ปฏิบัติการดาวกระจาย5จุด บุกจู่โจมรังแหล่งผลิต ขาย สารชีวภัณฑ์ปลอมผสมพาราควอต-ไกลโฟเซต

  •  
  •  
  •  
  •  

                                                                    เสริมสุข สลักเพ็ชร์

กรมวิชาการเกษตร ผนึกกำลัง ดีเอสไอ จัดชุดดาวกระจายลงพื้นที่ 5 จุด บุกจู่โจมรังผลิตและจำหน่ายสารชีวภัณฑ์ปลอม อวดอ้างสรรพคุณกำจัดวัชพืชได้ผล ที่แท้แอบใส่ผสม 2 สารเคมีชื่อดังที่ถูกแบน “พาราควอท-ไกลโฟเซต” ยึดของกลางรวมกว่า 25 ล้านบาท เตรียม ลากผู้กระทำผิดรับโทษตามกฎหมาย

    หลังจากที่คณะกรรมการวัตถุอันตราย ลงมติให้ยกเลิกการใช้ หรือแบน  3 สารเคมีเพื่อการเกษตร ” พาราควอต ไกลโฟเซต คลอร์ไพรีฟอส” เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม  2562 ทำให้ผู้ประกอบการบางรายฉวยโอกาศผลิตสารชีวภัณฑ์อวดอ้างสรรพคุณกำจัดวัชพืชได้ผล ทดแทนสารเคมีที่ถูกแบน แต่ปรากฏว่าว่าได้แอบใส่พาราควอท-ไกลโฟเซต มาเป็นส่วนจนจน จนเจ้าหน้าที่จากกรมวิชาการเกษตรและเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ สามารถบุกรังผลิตและจับผู้กระทำมาดำเนินคดีตามกฏหมายจนได้

     เรื่องรายของการบุกจับแหล่งผลิตสารชีวภัณฑ์ปลอมในครั้งนี้ ถูกเปิดเผยโดย นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ตามที่กรมวิชาการเกษตรได้รับเรื่องร้องเรียนจากเกษตรกรว่ามีการขายสารชีวภัณฑ์สำหรับกำจัดวัชพืช และศัตรูพืช ขายทางสื่อออนไลน์ต่างๆ เป็นจำนวนมาก จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการล่อซื้อสินค้าดังกล่าว เพื่อนำมาตรวจวิเคราะห์

       เบื้องต้นพบฉลากที่ระบุเป็นสารชีวภัณฑ์กำจัดวัชพืช แต่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตร และยังพบหลายยี่ห้อมีส่วนผสมของสารเคมีกำจัดวัชพืชพาราควอทและไกลโฟเซต จึงได้สั่งการให้สารวัตรเกษตร กรมวิชาการเกษตรทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคร่วมปฏิบัติงานกับเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เข้าตรวจค้นแหล่งผลิตและจำหน่ายปุ๋ยและวัตถุอันตรายทางการเกษตรจำนวน 5 จุด ตามที่สืบทราบ โดยแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ออกตรวจค้นกระจายไปตามจุดต่างๆ ได้แก่ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี อ.จอหอ จ.นครราชสีมา อ.พิมาย จ.นครราชสีมา และ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี จำนวน 2 จุด

  

       จากการตรวจค้นพบของกลางที่กระทำผิดกฎหมายพบเป็นวัตถุอันตรายจำนวน 18 รายการ และปุ๋ยจำนวน 36 รายการ ปริมาณรวมทั้งสิ้น 58.5 ตัน คิดเป็นมูลค่าความเสียหายในครั้งนี้จำนวนกว่า 25 ล้านบาท ซึ่งเป็นสารชีวภัณฑ์ที่ไม่ได้รับอนุญาต มีนความผิด ตามตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ.2535 คือ ผลิตและจำหน่ายวัตถุอันตรายไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

       ผลิตและจำหน่ายวัตถุอันตรายไม่ขึ้นทะเบียน มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ผลิตและจำหน่ายปุ๋ยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ผลิตและจำหน่ายปุ๋ยไม่ขึ้นทะเบียนโทษมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-5 ปี และปรับตั้งแต่ 4 หมื่น–2 แสนบาท โดยเจ้าหน้าที่ได้อายัดของกลางไว้ทั้งหมดและรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดต่อไป

         “สารชีวภัณฑ์กำจัดศัตรูพืช จะต้องขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตรโดยต้องผ่านการประเมินข้อมูลพิษวิทยา การขอนำเข้าหรือผลิตตัวอย่างเพื่อวิเคราะห์คุณภาพของผลิตภัณฑ์ และทำการทดลองประสิทธิภาพ ซึ่งการกำหนดหลักเกณฑ์การขึ้นทะเบียนดังกล่าว เพื่อให้เกษตรกรได้ใช้สารที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการกำจัดศัตรูพืช ป้องกันไม่ให้ผลผลิตเสียหาย และที่สำคัญต้องเป็นสารที่มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้ ผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม จึงขอเตือนเกษตรกรอย่าได้หลงเชื่อคำกล่าวอวดอ้างสรรพคุณต่างๆ โดยก่อนที่จะซื้อสารชนิดใดมาใช้ก็ตาม ขอให้สังเกตุที่ฉลากต้องได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องจากกรมวิชาการเกษตร หากสงสัยหรือทราบเบาะแสแหล่งผลิตและจำหน่ายปุ๋ย หรือวัตถุอันตรายทางเกษตรที่ผิดกฎหมายขอให้แจ้งได้ที่กลุ่มสารวัตรเกษตร กรมวิชาการเกษตร โทร.0-2 940-5434” อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าว

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ