5 เคล็ดลับปลูกแตงโมเจียไต๋ “ทัมอัพ” ให้ได้ผลผลิตเกรด A ทุกผล

  •  
  •  
  •  
  •  

                                                              เคน แสนมี

       “การปลูกแตงโมสำคัญที่สุดคือการผสมเกสร คือวิธีผสมเกสรด้วยมือ วิธีนี้จะช่วยให้การติดลูกดีขึ้น และรู้อายุแตงโมจึงสามารถกำหนดวันเก็บเกี่ยวผลิตผลได้”

     ใกล้เข้าสู่ฤดูกาลเพาะปลูกแตงโมกันแล้ว เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับพี่น้องเกษตรกร เมล็ดพันธุ์เจียไต๋ โดยบริษัท เจียไต๋ จำกัด ผู้นำธุรกิจนวัตกรรมการเกษตรของไทย ขอแบ่งปันเทคนิคเคล็ดลับการปลูกแตงโมสายพันธุ์น้องใหม่มาแรง แตงโมเจียไต๋ ทัมอัพ “หวานทุกคำ ลูกดำทัมอัพ” ที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ ให้ได้คุณภาพเกรดเอและประสบผลสำเร็จเป็นที่ต้องการของตลาด โดย เคน แสนมี ประธานสหกรณ์เกษตรผู้ผลิตแตงโมสกลนคร จำกัด

     เคน ได้ให้เหตุผลในการเลือกปลูกแตงโมเจียไต๋ ทัมอัพ ว่า เพราะมีจุดเด่นในเรื่องเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพ มีอัตราการงอกสูงถึง 90% ติดลูกง่าย ปลูกง่าย ต้านทานโรคได้ดี  ให้ผลิตผลต่อไร่สูงถึง 4-5 ตัน ซึ่งล้วนเป็นผลิตผลเกรดเอ มีน้ำหนักมากถึงลูกละ 4-6 กิโลกรัม และมีเนื้อแน่น รสหวาน มีกลิ่นหอมและผิวสีดำเป็นเอกลักษณ์ มีเปลือกบางแต่แข็งแรงจึงทนทานต่อการขนส่ง ด้วยจุดเด่นที่ต่างจากสายพันธุ์อื่นๆ นี้เอง ทำให้แตงโมเจียไต๋ ทัมอัพเป็นที่ต้องการของตลาด เพราะขายง่ายและได้ราคาดี คุณเคน ซึ่งเป็นเกษตรกรผู้ปลูกก็ไว้วางใจเลือกปลูกมาโดยตลอด

      เคนบอกด้วยว่า การปลูกแตงโมเจียไต๋ ทัมอัพ ให้ได้คุณภาพเกรด มี 5 เทคนิค ที่ถือเป็นเคล็ดลับตามแบบฉบับที่เขาทำมา   แต่ครั้งนี้เพื่อแบ่งปันให้เกษตรกรรายอื่นได้นไปใช้บ้าง เผื่อจะได้แตงโมเจียไต๋ ทัมอัพที่ได้คุณภาพสูงนั้น โดยเริ่มจาก

    1. ผสมเกสรด้วยมือเท่านั้น

                                                              การช้ือในการผสมดอกแตงโม

      เขา บอกว่า การปลูกแตงโมสำคัญที่สุดคือการผสมเกสร คือวิธีผสมเกสรด้วยมือ วิธีนี้จะช่วยให้การติดลูกดีขึ้น และรู้อายุแตงโมจึงสามารถกำหนดวันเก็บเกี่ยวผลิตผลได้ เพราะในหน้าร้อนและหน้าหนาวอายุก็จะแตกต่างกันไป โดยเวลาที่เหมาะสมคือช่วงเช้า 06.00 น. ถึง 10.00 น. ดอกแตงโมจะบานเต็มที่และเกสรพร้อมผสม โดยต้องผสมด้วยมือทุกตัว

     2. ไว้ลูกตั้งแต่ข้อที่ 15 ขึ้นไป

      โดยปลิดลูกที่ 1-2 ทิ้ง และไว้ลูกที่ 3 ที่อยู่ข้อที่ 15 ขึ้นไป เพื่อให้เนื้อแตงโมแน่น ไส้ไม่กลวง ส่วนลูกที่อยู่ส่วนปลายเกินไป ลักษณะผลจะไม่ได้คุณภาพคือหัวจะจุกและแหลม ก้นจะบาน เนื้อไม่ค่อยดี

      3. ไว้ลูกต้นละ 2 ลูกก็เพียงพอ

     นอกจากการปลิดลูกที่ 1-2 ทิ้ง จำนวนที่เหมาะสมสำหรับการไว้ลูกคือต้นละ 2 ลูก เพื่อให้ขนาดของลูกมีความสม่ำเสมอ ได้คุณภาพเกรดเอ

                                           

                                                            ไว้ลูกต้นละ 2 ลูก

4. คลุมลูก คุมสีเข้ม

       เอกลักษณ์ของแตงโมเจียไต๋ ทัมอัพ คือสีผิวดำเข้ม การรักษาสีผิวของเปลือกให้เข้มสวยจึงจะทำให้ได้ผลิตผลที่มีคุณภาพ ซึ่งสีผิวจะเปลี่ยนตามฤดูกาล ในฤดูร้อนที่แดดแรงสีผิวเข้มจะยิ่งดึงความร้อน เทคนิคการรักษาความเข้มของสีผิวไว้คือการจัดเถาและไว้เถาปกคลุมลูก ซึ่งช่วยให้สีผิวแตงโมไม่เปลี่ยนจนผิดเอกลักษณ์

5. งดน้ำ เพิ่มความหวาน

        ควรงดให้น้ำก่อนการเก็บเกี่ยว 4-5 วัน เพื่อให้เนื้อแห้ง หวาน และไม่ฉ่ำน้ำจนเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อล้มเร็ว นอกจากนี้ การงดน้ำก่อนการเก็บเกี่ยวยังช่วยยืดอายุให้เก็บได้นานขึ้น

       นอกจากเคล็ดลับที่ว่านี้   เคน ได้ปรับใช้กับแปลงแตงโมของกลุ่มตนเองจนได้ผลลัพธ์ที่ประสบความสำเร็จแล้ว อีกหนึ่งหลักการสำคัญในการเพาะปลูกคือ “ตลาดนำการปลูก” โดยเขาและกลุ่มสหกรณ์ ได้ดูความต้องการของตลาดเป็นลำดับแรก และร่วมมือกับเจียไต๋ ที่พัฒนาและปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่ๆ จนได้สายพันธุ์ที่ตอบโจทย์ในตลาดที่มีการแข่งขันสูง ให้เกษตรกรปลูกได้ผลิตผลที่ดี ได้ผลตอบแทนคุ้มค่า ผู้ขายขายได้คล่อง ผู้บริโภคก็ได้ของดีมีคุณภาพ

        “อยากจะให้ลองมาทานตัวทัมอัพจะติดใจ จะไม่ไปไหนเลยครับ คนปลูกปลูกได้โอเค ผลิตผลตอบแทนต่อไร่สูง ทำง่าย คนไปขายก็ขายดี คนทานก็ได้ทานของอร่อยทานของดี เราจะเน้นเรื่องคุณภาพสำหรับกลุ่มของเรา” เคน กล่าวปิดท้ายด้วยการเชิญชวนผู้บริโภคหันมาลองชิมแตงโมเจียไต๋ ทัมอัพ

         สำหรับผู้ที่สนใจสามารถรับชมวิดีโอคุณเคน แสนมี เพิ่มเติมได้ทาง YouTube: Chia Tai Group Official https://youtu.be/ex3FJcEhliE และติดตามข่าวสารข้อมูลผลิตภัณฑ์เมล็ดพันธุ์เจียไต๋และข้อมูลเกษตรอื่นๆ ได้ทาง Facebook: เมล็ดพันธุ์เจียไต๋ www.facebook.com/chiataiseed และเว็บไซต์เจียไต๋ www.chiataigroup.com