“ชาดอกกาแฟ”บ้านห้วยตม รสหวาน กลิ่นน้ำผึ้งต้านมะเร็ง..ลดความดัน-น้ำตาลได้(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

         “ดอกกาแฟโรบัสต้ามีสารต้านอนุมูลอิสระสูง 5000 mg  ป้องกันการเกิดมะเร็ง และช่วยลดไขมันในเลือด เนื่องจากการชาดอกกาแฟ จะมีความหอมหวานโดยธรรมชาติ ซึ่งเป็นน้ำตาล “ฟรุ๊ตโตส” ไม่ตกค้างในร่างกาย ไม่กลายเป็นไขมัน”

       หนึ่งในบรรดาผลิตภัณฑ์ของ “กลุ่มแปรรูปการเกษตรบ้านห้วยตม” ของชุมชนบ้านห้วยตม ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ที่กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และสภาเกษตรกรแห่งชาติ ยกทีมลงลุยพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง โดยเฉพาะที่ จ.สุโขทัย ไปพบปะหารือกับเกษตรกร เพื่อแนะโอกาสขยายตลาดสินค้าเกษตรไทยสู่ตลาดโลกด้วยเอฟทีเอ ภายใต้โครงการ “การเพิ่มศักยภาพเกษตรกรไทยพร้อมรุกตลาดโลก”   พร้อมจัดเสวนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง “ช่องทางรวยของสินค้าเกษตรจากเอฟทีเอ” และ “ทำอย่างไรให้สินค้าเกษตรสู่ตลาดต่างประเทศ” ณ โรงแรมสุโขทัย เฮอริเทจ รีสอร์ท จังหวัดสุโขทัย ช่วงระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งน่าสนใจมาก คือ “ชาดอกแฟ” ที่ทำจากดอกกาแฟพันธุ์ โรบัสต้า รสชาติออกหวานนิดๆ กลุ่มหอมราวกับน้ำผึ้ง ที่สำคัญมีสรรพคุณ อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง แถมยังลดไขมัน และน้ำตาลในเส้นเลือดด้วย

       บุญเรือง ธิวงศ์ษา ประธานกลุ่มแปรรูปการเกษตรบ้านห้วยตม บอกว่า แม้อาชีพหลักที่สร้างได้ให้กับชุมชนนั้นคือสวนทุเรียน และกองกอง แต่กาแฟพันธุ์โรบัสต้า มีการปลูกมานานกว่า 60 ปีแล้วปะปนอยู่ในสวนทุเรียน และลองกอง  ปัจจุบันกำลังเป็นพืชเศรษฐกิจของชุมชน ที่มีการแปรรูปทำเป็นกาสด และมีการแปรรูปดอกกาแฟมาทำเป็น “ชาดอกกาแฟ” ด้วย

       บุญเรือง เล่าถึงที่มาของชาดอกกาแฟว่า คนเก่าคนแก่ในชุมชนเห็นว่า ดอกกาแฟพันธุ์โรบัสต้ามีกลิ่นหอม เพราะมีโครโมโซมเพียง 22 แยกเพศผู้เพศเมีย ต่างกับกาแฟพันธุ์อาราบิก้าที่มีโครโมโซม 44 อันมีทั้งเพศผู้และเพศเมียที่สามารถผสมกันเองได้  ฉะนั้นธรรมชาติสร้างให้ดอกกาแฟพันธุ์โรบัสต้าให้มีกลิ่นหอม เพื่อดึงดูดให้แมลงไปช่วยผสมกษรให้ จึงทำให้กลิ่นของดอกกาแฟที่บ้าห้วยตมกลิ่นคล้ายน้ำผึ้ง

     “ดอกกาแฟโรบัสต้าจะบานเพียงปีละครั้ง บานครั้งละ 4 วันเท่านั้น คนเก่าคนแก่จึงเก็บไว้แล้วนำไปตากแห้ง แล้วานำไปคั่วต่อ เพื่อให้เกิดกระบวนการสีน้ำตาล จะช่วยให้ ชาดอกกาแฟมีความหอม และหวานมากขึ้น จากนั้นก็สามารถชงดื่มได้เลย ตอนนี้แปรรูปออกมาจำหน่าย 2 ปีแล้ว ปรากฏว่าผลตอบรับดีมาก หากสนใจสอบถามได้ที่โทร.(098) 556-5829” (รายละเอียดในคลิป)

 

            ด้าน มนฤทัย  ธิวงศ์ษา ที่ปรึกษากลุ่มแปรรูปการเกษตรบ้านห้วยตม บอกว่า งานวิจัยของสถาบันวิจัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ได้สรุปมาแล้วว่า ดอกกาแฟโรบัสต้ามีสารต้านอนุมูลอิสระสูง 5000 mg  ป้องกันการเกิดมะเร็ง และช่วยลดไขมันในเลือด เนื่องจากการชาดอกกาแฟ จะมีความหอมหวานโดยธรรมชาติ ซึ่งเป็นน้ำตาล “ฟรุ๊ตโตส” ไม่ตกค้างในร่างกาย ไม่กลายเป็นไขมัน จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน ตอนนี้มีขายแล้วราคาถุงละ 100 บาท (รายละเอียดในคริป)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ