จากกล้วยหอมทอง สู่ “ผลไม้พร้อมบริโภค” ธุรกิจใหม่ “คิง ฟรุทส์” เอาใจคนรุ่นใหม่

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

       “หากเป็นกล้วยหอมอย่างเดียวตลาดไม่กว้างพอ จึงมองว่า ควรจะขยายไปยังธุรกิจที่เกี่ยวกับผลไม้อื่น โดยเฉพาะผลไม้ตัดแต่งพร้อมบริโภค จึงศึกษาตลาดมา 3 ปี เต็มๆมองว่าธุรกิจตัวนี้น่าไปได้ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายลูกค้าง่าย เพราะคนรุ่นใหม่ ทำงานออฟฟิตคงไม่มีเวลาพอที่จะซื้อผลไม้มาปอกกินเอง”

      หากย้อนไปเมื่อปี 2539 ที่สองสามีภรรยา “เกรียงศักดิ์เสาวณี วิเลปะนะ” ตัดสินใจปลูกกล้วยหอมทองในพื้นที่สวนส้มร้าง 30 ไร่ ของครอบครัวเกรียงศักดิ์ ที่ทุ่งรังสิต อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี จนวันเวลาผ่านไปจากเดิมที่เป็นเกษตรกรเจ้าของสวนกล้วยหอมทอง มาสู่ผู้ประกอบการธุรกิจกล้วยหอมทอง ภายใต้เครื่องหมายการค้า หรือแบรนด์ “คิง ฟรุทส์” ในนามบริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด ป้อนตลาดในร้านสะดวกซื้อ สายการบิน และห้างโมเดิร์นเทรด จนมีเกษตรกรในเครือข่ายนับร้อยๆรายปลูกกล้วยหอมทองบนพื้นที่นับพันๆไร่

      วันนี้ บริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด ขยายธุรกิจใหม่”ผลไม้ตัดแต่งพร้อมบริโภค” ด้วยการลงทุนอีกกว่า 80 ล้านบาท สร้างโรงงานแห่งใหม่ ในโครงการ “บิ๊กเกอร์ แลนด์” คลอง 9 ต.ลำลูกกา อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี และพร้อมออกสู่ตลาดภายในปลายเดือนมีนาคม 2563 นี้

       เสาวณี วิเลปะนะ กรรมผู้จัดการบริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด บอกว่า การทำธุรกิจกล้วยหอมทองแบรนด์“คิง ฟรุทส์” อยู่ตัวแล้ว และมองว่าหากเป็นกล้วยหอมอย่างเดียวตลาดไม่กว้างพอ จึงมองว่า ควรจะขยายไปยังธุรกิจที่เกี่ยวกับผลไม้อื่น โดยเฉพาะผลไม้ตัดแต่งพร้อมบริโภค หรือผลไม้แช่แข็งโฟร์เซน จึงศึกษาตลาดมา 3 ปี เต็มๆมองว่าธุรกิจตัวนี้น่าไปได้ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายลูกค้าง่าย เพราะคนรุ่นใหม่ ทำงานออฟฟิตคงไม่มีเวลาพอที่จะซื้อผลไม้มาปอกกินเอง หากมีผลไม้พร้อมบริโภคน่าจะเป็นทางใหม่ สำหรับลูกค้าที่เป็นคนสมัยใหม่ที่เป็นคนโสดหรือครอบครัวเล็กๆ ที่สามารถนำกลับไปกินที่ทำงาน หรือที่บ้านได้   

       สำหรับไม้แปรรูปพร้อมบริโภคในเบื้องต้นจะเป็นแอปเปิ้ล ฝรั่งจิมจู ส้มโอข้าวน้ำผึ้ง ขนุน และผลไม้ตามฤดูกาล อาทิ มะยงชิด มาตัดแตงบรรจุแพ็คขแช่เย็นโฟร์เซน หรือโฟร์เซนฟรุ๊ต นาด 200  กรัม ขายในราคาเริ่มต้นที่ แพ็คละ 40 บาท คาดว่าในปีแรกน่าจะได้ราว 1,000 ตัน เนื่องจากจะได้เปรียบตรงที่แบนด์คิง ฟรุทส์ ติดตลาดแล้ว โดยเฉพาะในตลาดเดิมของกล้วยหอมทองคือในร้านสะดวกซื้อ และห้างโมเดิร์นเทรด ตอนนี้ติดตั้งเครื่องจักรเรียบร้อยแล้ว และกำลังทดลองให้ได้ลักษณะคงที่ คาดสินค้าจะออกวางจำหน่ายในสิ้นเดือนมีนาคม 2563 นี้ (รายละเอียดในคลิป)

       ด้าน เกรียงศักดิ์ วิเลปานะ ประธานบริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด ซึ่งจะดูแลในดารจัดการสวนและการส่งเสริมเกษตรกร บอกว่า ผลไม้ทุกชนิดที่จะนำมาแปรรูปทำเป็นผลไม้พร้อมบริโภคคิง ฟรุทส์ ต้องเป็นผลผลิตของลูกสวนที่บริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด เข้าไปส่งเสริมในรูปแบบของคอนแทรกฟาร์มมิ่ง เนื่องต้องการในการควบคุมคุณภาพ ที่เป็นผลไม้ปลอดภัย อย่างน้อยต้องได้มาตรฐาน จีเอพี (GAP)  โดยเลือกเกษตรกรที่ปลูกไม้ผลในพื้นที่เหมาะกับพืชนั้นๆ อาทิ ฝรั่งกิมจู เลือกเกษตรกรที่ราชบุรี มะยงชิด นครนายก ขนุนที่ประจวบคีรีขันธ์ ส้มโอขาวน้ำผึ้งจากพิจิตรเป็นต้น (รายละเอียดตามในคลิป)

    สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด โทร. (02) 159-9770, (02) 159-9772-3

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ