บอกเล่า ให้ความรู้ จาก “ไร่ช่างปิ๋ม” เทคนิคง่ายๆทำสาว-ขยายพันธุ์แบล็กเบอร์รี ใครก็ทำได้!

  •  
  •  
  •  
  •  

บังดล คนเดิม

      หลังจากที่ “มนัสนันท์ วรรณา”  หรือ “ช่างปิ๋ม” หัวหน้าช่างกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตัดสินใจทำแปลงทดลองปลูกแบล็กเบอร์รี ที่ “ไร่ช่างปิ๋ม” ที่ ต.หนองตาไก้ อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา เพื่อขยายพันธุ์และส่งเสริมเกษตรกรในพื้นที่ปลูกเพื่อนำผลผลิตส่งจำหน่ายห้างสรรพสินค้าโมเดิร์นเทรด ตามที่ได้มีการหารือในหลักการเบื้องต้นมาแล้ว

 

      ล่าสุดเธอได้ศึกษามาหลายๆด้านเกี่ยวกับแบล็กเบอร์รี ตั้งแต่การเตรียมดิน วิธีปลูก การดูแล ตลอดจนเก็บเกี่ยว การทำสาวเพื่อให้ผลผลิตดก และเรียนรู้เทคนิคในการขยายพันธุ์แบล็กเบอร์รีด้วยตัวเอง เนื่องจากเห็นว่า เป็นพืชที่มีราคาแพง มีการปลูกในประเทศไทยน้อยขณะที่ราคาอยู่ กก.ละ 1,200-1,400 บาท

      

     ช่างปิ๋ม บอกว่า แบล็กเบอร์รีที่ปลูกในแปลงนี้เป็นสายพันธุ์ ไพรม์แจน (Prime Jan Black Berry) เป็นพันธุ์มาจากทางทวีปยุโรปแต่ปลูกได้ดีในสภาพภูมิอากาศในประเทศไทยโดยเฉพาะใน จ.นครราชสีมา และดูแลไม่ยากด้วย เบื้องต้นหลังปลูกใช้มูลสัตว์ ใส่น้อยๆ แต่ใส่บ่อยๆเดือนละครั้ง หลังจากนี้ 3-6  เดือนแบล็กเบอร์รีเริ่มออกดอกให้ผลผลิตจึงใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 หรือ 15-15-15 ก็ได้ รดน้ำด้วยระบบน้ำหยดวันเว้นวัน นานครั้งละ 30 นาที

       เธอ บอกถึงเทคนิคการทำสาวแบล็กเบอร์รีเพื่อให้ผลผลิตดกด้วย ยืนยันว่าง่ายมากหลังจากเก็บผลผลิตแล้วตัดกิ่งออก  ดุจเดียวกับการขยายพันธุ์ด้วยวิธีตอนกิ่ง ใครก็สามารถทำเองได้ (ฟังรายละเอียดในคลิป)