ทำ “หนางวัว” เกิดอะไรขึ้น หนังหายไปไหนหมด?….

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…บังดล คนเดิม

   ทำ “หนางวัว” มาอาทิตย์หนึ่ง พอเอามาแกง ปรากฏว่า หนังวัวที่เป็นหนังส่วนหัวที่ใส่ไปด้วยหายไปไหนหมด ทั้งที่ใส่ปริมาณเกือบๆเท่ากับเนื้อส่วนแก้มวัว และหยวกกล้วย ที่พยายามจะทำให้เท่าๆกัน แต่พอนำมาแกงแล้วมีแต่เนื้อแก้มกับหยวกกล้วยเท่านั้น

     การทำหนางเป็นภูมิปัญญาของชาวปักษ์ใต้มาแต่อดีต เพื่อถนอมอาหารอย่างหนึ่งที่ ที่นิยมมาหลายชั่วอุยุคน รสชาติออกมาเปรี้ยวๆ จะแกง หรือทอด  นึ่ง ย่าง สุดแต่ชอบ ทำกินเองได้ จะเอาส่วนหัวของวัว ทั้งเนื้อแก้ม เนื้อต้นคอ  หนัง ลิ้น จมูก และปากหนามเป็นต้น

     วิธีทำ ก็เอามาแล่เป็นชั้น ล้างให้สะอาด คลุกเกลือสมุทร น้ำตาลทราย หยวกกล้วย บางพื้นที่ใส่หน่อไม้ หรือฝักเขียว สุดแต่สูตรใครสูตรมัน เก็บไว้ราว 1 อาทิตย์  เนื้อจะมีรสเปรี้ยวนิดๆ แล้วนำมาปรุงเป็นอาหารได้

    แต่กรณีนี้คือใส่เนื้อแก้ม หนัง และหยวก ปรากว่า หนังหายไป เข้าใจว่า เพราะเราต้มจนเกือบเปื่อย พอมาหมักที่มีส่วนผมน้ำตาลด้วย ไม่แน่นในว่าไปย่อยสลายหนังที่ต้มแล้วกลายเป็นน้ำเหนียวๆ เหมือนกับทำปุ๋ยหมักคือ เอาเศษพืชผัก ใบไม้ เอาโมลาส หรือกากน้ำมาหมักด้วยทำให้ใบไม้และเศษอาหารย่อยลสายง่ายไปหรือไม่ โอกาสจะทำใหม่ เพื่อหาคำตอบอีกครั้งครับ!