แก้ปัญหาราคายางพาราต้องดึงนักลงทุน

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…นายอุทัย สอนหลักทรัพย์

ปัญหารายางพาราตกต่ำหวนกลับมากันอีกแล้วครับ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทำท่าขยับขึ้นมาเล็กน้อย เมื่อช่วงเดือนก่อนโน้น แต่ตอนนี้กลับตกตำต่ำอีก ถึงขนาดชาวสวนยางในภาคใต้บางแห่งมีการเทน้ำยางราดพื้นกันแล้ว

     ปัญหายางพาราในมุมมองของเกษตรกรกับนโยบายพรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาลที่สัญญาใว้ตอนหาเสียงควรหาทางออกร่วมกัน ผมได้ร่วมออกอากาศและชี้แนะถึงแนวทางในการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ผ่านสถานีโทรทัศน์หรือทีวีรัฐสภาช่อง 10 หรือทีวีช่อง11 เมื่อวันที่  6 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา

     ผมมองว่า เรื่องด่วนที่สุดที่รัฐจะต้องเร่งแก้ปัญหาราคาให้เกิดผลเป็นรูปธรรมทันที คือหาทางทุกทางให้เอกชนลงทุนในประเทศไทย โดยใช้ยางธรรมขาติเป็นวัตถุดิบให้มากอย่างน้อย 30%ของผลผลิตยางของไทย

     เนื่องเพราะขณะนี้ผู้ซื้ิยางจากไทย กดราคาให้ต่ำลง เพราะเขามองว่าเกษตรกรก็ขาย เนื่องจากราคาขายต่ำแค่ไหนเราก็ต้องขาย เพราะเราใช้ยางในประเทศไม่ได้ เขาขาดนักลงทุน เราขาดเทคโนโลยี่ ฯลฯ เขาคิดว่าเราต้องขาย เพราะเราจนตรอกแล้วครับ

      ตอนนี้เสือในวงการส่งออกยางพาราในเมืองไทย เดี๋ยวนี้กลายเป็น แมวตาบอด เพราะถูกนายทุนต่างชาติ เทคโอเวอร์ธุระกิจยางรายใหญ่ๆไว้หมดเบ็ดเสร็จเด็ดขาดแล้วครับ.

      อันนี้แหละครับ ที่เป็นเรื่องเร่งด่วนยั่งยืนจริงๆ ไม่งั้นเราก็วนเวียนอยู่กับปัญหาเหล่านี้ เพราะที่ผ่านมามาตรการส่งเสริมเอกชนใช้ยาง และลงทุนแปรรูปจริงจังภายในประเทศก็ยังไม่มีครับ!

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ