข้อมูลดิน น้ำ และพืช ผนวกกับข้อมู ลของเกษตรกรในการวางแผนการเกษตร ให้สอดคล้องกับแต่ละพื้นที่ ตลอดจนเยี่ยมชมบูธ อาทิ การสาธิตสินค้า การทดลองขับรถขุดคูโบต้า รุ่น KX033-5 AC และ U55-6S AC ที่มีประสิทธิภาพสูงด้วยเครื่ องยนต์ประหยัดน้ำมัน และระบบไฮดรอลิกแรงสูง ใช้งานง่าย สามารถขุดได้ลึกและแม่นยำ พร้อมบริการซ่อมบำรุงสะดวกด้ วยเครือข่ายบริการทั่วประเทศ และลุ้นรับคูปองบริการรถขุดคู โบต้า มูลค่า 3,000 บาท สำหรับใช้ขุดร่องระบายน้ำหรือขุ ดบ่อน้ำในพื้นที่เกษตร
กรมพัฒนาที่ดิน และสยามคูโบต้า มุ่งหวังให้กิจกรรมนี้ สร้างแบบอย่างการบริหารจัดการดิ นและน้ำที่ยั่งยืนในภาคเกษตร เกษตรกรมีความรู้ความเข้ าใจและลงมือปฏิบัติจริงในกา รบริหารจัดการน้ำ รวมถึงลูกค้ารถขุดสามารถใช้รถขุ ดคูโบต้าเพื่อสร้างรายได้ จากการให้บริการในชุมชน เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้ างต้นแบบกิจกรรมที่สามารถต่ อยอดความร่วมมือสู่การขยา ยผลไปยังพื้นที่เกษตรอื่นใ นอนาคต

เตรียมพบกับงาน “โครงการส่งเสริมการจัดการน้ำ โดยใช้รถขุดคูโบต้า” นำร่อง 5 จุดนำร่องทั่วประเทศ ระหว่างเดือน กันยายน-ตุลาคม 2568 ในจังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดศรีสะเกษ จังหวัดมหาสารคาม โดยในเดือนตุลาคมนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดจันทบุรี ได้ทางเพจ Facebookกรมพัฒนาที่ดิน และ Facebook Fanpage สยามคูโบต้า