มหันตภัยใช้ “ฟีโรโมน” ล่อ “ด้วงแรด” ในสวนมะพร้าว ได้ผล แต่ต้องระวัง!!…(คลิกชมคลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

บังดล คนเดิม

      หลังจากที่ได้นำ “กับดัก” ด้วยการใช้ “ฟีโรโมนเพศ” เป็นตัวล่อ “ด้วงแรด”  ซึ่งถือเป็นแมลงศัตรูของชาวสวนมะพร้าว และพืชตระกูลปาล์ม มาใช้ในสวนมะพร้าวน้ำหอม ที่สวนแสวงหา บ้านดอนกระเบื้อง ต.สีบัวทอง อ.แสวงหา จ.อ่างทอง ปรากฏว่าใช้มาราวๆ 2 เดือนได้ผลเกินคาด สามารถกำจัดด้วงแรดที่เข้าไปทำลายอดอ่อน และที่โคนยอดอ่อนของมะพร้าวตายไปจำนวนมากเกือบ 100 ตัวจนน่าสงสัย

      เป็นที่น่าสงสัยตรงที่ว่า การที่ด้วงแรดตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก ทำให้เกิดข้อคิดว่า การใช้ “ฟีโรโมน” มาติดไว้กับดักที่ทำเอง เพื่อเป็นตัวล่อให้ด้วงแรดมาติดกับดัก เป็นจำนวนมากนั้น ส่วนหนึ่งก็น่าจะเป็นภัย เพราะฟีโรโมน จะเป็นตัวล่อด้วงแรดจากที่อื่นมาที่สวนเราด้วย

      ที่สำคัญที่ผ่านมา ได้นำกับดักมาติดกับต้นมะพร้าวด้วย ด้วงแรดที่บินมา ส่วนหนึ่งลงในถังกับดัก แต่อีกส่วนหนึ่งมาเกาะที่ยอดมะพร้าว และถือโอกาสนั้นเจาะเกินยอดอ่อนมะพร้าวไปโดยปริยาย จนกลายเป็นดาบสองคม ทั้งฆ่าด้วงแรด และเรียกด้วงแรดเข้ามาในสวนด้วย

     ดังนั้นทางออก ควรนำกับดักในที่ใช้ ฟีโรโมนเพศมาเป็นตัวล่อด้วงแรดนั้น ควรที่จะไปวางให้ห่างสวนมะพร้าว หรือสวนปาล์ม และอินทผาลัม โดยใช้ไม้ปักแขวนไว้ ณ ที่สูงที่ห่างสวนของเราจะดีกว่าครับ! (รายละเอียดในคลิป)