ตะลุยสวน “อุดม การ์เด้น” อาณาจักร์ไม้ตัดใบ โอ…”หน้าวัว” ราคาใบละเป็นร้อย

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส กาเจ

       “ตอนนี้ราคาดีมาก เพราะคนปลูกน้อย ถ้าพูดกันตรงๆ ยังไม่เพียงพอต้องความต้องการของตลาด ใบไม้ที่ตัดขายในสวนที่ราคาแพงที่สุดคือใบหน้าวัว ราคาใบละเกือบ 100 บาท ถ้าเป็นหน้าวัวใบยาวราคาใบละกว่า 100 บาท”

        เกือบ 20 ปีแล้ว ที่อดีตรองผู้จัดการฝ่ายขายวัสดุภัณฑ์ทางการเกษตร บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง “อุดม ฐิตวัฒนะสกุล” เกษตรกรรุ่นใหม่ ที่ก้าวสู่  “สมาร์ท ฟาร์มเมอร์” ดูเหมือนว่าก่อนที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะได้วางกรอบแนวคิดที่พัฒนาเกษตรกรไทยไปสู่เกษตรกรรุ่นใหม่ หรือสมาร์ท ฟาร์มเมอร์ อย่างมืออาชีพอย่างแท้จริงเสียอีก

            อุดม กล้าเปลี่ยนตัดเอง ตัดสินใจพลิกสวนทำสวนกล้วยไม้ของครอบครัว มาปลูกไม้ประดับประเภทใบ เพื่อตัดใบขาย เมื่อปี 2542 ในนาม “สวนอุดม การ์เด้น” ที่ ต.ดอนคลัง อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี จากเดิมปลูกเพียงไม่กี่ไร่ แต่ตอนนี้เต็มพื้นที่แล้ว 60 ไร่ จนกลายเป็นอาณาจักรและแหล่งรวมไม้ตัดใบหายากมากกว่า 400 สายพันธุ์

             อุดม เล่าว่า เริ่มอาชีพจากมนุษย์เงินเดือนในตำแหน่งอดีตรองผู้จัดการฝ่ายขายวัสดุภัณฑ์ทางการเกษตร บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง แต่หลังเกิดวิกฤติเศรษฐกิจตกต่ำในปี 2539 หรือวิกฤตต้มยำกุ้ง จึงลาออกจากงานในปี 2540 มาทำเกษตรเล็กน้อย กล้วยไม้ ไม้ดอกพืชไร กระทั่งอปี 2542 จึงตัดสินใจมาทำสวนไม้ใบตัดใบขาย เพราะเห็นว่า งานต่างๆตั้งแต่งานวันเกิด งานบวช งานรับปริญญา งานแต่งงาน งานแสดงความยินดี แม้แต่งานศพก็ต้องใช้ใบไม้ คือใช้ตั้งแต่เกิดยันเสียชีวิตเวลามีงานต้องใช้ใบไม้  แต่คนที่ปลูกไม้ตัดใบมีน้อยมาก บางส่วนต้องนำเข้าจากต่างประเทศจึงเริมต้นด้วยการปลูกไผ่ฟิลิปปิ่นส์ อย่าง ฟิโลเดนดรอน ซานาดู มอนสเตร่า เฟิร์น ฟิโลเลนดรอน หน้าวัว หมากแดง เป็นต้น

        “ตอนนี้ราคาดีมาก เพราะคนปลูกน้อย ถ้าพูดกันตรงๆ ยังไม่เพียงพอต้องความต้องการของตลาด ใบไม้ที่ตัดขายในสวนที่ราคาแพงที่สุดคือใบหน้าวัว ราคาใบละเกือบ 100 บาท ถ้าเป็นหน้าวัวใบยาวราคาใบละกว่า 100 บาท” อุดม กล่าว

   นักศึกษาฝึกงาน

          เพียงไม่กี่ปีสวนอุดม การ์เด้น ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม จากลูกค้าที่เป็นร้านขายดอกไม้ ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรม และส่งออก และจากความสำเร็จเหล่านี้ อุดม จึงใช้ สวนอุดม การ์เด้น เป็นศูนย์ฝึกอบรมราชบุรี อุดมการ์เด้น ที่มีเกษตรกร และนักศึกษากว่า 20 สถาบันที่มาฝึกอบรม ณ สวนแห่งนี้ จนกลายเป็นสถานศึกษาที่ปฏิบัติจริงนอกรั่วมหาวิทยาลัย โดยนักศึกษาที่ฝึกอบรมนั้นจะมี 2 หลักสูตรคือ 1 เทอมหรือ 4 เดือน และ  2 เทอม หรือ 8 เดือน โดยทางสวนอุดมการ์เด้น จะมีที่พัก อาหาร และเบี้ยงเลี้ยงด้วย (รายละเอียดตามในคลิป)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ