สูตรเฉพาะ “ทองม้วนข้าวฮาง” ของดีที่โนนสัง อร่อยมากๆ

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย..วีรสุทธิ์ โฮสูงเนิน

          ในบรรดาผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่เกษตรกรใน ต.นิคมพัฒนา อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู “ข้าวฮาง” ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มข้าวหอมทอง บ้านโคกสะอาด” นับเป็นผลิตขึ้นชื่อและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นข้าวฮางคุณภาพดี เพื่อส่งออก ล่าสุดเพื่อให้ข้าวฮาง ของกลุ่มข้าวหอมทอง บ้านโคกสะอาด ได้มีการแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์ “ทองม้วนข้าวฮาง” เพื่อเพิ่มมูลค่าของข้าวฮาง จนมีสร้างชื่อเสียงเรียงนาม เพราะมีรสชาติอร่อยเป็นอกลักษณ์เฉพาะ จนสามารถสร้างรายได้ให้กับสมาชิกและกลุ่มได้อีกทางหนึ่ง

            กฤตยา บุญแท้  ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มข้าวหอมทองบ้านโคกสะอาด  เล่าให้ฟังว่า ในปี 2552 ได้จดทะเบียนวิสาหกิจชุมชน ชื่อว่า วิสาหกิจชุมชนกลุ่มข้าวหอมทองบ้านโคกสะอาด ต่อมาใน ปี 2556 ได้ย้ายที่ทำการและสถานที่ผลิต ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 32 หมู่ที่ 5 ต.นิคมพัฒนา อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู ในปัจจุบันมีสมาชิก จำนวน 24 คน สมาชิกส่วนใหญ่มีความสัมพันธ์กันในลักษณะเป็นผู้อาศัยภายในชุมชนเดียวกันและเคยรวมกลุ่มพัฒนาอาชีพร่วมกัน การบริหารจัดการกลุ่มมีลักษณะแยกกันผลิตแล้วนำมาจำหน่ายร่วมกัน โดยมีแหล่งผลิต ณ ที่ตั้งกลุ่มและที่บ้านของสมาชิก

            นอกจากจะมีการผลิตข้างฮางแล้วยังมีการแปรรูปข้าวฮางเป็นผลิตภัณฑ์อย่างอื่นด้วยเพื่อมูลค่ามากขึ้น ในบรรดาผลิตภัณฑ์เหล่านี้ มี “ทองม้วนข้าวฮาง” ด้วยนับเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อเนื่องจากรสชาติถูกปากลูกแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย

            เนื่องเพราะโดยข้าวฮางจะมีสารอาหารที่จะไปบำรุงสมองส่วนกลาง ทำให้มีความจำดี บำรุงร่างกาย  ในปัจจุบันนิยมนำสารกาบ้ามาใช้รักษาโรคเกี่ยวกับประสาทหลายโรค เช่น โรควิตกกังวล นอนไม่หลับ โรคลมชัก ถ้ารับประทานติดต่อกัน 8 สัปดาห์ จะช่วยลดความดันโลหิตช่วยให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ ข้าวฮางมีวิตามินบี 1 ป้องกันโรคเหน็บชา ธาตุเหล็กป้องกันโรคโลหิตจาง มีโปรตีนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ มีเกลือแร่และวิตามิน  วิตามินอี ในจมูกข้าวช่วยให้ไม่แก่เร็ว และมีซิลิเนียม ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งและเบาหวาน 

 สำหรับวิธีการทำองม้วนข้าฮาง

ส่วนผสม

           1.ข้าวฮางผง   3   ถ้วยตวง ,แป้งมัน,แป้งวาว  1   ถ้วยตวง,น้ำตาล  3  ถ้วยตวง,กะทิ  1.5   กล่อง ,เกลือ 1 ช้อนชา,และหมูยอง  500 มิลลิกรัม

วิธีทำ

        นำส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกันอย่างละเอียด แล้วนำไปปิ้งในเครื่องทำทองพับ   พับให้สวยงามรอให้เย็นจึงบรรจุภัณฑ์ พร้อมจำหน่ายในราคาถุงละ10, 20 และ 30 บาท แล้วแต่ขนาดของถุงบรรจุ

        ด้าน วีรสุทธิ์ โฮสูงเนิน เกษตรอำเภอโนนสัง กล่าวอีกว่า บริหารจัดการของกลุ่มข้าวหอมทอง บ้านโคกสะอาด ได้กำหนดกฎระเบียบในการดังนี้ คือ กลุ่มต้องมีความรักกัน ความสามัคคี และตระหนักถึงการรักษาภูมิปัญญาของท้องถิ่น, กลุ่มจะต้องรักษา คุณภาพมาตรฐานสินค้า ผลิตภัณฑ์ ด้วยความซื่อสัตย์และรับผิดชอบอันเป็นการักษาชื่อเสียงของกลุ่ม, กลุ่มจะต้องพัฒนาปรับปรุงสินค้าให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า และให้เพียงพอต่อตลาดและขยายสมาชิก พร้อมจะถ่ายทอดภูมิปัญญาแก่เยาวชน และ สมาชิกต้องมาด้วยความสมัครใจ ยอมรับด้วยเหตุและผล และพร้อมปฏิบัติงานตามระเบียบ

[adrotate banner=”3″]

          ขณะที่ ชนะ ไชยฮ้อย เกษตรจังหวัดหนองบัวลำภู ให้ข้อมูลและเสนอแนะการดำเนินงานของกลุ่ม ว่าต้องมีรวมกลุ่มผลิตข้าวให้มีคุณภาพ และปลอดสารเคมี และพยายามคิดค้นหาวิธีการผลิตในรูปแบบใหม่ๆ เพื่อเป็นการเพิ่มผลผลิตในการแปรรูป นำไปสู่การเพิ่มรายได้ให้แก่กลุ่ม และสมาชิกกลุ่ม นอกจากนี้ยังเสนอว่าควรของบประมาณในการสนับสนุนการดำเนินงานของกลุ่มในส่วนที่ยังขาด เพื่อให้กลุ่มมีประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ทำให้เกิดความเข้มแข็ง ยั่งยืน มั่งคั่ง และมั่นคงต่อไป

           ปัจจุบันนี้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มข้าวหอมทองโคกสะอาด  ได้มีแนวความคิดที่จะพัฒนาการแปรรูปที่จะประกอบอาหารใหม่ๆไปเรื่อย และได้มีการผลิตข้าวฮาง ได้วันละ 700-1,000  กิโลกรัม/เดือน จำนวนนี้ได้นำไปแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์ แต่ในปริมาณที่น้อยอยู่

           สนใจที่ศึกษาดูงานหรือสั่งซื้อข้าวฮาง และขนมทองม้วน ติดต่อได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอโนนสัง โทร. 042-375-386หรือ ที่กฤตยา บุญแท้ โทร.089-943-4511