‘ปลาร้าไทย’ โกอินเตอร์ ‘เกษตร’ คุมสู่มาตรฐาน

  •  
  •  
  •  
  •  

กระทรวงเกษตรฯยกระดับปลาร้าอาหารประจำชาติของไทย ก้าวสู่อินเตอร์ ออกประกาศกระทรวงกำหนดมาตรฐานปลาร้า ต้องทำจากปลาไม่มีพิษ    ไม่มีสารตกค้างเนื้อปลาต้องนุ่มสภาพผิวคงรูป หนังไม่ฉีกขาด มีกลิ่นหอมตามลักษณะเฉพาะ ไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ต้องไม่พบตัวอ่อนพยาธิตัวจี๊ด หรือพยาธิใบไม้ในตับ ห้ามใช้สี-วัตถุกันเสียฉลากต้องบอก ชื่อปลา วัน เดือน ปีผลิต วันหยุดอายุ ข้อแนะนำการเก็บรักษา

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยกระดับปลาร้าอาหารประจำชาติของไทย โดยเมื่อช่วงค่ำวันที่ 17 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่องกำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ปลาร้า ตาม พ.ร.บ.มาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ.2551 มีเนื้อหาสรุปว่า คณะกรรมการมาตรฐานสินค้าเกษตร เห็นสมควร กำหนดมาตรฐานปลาร้าเป็นมาตรฐานทั่วไป อาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.มาตรฐานสินค้าเกษตร กำหนดให้ปลาร้ามีมาตรฐานทั่วไป อาทิ ต้องทำจากปลาไม่มีพิษ ไม่มีสารตกค้างเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ส่วนประกอบต่างๆต้องคลุกเคล้ากันให้พอดีเนื้อปลาต้องนุ่มสภาพผิวคงรูป หนังไม่ฉีกขาด มีกลิ่นหอมตามลักษณะเฉพาะของปลาร้า ไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ อาทิ กลิ่นคาว ต้องมีเกลือไม่น้อยกว่าร้อยละ 18 ของน้ำหนัก

ประกาศดังกล่าวยังกำหนดด้วยว่า ต้องไม่พบตัวอ่อนพยาธิตัวจี๊ด หรือตัวอ่อนพยาธิใบไม้ในตับ ไม่พบสิ่งแปลกปลอม แมลง หรือชิ้นส่วนของสัตว์อื่นที่ไม่ใช่ปลา อีกทั้งยังห้ามใช้สีและวัตถุกันเสียทุกชนิด ภาชนะบรรจุต้องเป็นไปตามกฎหมาย ใหม่สะอาด แห้งทนทานต่อการกัดกร่อน ส่วนฉลากสำหรับปลาร้าขายปลีกนั้นต้องบอกรายละเอียด อาทิ ชื่อปลา ส่วนประกอบสำคัญ วัน เดือน ปี ผลิตและวันหมดอายุ รวมถึงข้อแนะนำในการเก็บรักษา

ที่มา  :  ไทยรัฐ 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ