กว่าจะถึงวันนี้ของ “สมเกียรติ​ ลำพันแดง” เจ้าของ​ “สมเกียรติผักอร่อย” จากเด็ก ป.6 สู่เจ้าพ่อผักสดขึ้นห้างฯ

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

      ชื่อเสียงเรียงนามของ “สมเกียรติผักอร่อย” ดังกระฉ่อนไปทั่ววงการธุรกิจผักสด และผู้บริโภคผักไปอย่างแพร่หลาย หลังจากที่เด็กบ้านอกจากครอบครัวเกษตรกรที่ผันตัวเป็นผู้รวบรวมผักสดไปขายในตลาดสดในเทศบาลนครสระบุรี  “สมเกียรติ​ ลำพันแดง” กรรมการผู้จัดการ บริษัท สมเกียรติ ผักอร่อย จำกัด ตำบลโคกสว่าง อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี ได้ยกฐานะตัวเองจากพ่อค้าตลาดสดเป็นผู้นำที่นำผักสดมาตรฐาน GMP ในการผลิต จากเกษตรกรจากทั่วประเทศกว่า 200 รายการพืช บุกวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าโมเดิร์นเทฉพาะห้างแม็คโคร วันละกว่า 10 ตัน และวันนี้นี้เขากลายเป็นเกษตรกรเอง ในนามสวน “สมเกียรติ ผักอร่อย” อีกด้วย

        กว่าจะถึงวันนี้ของ สมเกียรติ เขาเล่าว่า เกิดมาจากครอบครัวเกษตรกรในยุคที่ใช้ตะเกียงน้ำมันก๊าด เรียนหนังจบภาคบังคับระดับประถมศึกษาปีที่ 6 (ป.6) ได้เห็นความลำบากของเกษตรกรที่ปลูกพืชแล้วไม่มีตลาดจะขาย ทำให้ผลผลิตทางการเกษตรล้นตลาด ไร้ราคา จึงหันมาซื้อสินค้าเกษตรเล็กๆน้อยเริ่มจากมะนาวจากชาวสวนมาเร่ในตลาด สู้กันยาวนานจนได้แผงขายผักในตลาดกลางเมืองสระรี ขยับขายซื้อผักเพิ่ม เน้นในเรื่องของคุณภาพจนเป็นที่รู้จักของลูกค้าทั้งผู้บริโภค ร้านอาหารเป็นอย่างดี

      ในต้นปี 2559 ชีวิต สมเกียรติ ถึงจุดเปลี่ยนจากผู้รวบรวมผักขายในตลาดสด มีเจ้าหน้าที่ห้างสรระสินค้าโมเดิร์นเทรด “แม็คโคร” มาติดต่อให้ส่งขายในห้างแม็คโคร วันละ 200 กิโลกรัม แต่พอทำได้ระยะหนึ่งเขาพบกับสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนนั้นคือเงื่อนไขในเรื่องของคุณภาพ แต่กระนั้นเขาก็พยามศึกษาจนผ่านกฏเกรณ์ต่างๆ ได้ผ่านพ้นไป และวันนี้เขาจัดหาผักสดส่งห้างฯวันละกว่า 10 ตันบางวันถึง 18 ตัน ทำให้มีหมุนเวียนวันละหลายแสนบาท

        ในที่สุดเมื่อราวๆ 5-6 ที่แล้วเขามาปลูกผักเองในพื้นที่ 2 แปลง ที่ปลูกผัก 37  ไร่เน้นผักสดต้นอ่อน อาทิถั่วงอก ต้นทานตะวันอ่อน เป็นต้น ส่วนอีกแปลงหนึ่ง ที่ตั้งสำนักงานโรงแพ็ค และปลูกผักด้วยอีก 4 ไร่ ที่ตำบลโคกสว่าง อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรีแต่กระนั้นเขาบอกว่าพืชผักที่ปลูกเองมีเพียง 1% เท่านั้นจากจำนวนที่ส่งห้างทั้งหมด (รายละเอียดในคลิป)