อนิสงค์ “TMall.com”คาดจีนสั่งชื้อลำเพิ่มหมื่นตัน

  •  
  •  
  •  
  •  

                                                           ภาพนี้จาก :  isranews.org

 “สนธิรัตน์ “ ชี้ตั้งแต่เปิดตัว Thai Flagship Store บน TMall.com เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ทำให้สินค้าเกษตรไทยก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม คาดจะมีการซื้อลำไยจากไทยผ่าน TMall.com ถึง 1 หมื่นตัน

         นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์มีนโยบายส่งเสริมสินค้าคุณภาพของไทยไปตลาดจีนมาโดยตลอด เพราะเป็นตลาดสำคัญอันดับต้นๆ   ซึ่งที่ผ่านมาได้ใช้ประโยชน์จากความร่วมมือกับ อาลีบาบา กรุ๊ป  ในการผลักดันสินค้าเกษตรเจาะตลาดออนไลน์ส่งตรงผู้บริโภคจีนอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เปิดตัว Thai Flagship Store บน TMall.com เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา สินค้าเกษตรไทยก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม

        “ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ผมและทีมงานกระทรวงพาณิชย์ได้ไปพูดคุย ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการส่งเสริมการค้าออนไลน์ และรับสมัครเกษตรกร ผู้แทนสหกรณ์ และผู้ประกอบการสินค้าเกษตรและผลไม้ในจังหวัดจันทบุรี และเชียงใหม่ ให้เข้าร่วมโครงการ Thai Flagship Store ได้รับความสนใจเป็นอย่างดี และมีหลายรายได้ก็พัฒนาตนเองอย่างรวดเร็ว เข้าร่วมเป็นสมาชิก Thaitrade.com และได้รับคัดเลือกมาร่วมเจรจาธุรกิจกับ TMall.com โดยตรงในงาน THAIFEX ที่ผ่านมา ปรากฏว่าประสบความสำเร็จในการเจรจาธุรกิจเป็นอย่างดี ที่เห็นได้ชัดคือผลไม้สด โดยเฉพาะลำไย ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก มียอดสั่งจองข้ามปี ตรงจะช่วยคลายความกังวลเรื่องผลผลิตเกินความต้องการเนื่องจากการปิดกั้นของตลาดอื่นๆ” นายสนธิรัตน์ กล่าว

[adrotate banner=”3"]

         รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวอีกว่า  ลำไยของไทยได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก คาดการณ์ว่าจะมีคำสั่งซื้อลำไยจากไทยเพื่อขายบน TMall.com ประมาณ 8,000-10,000 ตัน คิดเป็นมูลค่าราว 200 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเท่าตัว  จากปีที่ผ่านมา และจะโตต่อเนื่องภายใน 3 ปีมากกว่า 100% ทุกปี นับเป็นโอกาสทองของเกษตรกรไทยที่ต้องการจะผลักดันลำไยไทย สู่ตลาดจีน นอกจากนี้กระทรวงพาณิชย์ก็จะเร่งดำเนินการผลักดันสินค้าอื่นๆ ของไทยเจาะตลาดจีนผ่าน Thai Flagship Store อย่างต่อเนื่องต่อไป

        ส่วนการจัดกิจกรรม “Thai Flagship Store Business Matching” ภายในงาน THAIFEX – World of Food Asia 2018 เพื่อคัดเลือกสินค้าคุณภาพของไทยไปขึ้นขายบนเว็บไซต์ Tmall.com ครั้งล่าสุดท ี่เมืองธานีเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2561กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้เชิญผู้แทนจาก Tmall.com มาคัดเลือกสินค้าและเจรจาการค้ากับผู้ประกอบการไทยในกลุ่มสินค้าผลไม้สด ผลไม้แปรรูป ผลิตภัณฑ์จากข้าว และอาหารสัตว์เลี้ยง มีผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมเจรจาธุรกิจกว่า 70 บริษัท ก่อให้เกิดมูลค่าคาดการณ์ซื้อขายประมาณ 572 ล้านบาท

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ